Rượu Kim Sơn - Hữu xạ tự nhiên hương
Thứ năm, 29 Tháng 1 2015 10:01

Tình cờ gặp lại ông Nguyễn Mạnh Hào - Tổng Giám đốc Công ty TNHH Rượu và Nước giải khát Anh Đào (Công ty Anh Đào), vẻ mặt phúc hậu, tươi vui, anh kể về các sản phẩm rượu truyền thống say sưa, hấp dẫn đến lạ thường.

Hôm đó, tôi may mắn được thưởng thức hương vị cay nồng quyến rũ của những Kim Sơn, Ba Giăng, Quốc Tửu, Long Tửu… trong đó, tôi đặc biệt thích thú với Rượu Kim Sơn, một sản phẩm rượu dân gian lâu đời của cư dân người Việt vùng đồng bằng Bắc Bộ.
Kim Sơn là vùng đất màu mỡ, khí hậu mát mẻ, có nguồn nước ngầm trong vắt nên lúa ở đây tươi tốt và cho hạt gạo căng mọng tràn đầy nhựa sống. Nguyên liệu đầu vào có chất lượng cao đã làm nên sự khác biệt cho rượu Kim Sơn.
Rượu Kim Sơn được hạ thổ trong thời gian dài, để hấp thu vào mình hồn của đất, khí của trời, hòa quyện với nồng nàn, khoáng đạt của biển. Đặc tính của rượu này càng để lâu uống càng dịu, càng mềm; lạ nhất là chất chứa trong đó cái dữ dội nhưng phóng khoáng của biển cả, cái hào hùng, khí phách của bước chân cha ông mở cõi năm xưa.
Rượu Kim Sơn được cất tại làng Lạc Thiện, một làng cổ nhất của huyện Kim Sơn, là nơi kết tinh của nghệ thuật nấu rượu truyền thống. Các mẻ rượu được cất ở đây. Sau đó, Công ty Anh Đào chưng cất lại bằng công nghệ và máy móc hiện đại, với tiêu chí nâng cao thêm chất lượng nhưng vẫn giữ nguyên được cái hồn, chất truyền thống của sản phẩm rượu dân gian.

alt

Ông Nguyễn Mạnh Hào - Tổng Giám đốc Công ty Anh Đào (thứ nhất từ bên phải sang).

Ông Hào tâm sự: “Rượu Kim Sơn là sản phẩm tâm huyết nhất của tôi, được nghiên cứu trong một thời gian dài với nhiều tâm sức, là kết tinh của những yếu tố lịch sử, văn hoá, truyền thống của Cố đô Hoa Lư, kết tinh những tinh hoa từ đất và người, là món quà ý nghĩa dành cho người thân, bạn bè trong các dịp Lễ, Tết”.
Rượu Kim Sơn có những sắc thái và hương vị rất riêng. Rượu được tạo ra từ gạo nếp, men truyền thống kết hợp với kỹ thuật ngâm ủ tinh tế đã tạo ra loại rượu lên men mang phong cách Việt Nam. Bước đầu, gạo nếp phải nấu chín, trải đều ra để nguội rồi rắc đều men lên bề mặt, sau đó ủ ở nhiệt độ 28 – 300C. Sau khoảng 24 - 36 giờ dưới tác động của nấm, men gạo nếp tạo thành cơm rượu. Tiếp đó, cơm rượu được chuyển vào các chum sành hạ thổ khoảng 100 - 200 ngày. Sau thời gian hạ thổ, rượu được đưa lên, kiểm tra chất lượng và đóng chai, dán nhãn mác đưa ra thị trường.
Rượu Kim Sơn của Công ty Anh Đào được chưng cất và xử lí qua nhiều giai đoạn với hệ thống dây chuyền hiện đại, tuân thủ những yêu cầu gắt gao nhất về tiêu chuẩn chất lượng Quốc tế ISO 9001 cũng như những quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm Quốc tế của HACCP. Hiện, là sản phẩm mang tính văn hoá và nghệ thuật cao với giá trị cảm quan có thể sánh ngang cùng những dòng sản phẩm cao cấp của các hãng rượu ngoại.
Tin rằng, trong thời gian tới Rượu Kim Sơn sẽ được người tiêu dùng lựa chọn nhiều hơn nữa.


Lê Ba

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay7243
mod_vvisit_counterHôm qua20640
mod_vvisit_counterTuần này87557
mod_vvisit_counterTuần trước131487
mod_vvisit_counterTháng này259408
mod_vvisit_counterTháng trước637482
mod_vvisit_counterTất cả33527868
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương