Hành trình bóc trần thủ đoạn đường dây “đa cấp công nghệ cao”
Chủ nhật, 16 Tháng 10 2016 12:48
Với hình thức cho, nhận tiền trên website, lấy tiền của người chơi sau trả cho người chơi trước, khi số lượng người chơi đông các đối tượng sẽ đánh sập trang mạng để chiếm đoạt tiền của người chơi. Chỉ trong hơn 10 ngày hoạt động qua trang web, các đối tượng đã chiếm dụng khoảng 2,6 tỷ đồng của khách hàng...
Những “giao dịch” bất thường
Vừa qua, Công an tỉnh Phú Thọ phối hợp với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao đã triệt phá vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức huy động vốn theo hình thức đa cấp… Theo đó, ngày 18/8/2016, thông qua công tác nắm tình hình trên mạng Internet, Đội an ninh Bưu chính - Viễn thông – Internet, Phòng An ninh kinh tế (ANKT - PA81), Công an tỉnh Phú Thọ phát hiện trên một số nhóm trên mạng xã hội (Facebook, Zalo) có thông tin về hoạt động sàn cho - nhận tiền trong đó một vài thông tin người chơi tham gia có địa chỉ tại Phú Thọ. Qua công tác nghiệp vụ, cán bộ phòng ANKT nhận thấy hiện tượng lạ là có rất nhiều người dân đến ngân hàng Vietcombank mở tài khoản giao dịch và đăng ký dịch vụ Internet Banking.
alt
Trang chủ hệ thống đa cấp gold899.com (Ảnh: PA81 Công an tỉnh Phú Thọ cung cấp).
Đáng chú ý, trong đó có những người trên 50 tuổi. Tiếp cận người dân nắm bắt thông tin, cán bộ phòng ANKT được biết về một sàn giao dịch cho - nhận tiền với nội dung người dân trao đổi “đóng góp vào hệ thống 2,6 và chờ 9 ngày sẽ được trả lại 4 triệu, chỉ cần vào địa chỉ Gold889.com và làm theo là được, hệ thống này hoạt động nhiều năm nay rồi, rất uy tín và có người bảo lãnh đảm bảo ở Phú Thọ”.
Trung tá Lâm Văn Vinh - Trưởng phòng ANKT đã chỉ đạo thành lập 1 tổ công tác bí mật nắm tình hình, thu thập tài liệu về hoạt động sàn cho nhận trên, đánh giá có dấu hiệu vi phạm pháp luật hay không  và giao đồng chí Thượng uý Nguyễn Trung Đức - Đội trưởng Đội Bưu chính - Viễn thông - Internet làm Tổ trưởng, đồng chí Thượng uý Đỗ Văn Kiên - Phó Đội trưởng cùng tham gia. Trong những ngày tiếp cận với hệ thống sàn cho - nhận Gold899.com, tổ công tác đã gặp phải khó khăn do đây là hệ thống kín, phải được người đã tham gia giới thiệu hoặc cấp cho username và password thì mới truy cập được vào bên trong được. Ngoài ra, trang web này cũng được “giấu tung tích” khá kỹ với thông tin đăng ký tên miền là người nước ngoài, có địa chỉ tại Úc.
Lần theo địa chỉ IP đích của máy chủ, kết quả tổ công tác xác định được vị trí tại TP Hồ Chí Minh. Để tìm hiểu sâu hơn nữa về hệ thống sàn cho nhận này, các trinh sát đã tìm cách cài người tham gia hệ thống để bước đầu đánh giá, thu thập những thông tin ban đầu về hoạt động của nhóm đối tượng cầm đầu. Ban Giám đốc và lãnh đạo phòng đặc biệt lưu ý, cần đánh giá chính xác có hay không sự móc ngoặc giữa các đối tượng, phải tuyệt đối đảm bảo bí mật, tránh để các đối tượng biết và thực hiện việc xoá dữ liệu trên máy chủ. Trong quá trình xác minh tại TP Hồ Chí Minh, tổ công tác đã kết hợp nhiều biện pháp kỹ thuật và phối hợp với Phòng 4 - Cục C50 tiến hành xác định máy chủ, đánh giá việc xoá dữ liệu của các đối tượng. Qua đấu tranh, Phòng ANKT phối hợp của Phòng 4 - Cục C50 trong quá trình phân tích dữ liệu, Phòng ANKT phát hiện một số tài khoản ngân hàng Vietcombank có dấu hiệu chuyển nhận tiền rất nhiều. Xác định đây có thể là những đối tượng cầm đầu cần tập trung khai thác, một kế hoạch cụ thể đã được vạch ra...
Lật tẩy bộ mặt "ông trùm" đa cấp
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, nhóm tội phạm đặc biệt nguy hiểm này được xác định gồm: Trần Văn Hạnh (SN 1988, quê quán: Chu Hóa - TP Việt Trì - Phú Thọ) là đối tượng cầm đầu. Phạm Văn Trường (SN 1987, ở TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) là người viết phần mềm trang web Gold889.com; và Trần Thị Đoan, (SN 1984, quê quán: Trung Giáp - Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ) hiện đang sống cùng với Hạnh ở phường Gia Cẩm - Việt Trì là đối tượng giúp Hạnh phát triển hệ thống người chơi.
alt
Đối tượng Trần Văn Hạnh (giữa) bị bắt giữ.
Kết hợp cả tài liệu ngân hàng với phân tích dữ liệu máy chủ trang web Gold889.com, Phòng ANKT xác định có căn cứ chứng minh hành vi của Trần Văn Hạnh và một số đối tượng liên quan có dấu hiệu của tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặt thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” theo Điều 226b-BLHS.
Khoảng đầu tháng 8/2016, Trần Văn Hạnh đã thuê Phạm Xuân Trường với số tiền 55 triệu đồng để thiết lập ra sàn cho - nhận Gold889.com. Để được tham gia vào thành viên của trang web, người chơi phải được người chơi trước giới thiệu và phải mua mã PIN với giá 150.000 đồng/1 PIN. Sau khi có mã PIN, hệ thống Gold889 sẽ yêu cầu người chơi phải chuyển tiền đến những người chơi khác (tham gia trước đó) với tổng số tiền là 2,6 triệu đồng. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ, người chơi chờ từ 1 đến 9 ngày để được nhận về số tiền 4 triệu đồng. Số tiền này là tiền của người chơi sau chuyển vào theo yêu cầu của hệ thống Gold889.com. Khi giới thiệu được người chơi tham gia, người giới thiệu sẽ được hưởng phần trăm hoa hồng từ việc giới thiệu. Trang web này sẽ phát triển đến khi người chơi giảm đi, không còn đủ tiền để chi trả theo cơ chế của hệ thống thì Hạnh sẽ cho sập trang web.
Cơ quan điều tra xác định,  đây là loại tội phạm mới, các đối tượng có trình độ cao về công nghệ thông tin nên nếu chỉ áp dụng các biện pháp điều tra thông thường sẽ không đạt hiệu quả cao. Vì vậy, ngày 27/9, Phòng ANKT đã đề xuất Ban Giám đốc Công an tỉnh xác lập chuyên án để đấu tranh với nhóm đối tượng “sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet hoặc thiết bị số thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản” trên trang web www.Gold889.com do Trần Văn Hạnh cầm đầu.
Ban chuyên án do đồng chí Nguyễn Ngọc Vân – Phó Giám đốc Công an tỉnh, Thủ trưởng cơ quan An ninh điều tra làm trưởng Ban chuyên án, các thành viên gồm Phòng Phòng ANKT, Phòng ANĐT – Công an tỉnh Phú Thọ và Cục C50 – Tổng cục Cảnh sát, trong đó Phòng ANKT là nòng cốt. Quá trình đấu tranh chuyên án, Ban chuyên án nhận thấy đã đạt được mục đích, yêu cầu, nhiệm vụ chuyên án. Ngày 3/10, thực hiện kế hoạch phá án, Ban chuyên án đồng loạt triển khai các mũi, đến 10 giờ 45 phút, sau khi đã xác định được tất cả các đối tượng, Thượng tá Nguyễn Ngọc Vân – Trưởng ban chuyên án ra lệnh đồng loạt triển khai kế hoạch phá án, bắt giữ, triệu tập các đối tượng. Đúng 10 giờ 50 phút, tổ 2 tiến hành bắt và khám xét khẩn cấp nơi ở và nơi làm việc của Trần Văn Hạnh và triệu tập Trần Thị Đoan. Tổ 3 tiến hành bắt và khám xét khẩn cấp nơi làm việc của Phạm Văn Trường, đồng thời lúc đó tổ 1 tiến hành niêm phong máy chủ, bảo toàn dữ liệu. Đến 11 giờ 15 phút, tổ 4 tiến hành triệu tập đối với Trần Hữu Đức và Trần Thị Thanh Hiền.
Theo cơ quan điều tra, trước khi các đối tượng có ý định đánh sập để chuyển sang website mới thì dữ liệu của gần 1.000 người đã bị xóa. Tính đến thời điểm website dừng hoạt động, tổng số tiền giao dịch lên tới gần 10 tỷ đồng, còn số tiền các đối tượng đã chiếm dụng của khách hàng khoảng 2,6 tỷ đồng và 300 triệu đồng tiền PIN...
Trung tá Lâm Văn Vinh - Trưởng phòng ANKT (Công an tỉnh Phú Thọ) cho biết, Gold889.com hoạt động theo mô hình đa cấp, có chia thưởng cho các tầng và sinh lãi cao trong thời gian rất ngắn. Đây là mô hình lừa đảo mới, nếu không nhanh chóng phát hiện và xử lý thì gây hệ lụy rất lớn. 

kinhtedothi.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

   
 

 

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay4065
mod_vvisit_counterHôm qua29599
mod_vvisit_counterTuần này91336
mod_vvisit_counterTuần trước203926
mod_vvisit_counterTháng này186410
mod_vvisit_counterTháng trước767373
mod_vvisit_counterTất cả49292729
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương