Món chay ngày Tết
Thứ ba, 03 Tháng 2 2015 16:41

Với những ngày đầu năm, người ta ăn món gì thì cúng ông bà tổ tiên món nấy.

Cúng chay ngày Tết mang ý nghĩa cầu mong cho cửu huyền thất tổ được nhiều phước lành, hướng về Phật pháp, hướng về điều lành được thanh thản và sớm siêu thoát.
Mặt khác, ăn chay ngày Tết giúp cho mỗi người biết hướng về điều thiện, điều lành, phát từ tâm, tạo nhân duyên tốt… ngay từ những ngày khởi đầu năm mới. Trong thời khắc giao hòa của năm cũ và năm mới, bữa cơm chay có ý nghĩa mang đến cho con người sự an lạc, hòa bình và thanh tịnh.
Để giúp cho các bà nội trợ không còn bối rối khi chuẩn bị những món ăn chay ngày Tết, Khách sạn Garco Dragon xin được giới thiệu cách làm một số món chay đơn giản, bổ dưỡng và không kém phần hấp dẫn như sau:

1- Món cuốn: Nem cuốn nấm tươi
 Nguyên liệu: - Đĩa 6 chiếc    - Bánh đa nem: 6 lá  -Nấm xòe: 300gr
- Xà lách: 100gr    - Kinh giới: 50gr   -Húng láng: 50 gr
- Mùi ta: 50 gr   - Bún: 120gr   -Hạt nêm nấm: 1 thìa cà phê
- Hạt tiêu: ½ thìa cà phê  -Đường: 1 thìa cà phê -Dấm: 1 thìa súp dấm
-Ngũ vị hương: 2 thìa cà phê -Mắm chay: 1 thìa súp  -Dầu ăn

alt

Cách làm:
Nấm xòe rửa sạch, để ráo nước. Ướp nấm với hạt nêm, mỳ chính, hạt tiêu, xì dầu, ngũ vị hương khoảng 15 phút. Cho một chút dầu ăn vào chảo, đợi dầu sôi cho nấm vào xào nhanh tay tới khi nấm vừa chín. Trải bánh đa, chia đều bún, rau thơm và nấm vào cuốn chặt tay. Pha mắm chay với đường, giấm, tương chua ngọt, nêm vừa ăn. Món nem cuốn nấm tươi đạt tiêu chuẩn có vị nấm ướp vừa phải, vẫn giữ nguyên độ ngọt, mềm, cùng hương thơm của nấm dậy mùi với ngũ vị hương. Ăn kèm nem cuốn nấm với nước chấm vừa miệng, vị thanh mát, đầy đủ chất đạm và dinh dưỡng.

2- Món xào: Rau xào thập cẩm
Nguyên liệu - Đĩa 6 người ăn    - Cải ngọt 200gr  -Cà rốt 50gr
- Hoa lơ 100 gr   -Ngô non 50gr 
- Hạt nêm nấm 3 thìa cà phê -Dầu ăn

alt

Cách làm:
Cải ngọt rửa sạch, nhặt bỏ lá úa, thái khúc vừa ăn. Cà rốt thái lát mỏng, có thể tía hoa tùy thích. Hoa lơ, ngô non thái vừa ăn. Đun nóng chảo, cho một chút dầu ăn, đợi dầu nóng cho rau, củ vào đảo đều. Nêm hạt nêm, gia vị vừa ăn. Đảo đều tay, cho tới khi rau củ chín đều. Món rau xào thập cẩm có đủ sắc màu bắt mắt, tượng trưng cho cây lá mùa xuân rực rỡ khoe mình trong nắng sớm tinh khôi chắc hẳn sẽ là điểm nhấn của bữa cơm chay ngày tết.

3-Món canh: Canh măng nấm với mọc viên 
 Nguyên liệu: - Củ đậu 50 gr  - Su su 50gr  -Súp lơ 50gr
- Cà rốt 50gr    - Su hào 50gr  -Chân nấm Đông Cô 50gr
- Giò chay 100gr   -Nấm hương 10 gr -Mọc nhĩ 10gr
- Măng khô 300 gr  
- Gia vị 1 thìa súp   -Hạt nêm  4 thìa cà phê 

alt

Cách làm:
Canh măng là món không thể thiếu trong mâm cỗ Tết miền Bắc. Để có nồi canh măng ngon, cần phải chuẩn bị từ vài ngày trước đó. Măng cần được ngâm trước ít nhất 03 ngày, mỗi ngày thay nước 1 lần. Đến lần cuối thì ngâm qua nước gạo chừng 3-4 giờ. Cho măng vào nồi luộc đến khi chín mềm vừa ăn rồi đổ ra xé nhỏ, hoặc thái miếng vừa ăn. Ướp măng với ½ thìa súp gia vị, trộn thật đều rồi để 30 phút cho thấm gia vị. Cho dầu vào chảo, xào măng đến khi săn lại.
Trong lúc chờ măng ngấm, chuẩn bị ninh nước dùng từ các loại củ quả tươi: củ đậu, su su, súp lơ, cà rốt, su hào. Lọc lấy cốt nước ngọt của rau củ đểu nấu măng được vị nước ngọt, thanh.
Băm nhỏ chân nấm đông cô, nấm hương, mộc nhĩ, trộn đều với giò chay, gia vị. Viên mọc vừa ăn.
Cho măng vào đun, khi nước sôi thả mọc nấm viên vào, nêm gia vị vừa ăn rồi đun sôi thêm 10- 15 phút cho các nguyên liệu quyện đều hương vị. Múc canh ra bát, dùng cọng mùi ta dài, xanh trang trí cho bát canh thêm sinh động.
Món canh măng nấm mọc viên được chế biến từ rau củ có vị ngọt thanh, hương măng và nấm đặc trưng của ngày tết cổ truyển.

Từ những nguyên liệu đơn giản, thân thiện với thiên nhiên, các bà nội trợ có thể tự tin thể hiện mâm cơm chay ngày tết đặc sắc mà vẫn đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho gia đình, cùng tĩnh tâm hướng tới một năm mới an lành, hạnh phúc.
Ngoài ra, không chỉ trong dịp lễ, Tết, khách hàng ăn chay thường nhật vẫn có thể tìm cho mình những món chay hợp khẩu vị, được chế biến công phu, khéo léo, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng với mức giá ưu đãi tối đa ngay tại Khách sạn Garco Dragon, nhà hàng LakeSide. Các thực khách có thể chọn cho mình một góc bàn thơ mộng ngay ven hồ nước thanh bình hoặc đặt đồ mang về để cùng sum vầy bên người thân sau những giờ làm việc căng thẳng.


Nhà hàng LakeSide – GARCO DRAGON HOTEL
Địa chỉ: 765A Nguyễn Văn Linh, Sài Đồng, Long Biên, Hà Nội
Điện thoại: 04 38 779 888 – Mobile: 094 3113 169- 01234 633 888
Email: sales@garcodragonhotel.com.vn

 

 


Tìm chúng tôi trên Facebook




 



 







Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay722
mod_vvisit_counterHôm qua14576
mod_vvisit_counterTuần này76589
mod_vvisit_counterTuần trước102679
mod_vvisit_counterTháng này206783
mod_vvisit_counterTháng trước395206
mod_vvisit_counterTất cả28440009
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương