Tung tin đồn đổi tiền là có dụng ý xấu, người dân cần cảnh giác
Thứ sáu, 09 Tháng 12 2016 11:33
Trước tin đồn thất thiệt về việc đổi tiền, đại diện NHNN khuyến cáo, người dân cần hết sức thận trọng trong mọi quyết định mua, bán của mình, tránh những rủi ro không đáng có gây thiệt hại cho bản thân.
Mấy ngày gần đây xuất hiện tin đồn trên mạng xã hội rằng Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sắp đổi tiền và xúi giục người dân rút tiền để mua vàng và ngoại tệ khiến tâm lý một số người dân hoang mang.
Tại phiên họp báo Chính phủ thường kỳ chiều ngày 29/11, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú khẳng định việc đổi tiền là thông tin thất thiệt và chúng ta phải cảnh giác với những thông tin như vậy bởi đổi tiền liên quan đến an ninh tiền tệ quốc gia.
“Nhờ các cơ quan báo chí lưu ý người dân cần hết sức cảnh giác vì trong điều kiện kinh tế của chúng ta đang ổn định và phát triển, tất cả những thông tin như vậy đều là bất lợi. Tôi khẳng định lại đây là thông tin bịa đặt”, Phó thống đốc nói.
alt
Trước tin đồn thất thiệt về việc đổi tiền, đại diện NHNN khuyến cáo, người dân cần hết sức thận trọng trong mọi quyết định mua, bán của mình, tránh những rủi ro không đáng có gây thiệt hại cho bản thân
Sau đó 2 ngày, ngày 1/12, Ngân hàng Nhà nước ra thông cáo khẳng định tin đồn đổi tiền là thông tin bịa đặt và có dụng ý xấu. Người dân cần cảnh giác và đấu tranh trước những thông tin sai lệch, bịa đặt trên để tránh thiệt hại về kinh tế, ảnh hưởng đến đời sống và an ninh tiền tệ quốc gia. Việc thay đổi mệnh giá tiền của một số nước trên thế giới vừa qua không ảnh hưởng và không liên quan đến sự ổn định của đồng tiền Việt Nam.
Trả lời báo chí ngày 5/12, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú nói về nguyên nhân của tin đồn đổi tiền xuất phát từ việc vừa qua, một số nước trên thế giới thay đổi những đồng tiền có mệnh giá lớn như ở Ấn Độ, đồng tiền 500 euro của châu Âu.
Theo Phó Thống đốc, thay đổi này cũng là việc rất bình thường của các nước và hoàn toàn không có tác động, không làm ảnh hưởng và cũng không liên quan gì đến giá trị đồng tiền Việt Nam.
Phó Thống đốc khẳng định lại một lần nữa đó hoàn toàn là thông tin thất thiệt, bịa đặt và thậm chí có dụng ý xấu.
“Trong điều kiện kinh tế xã hội đang ổn định, không có lý do gì lại phải đổi tiền, kể cả thay đổi cơ cấu mệnh giá. NHNN VN hoàn toàn không có động tác nào, không có hoạt động nào liên quan đến đổi tiền. Bởi đồng tiền của VN hiện nay kể cả về giá trị, cơ cấu, mệnh giá là hoàn toàn phù hợp và đáp ứng yêu cầu trong hoạt động thanh toán của nền kinh tế”, Phó Thống đốc nói.
Chiều 6/12, tại hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác sắp xếp, đổi mới doanh nghiệp nhà nước giai đoạn 2016-2020 diễn ra chiều 6/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Công an truy tìm thủ phạm phao tin đồn nhảm, làm ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô và môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam.
“Tin đổi tiền là thất thiệt của kẻ xấu, xã hội chúng ta cần phải lên án mạnh mẽ để ổn định kinh tế vĩ mô. Tôi nhấn mạnh yếu tố này để báo cáo quốc dân đồng bào. Nhân đây, tôi giao các ngành chức năng phối hợp với Bộ Công an tìm ra thủ phạm, những kẻ tung tin đồn nhảm làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, kinh tế vĩ mô nước ta thông qua tung tin thất thiệt ấy”- Thủ tướng nói.
Chiều muộn ngày hôm qua 7/12, ông Nguyễn Ngọc Cảnh, Vụ trưởng Vụ Quản lý ngoại hối (Ngân hàng Nhà nước), tiếp tục lên tiếng về tin đồn thất thiệt đổi tiền.
Vụ trưởng cho rằng, tin đồn về việc đổi tiền có thể tác động đến tâm lý của người dân khi quyết định các giao dịch về ngoại tệ và vàng (khiến cho thị trường vàng dậy sóng và USD tự do tăng mạnh - PV). Ngân hàng Nhà nước khẳng định thông tin này là không chính xác.
Đại diện Ngân hàng Nhà nước cũng khuyến cáo rằng, thời gian tới, người dân cần hết sức thận trọng trong mọi quyết định mua, bán của mình, tránh những rủi ro không đáng có gây thiệt hại cho bản thân. Ngân hàng Nhà nước đã, đang và sẽ theo dõi sát diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ trong nước và quốc tế, có đầy đủ nguồn lực, các công cụ, giải pháp để sẵn sàng can thiệp, ổn định thị trường ngoại tệ và vàng.

kinhtedothi.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

    
 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay22305
mod_vvisit_counterHôm qua24811
mod_vvisit_counterTuần này97049
mod_vvisit_counterTuần trước197921
mod_vvisit_counterTháng này294970
mod_vvisit_counterTháng trước922418
mod_vvisit_counterTất cả46412804
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương