Phát hiện trường hợp tái phạm kinh doanh mỡ bẩn nhiều lần
Thứ ba, 01 Tháng 11 2016 11:14
Đây là lần thứ 4 chủ cơ sở chế biến mỡ bẩn bị cơ quan chức năng phát giác và xử lý vi phạm, nhưng chế tài chưa đủ mạnh để răn đe.

Sau nhiều ngày điều tra, các cơ quan chức năng của quận Kiến An, thành phố Hải Phòng tiếp tục phát giác và xử lý hành vi chế biến, kinh doanh mỡ bẩn của bà Nguyễn Thị Liễn, trú tại tổ dân phố Đẩu Sơn 4, phường Văn Đẩu. 

Đây là lần thứ 4 hành vi chế biến, kinh doanh mỡ bẩn của bà Liễn bị phát giác và xử lý. Điều đáng nói, do Bộ Luật hình sự của Việt Nam chưa quy định về việc xử lý hình sự đối với hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn nên việc vi phạm ngày càng tinh vi, mức độ vi phạm ngày càng lớn hơn, còn các cơ quan chức năng thì lại đang rất khó trong phương án xử lý. 

alt
7 tấn tóp mỡ là nguyên liệu sản xuất mỡ bẩn đang được chở đi xử lý đảm bảo vệ sinh môi trường

Trong khi cả xã hội đều đang lên án và tẩy chay thực phẩm bẩn thì hoạt động thu gom mỡ thừa, mỡ đã qua sử dụng để tái chế thành dầu ăn của bà Nguyễn Thị Liễn vẫn diễn ra trong suốt 2 năm qua. Đây là lần thứ 4 chủ cơ sở chế biến mỡ bẩn này bị cơ quan chức năng phát giác và xử lý vi phạm. Tuy nhiên, việc xử phạt cũng chỉ theo kiểu “phạt cho tồn tại” vì hành vi của bà Liễn chưa có chế tài để áp dụng xử lý hình sự.

Đại úy Nguyễn Thị Mỹ Liên, Đội trưởng Đội Cảnh sát kinh tế Công an quận Kiến An cho biết: “Số lượng mỡ này được tập kết hàng năm trời, sau đó đem ép để kiếm lời. Khi mang đi giám định phát hiện chất độc hại như nấm mốc, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Chế tài mới của Bộ Luật hình sự chưa có hiệu lực, cơ quan chức năng chỉ có thể xử lý về hành chính, chưa đủ sức răn đe đối với hộ cá nhân”.

Chính vì chưa thể xử lý hình sự, đồng thời lợi nhuận cao từ hoạt động thu gom, tái chế mỡ bẩn đang khiến cho hành vi vi phạm của bà Liễn ngày càng tinh vi, mức độ ngày càng lớn hơn. Cụ thể, ngày 11/2/2014, cơ sở chế biến mỡ bẩn của bà Liễn lần đầu bị phát hiện bị phạt 3 triệu đồng.

Lần 2 vào 30/1/2015,  hơn 4 tấn mỡ bẩn gồm cả nguyên liệu và mỡ thành phẩm bị tiêu hủy. Bà Liễn bị phạt 10 triệu đồng. Lần thứ 3, vào 26/9/2016, cơ quan chức năng của quận Kiến An tiếp tục điều tra, phát hiện, thu giữ và tiêu hủy hơn 5 tấn nguyên liệu và mỡ bẩn thành phẩm. Cơ quan chức năng đã lập biên bản đình chỉ hoạt động sản xuất và xử phạt 45 triệu đồng với hành vi chế biến, kinh doanh thực phẩm bẩn của bà Liễn.

phat hien truong hop tai pham kinh doanh mo ban nhieu lan hinh 2
Máy ép và dụng cụ để chế biến mỡ bẩn của bà Nguyễn Thị Liễn bị thu giữ

Tuy nhiên, bà Liễn đã làm đơn vì hoàn cảnh khó khăn, xin được nộp phạt thành 3 lần. Lần đầu mới nộp 18 triệu đồng tiền phạt thì bị bắt lần thứ 4. Trong lần này, bà Liễn đã không thực hiện các giao dịch liên quan tới mỡ bẩn ở cửa ra vào phía mặt đường. Toàn bộ thiết bị sản xuất, nguyên liệu và giao dịch chuyển ra sau nhà để trốn tránh. 

Khối lượng tang vật thu giữ và tiêu hủy vào ngày 25/10 vừa qua là hơn 7 tấn mỡ và tóp mỡ . Như vậy, có thể thấy hành vi sản xuất, kinh doanh thực phẩm bẩn của bà Liễn ngày càng tinh vi, mức độ vi phạm ngày càng lớn hơn, còn các cơ quan chức năng thì lại đang rất khó trong phương án xử lý.

Thượng tá Vũ Văn Thắng – Phó Trưởng công an quận Kiến An kiến nghị: “Việc áp dụng chế tài để xử lý đối với thực phẩm bẩn chưa đủ mạnh. Vì thế chúng tôi kiến nghị các ngành các cấp về công tác xây dựng pháp luật làm thế nào để đưa những chế tài để xử lý những trường hợp tái phạm”./

vov.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay12931
mod_vvisit_counterHôm qua24403
mod_vvisit_counterTuần này141335
mod_vvisit_counterTuần trước185515
mod_vvisit_counterTháng này654742
mod_vvisit_counterTháng trước798976
mod_vvisit_counterTất cả45084598
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương