10 món ăn may mắn cho năm mới
Thứ ba, 17 Tháng 2 2015 19:13
Với mỗi quốc gia lại có một văn hoá riêng, song ở đâu cũng có quan niệm ngày đầu năm mới nên làm điều tốt, ăn những món ăn để có thể đem lại sự may mắn cho cả năm.
Đây không phải là một sự mê tín mà chỉ đơn giản đó là niềm tin vào tương lai tốt đẹp.

Mì sợi

Ở Trung Quốc, Nhật, và một số quốc gia châu Á khác, mì sợi được coi là món ăn đầy may mắn trong ngày đầu năm mới. Bởi sợi mì càng dài nghĩa là phước thọ càng lớn. Vì vậy, khi nấu mì phải thật khéo léo để mì có độ chín vừa tới không bị đứt đoạn. Và món mì được ưa chuộng chính là mì xào.

Thịt lợn

Ở nhiều nước như Cu Ba, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Hungary hay Áo, lợn còn biểu trưng cho sự phát triển. Người ta cho rằng con vật này chẳng bao giờ đi lùi như nhiều con vật khác và rất dễ chăm lớn. Chính bởi vậy, những ngày đầu năm mới thịt lợn hay những món ăn mang hình dáng con lợn đều rất được ưa chuộng.

Trái cây tròn

Ở rất nhiều quốc gia, phong tục ăn những trái cây hình tròn vào ngày đầu năm mới là khá phổ bến. Ở  Philippines, con số 13 được coi là may mắn, còn ở châu Âu và Mỹ thì lại là số 12. Do đó mà họ chọn 1 năm có từng nấy tháng, song dù năm dài hay năm ngắn thì họ vẫn coi những thứ hình tròn đều đem lại may mắn và thuận lợi. Thế nên, món ăn phổ biến trong dịp Tết ở những vùng đất này đều có hình dạng tròn.

Cá nguyên con
alt 

Theo các chuyên gia ẩm thực Trung Hoa thì, cá trong tiếng Hoa phát âm giống với từ giàu có, bởi vậy đó cũng được coi là món ăn tài lộc của ngày tết. Tuy nhiên để niềm vui được trọn vẹn thì món cá phải được chế biến còn nguyên con, nghĩa là đầy đủ đầu và đuôi. Bởi theo dân gian có như vậy thì “đầu mới xuôi, đuôi mới lọt”.
 
Trái lựu
 
Lựu được cho là đem lại sự may mắn, nhất là ở Thổ Nhĩ Kỳ. Họ cho rằng màu đỏ của lựu không chỉ là may mắ mà loại trái cây này còn rất tốt cho tim mạch và sức khoẻ của con người. Nó cũng là biểu tượng của sự đầy đủ no ấm mà màng tươi tốt.

Rau xanh

Từ Nam Mỹ tới châu Âu đều cho rằng ăn những món rau xanh trong dịp đầu năm sẽ đem lại sự giàu có tiền bạc. Bởi cậy càng ăn nhiều càng no đủ và cũng khoẻ mạnh hơn.

Đậu lăng

Đây là món ăn khá quen thuộc ở Ý, nhất là đỗ xanh hầm với xúc xích, bởi quan niệm màu xanh của đậu và hình dáng giống những đồng xu sẽ là biểu trưng cho sự no ấm, nhiều tiền.

Cá trích ngâm dấm

Ở Đức, Ba Lan và Xcăng-đi-na-vi, người ta tin là ăn cá trích đúng lúc chuông điểm giao thừa sẽ đảm bảo một năm thịnh vượng - vì có rất nhiều cá trích khắp Tây Âu. Hơn nữa, màu bạc của cá trích giống đồng tiền, một điềm lành cho vận mệnh tương lai

Đậu mầm trắng

Vì giống đồng xu và có đầy rẫy khắp nơi, nên đậu trắng được xem là món ăn mang lại may mắn ở miền nam Hoa Kỳ, thường được nấu thành món có tên là Hoppin' John. Sau ngày đầu năm, Hoppin ' John còn thừa sẽ trở thành Skippin ' Jenny, " tượng trưng cho sự tiết kiệm và mang đến thịnh vượng trong năm mới.

Bánh ngô

Bánh bắp đặc biệt được trân trọng làm món thết đãi trong năm mới ở miền nam nước Mỹ vì màu bánh giống màu vàng. Để đảm bảo may mắn hơn, có người còn cho cả lõi bắp vào, tượng trưng cho vàng cục.

Theo songmoi.vn
 


Tìm chúng tôi trên Facebook




 



 







Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay776
mod_vvisit_counterHôm qua14576
mod_vvisit_counterTuần này76643
mod_vvisit_counterTuần trước102679
mod_vvisit_counterTháng này206837
mod_vvisit_counterTháng trước395206
mod_vvisit_counterTất cả28440063
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương