Sự cố Thủy điện Sông Bung 2: Người dân đỏ mắt chờ tiền đền bù
Thứ ba, 01 Tháng 11 2016 10:44
Hơn 1 tháng rưỡi trôi qua, nhiều gia đình phải sống cảnh “ăn nhờ ở đậu” nhà người thân do nhà cửa bị nước cuốn trôi.
Sự cố vỡ đường ống dẫn dòng Thủy điện Sông Bung 2 gây thiệt hại nặng nề đối với người dân 4 xã vùng cao của huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Hơn 1 tháng rưỡi trôi qua, nhiều gia đình phải sống cảnh “ăn nhờ ở đậu” nhà người thân do nhà cửa bị nước cuốn trôi. Mùa mưa ở vùng cao dễ xảy ra đói, rét; trong khi nhiều người trông chờ tiền hỗ trợ đền bù thì chính quyền địa phương vẫn chưa thể phê duyệt danh sách để nhà đầu tư chi trả tiền cho bà con.
alt
Thân đập Sông Bung 2.
Vượt qua con đường ngoằn ngoèo vắt ngang qua những mỏm núi cao chót vót, chúng tôi đến được thôn Pà Ooi, xã LaÊê, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Đây là nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất do sự cố Thủy điện Sông Bung 2. Ba ngôi nhà bị dòng nước từ sự cố vỡ đường ống dẫn cuốn trôi mất hút, cùng hàng chục con trâu, bò, vật dụng trong gia đình, hoa màu của bà con cũng trôi theo dòng nước.
Một tháng rưỡi trôi qua, vợ chồng chị Pơlong Thị Hoa dắt díu con về ở nhà nội, dăm bữa lại chạy sang bên ngoại. Nhà bố mẹ thì chật chội, đêm nằm không dám ho, con khóc phải bồng chạy ra ngoài sân. Tiền không có, chị Hoa phải chạy vạy mua nợ hết quán này đến quán khác. Chị không nhớ đã bao nhiêu lần kê khai thiệt hại, danh sách cũng đã được niêm yết tại nhà sinh hoạt của thôn nhưng chưa biết đến bao giờ mới nhận được tiền đền bù.
Chị Pơlong Thị Hoa nghẹn ngào: “Vợ chồng em kê khai hết rồi nhưng vẫn chưa có tiền. Họ bảo đi kiểm tra nhà cửa, mà nhà cửa đâu còn cái chi. Tài sản em gom góp lâu nay cũng bị trôi hết. Bây giờ họ bảo đi kiểm tra, kiểm tra cái gì nữa. Nghĩ đến cảnh lũ quét sạch nhà cửa, em không biết làm thế nào”.
Trong khi những hộ trắng tay do sự cố Thủy điện Sông Bung 2 trông ngóng từng ngày tiền hỗ trợ thì một số trường hợp lại “té nước theo mưa”. Có người kê khai bị nước cuốn trôi cả trăm triệu đồng tiền mặt để dành trong tủ, người thì mất cả chục cây vàng, hộ thì bị trôi 5 chiếc ché cổ, mỗi chiếc trị giá trên 30 triệu đồng. Rồi số trâu, bò, lợn bị cuốn trôi được thống kê cứ tăng dần. Hôm nay cả thôn mới vài chục con, hôm sau lại “đẻ” thêm vài con nữa. Danh sách hộ bị thiệt hại ngày càng dài thêm khi mà chỉ trong một đêm có gia đình âm thầm “tách hộ”.
Ông A Lăng Bliêm, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã La Êê, huyện Nam Giang cho biết, số gia súc, gia cầm hay hoa màu của bà con bị thiệt hại, chính quyền xã, thôn có thể nắm bắt được chứ vật dụng trong gia đình thì rất khó xác định. Xã đã nhiều lần họp dân, nhắc nhở bà con kê khai trung thực nhưng vài hôm lại có người báo mất đôi dép, hay chiếc điện thoại di động, danh sách niêm yết xong phải gỡ xuống để tiếp tục bổ sung.
Ông A Lăng Bliêm đề nghị: “Trước mắt hỗ trợ chia thành 2 đợt. Đợt thứ nhất là những hộ bị trôi sạch nhà cửa, hoa màu đền bù trước. Đợt thứ 2 là những hộ có hoa màu, cây cối bị thiệt hại. Huyện đã hỗ trợ tiền di dời 20 triệu đồng mỗi hộ, địa phương hỗ trợ gạo, tiền mặt cho bà con. Ban Quản lý Dự án cũng đã hỗ trợ gạo, mì tôm, tiền mặt 2 triệu đồng mỗi hộ. Để lâu như thế này, tôi rất xót và thương cho bà con, do nhận thức bà con không đảm bảo”.
Sau nhiều lần họp dân, đến nay tổ công tác thống kê hỗ trợ thiệt hại của huyện và Ban Quản lý Dự án Thủy điện Sông Bung 2 đã niêm yết danh sách 58 hộ thiệt hại ở 7 thôn của 4 xã vùng cao là ChàVal, La Dêê, La Êê và xã Zuôih của huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Tổng số tiền hỗ trợ cả 2 đợt dự kiến hơn 6,7 tỷ đồng. Chính quyền huyện Nam Giang sẽ tiến hành rà soát lần cuối, niêm yết công khai trước khi phê duyệt bồi thường.
Bà Phạm Thị Như, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết: “Vì sao đến ngày hôm nay chúng ta chưa thực hiện được? Do trong quá trình triển khai, công tác kiểm kê, đo đạc, áp giá rồi niêm yết công khai tại cộng đồng để người dân ai cũng hiểu được chính sách của Nhà nước hỗ trợ sự cố xảy ra. Tới thời điểm này cũng chưa hoàn tất chính thức phê duyệt làm 2 đợt. Ủy ban nhân dân huyện cũng đã làm việc với Ban Quản lý Dự án Thủy điện Sông Bung 2 sau khi thống nhất số liệu và không có sự kiến nghị của người dân sẽ phê duyệt phương án hỗ trợ”.
Theo ông Ngô Việt Hải, Tổng Giám đốc Tổng Công ty Phát điện 2, chủ đầu tư Thủy điện Sông Bung 2, để sớm ổn định cuộc sống cho bà con, đơn vị đề xuất chuyển toàn bộ khoản kê khai tài sản có giá trị lớn như vàng bạc, chiêng ché sang giai đoạn 2. Còn những gì liên quan đến cuộc sống trước mắt của bà con cần tiến hành nhanh.
Ông Ngô Việt Hải cho biết: “Dụng cụ sản xuất, đời sống, chăn nuôi, ruộng rẫy của bà con kê khai bao nhiêu bên chủ đầu tư sẵn sàng đền bù bấy nhiêu chứ chúng tôi không cân, đong, đo, đếm chuyện đó. Thậm chí họ có 3 cái xoong nấu cơm mà khai mất 5 cái cũng sẵn sàng, coi như hỗ trợ. Thực ra định 20 tháng 9 là xong những đến giờ này vẫn chưa ký”.
Vùng cao tỉnh Quảng Nam những ngày này mưa như trút nước, nguồn lương thực dự trữ của bà con cũng dần cạn kiệt. Với cách làm như hiện nay chưa biết đến bao giờ những hộ bị thiệt hại từ sự cố Thủy điện Sông Bung 2 mới nhận được tiền hỗ trợ đền bù./.

vov.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

   
 

 

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2774
mod_vvisit_counterHôm qua29599
mod_vvisit_counterTuần này90045
mod_vvisit_counterTuần trước203926
mod_vvisit_counterTháng này185119
mod_vvisit_counterTháng trước767373
mod_vvisit_counterTất cả49291438
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương