Rượu, công bằng và lu loa...
Thứ sáu, 13 Tháng 1 2017 18:46
Những câu thơ hay nhất, hào sảng nhất hình như bắt đầu từ rượu. Cao Bá Quát mà người đời gọi là Thánh Quát từng ca rằng Dốc bầu rượu rót nghiêng non nước xuống. Trần Huyền Trân uống rượu với Tản Đà mà cảm thán Rót đau lòng ấy vào đau lòng này và, Hoàng Trung Thông trong hương men đã sâu thẳm Ta thương ta, thương người xa, thương thầm... Homere cũng có nhắc đến các tiệc rượu trên đỉnh Olympia. Và, rượu được nhắc đến nhiều ở Đông Chu Liệt Quốc và Tam Quốc...
Rượu, chén mừng chiến thắng, chén mừng đoàn tụ, cũng là chén biệt ly, chén tiễn người ra trận...
Nhưng rượu, theo thống kê mới đây có 3,8% tai nạn giao thông là do rượu bia bị lạm dụng gây ra. Xin được nhắc lại 3,8% nếu rạch ròi. Và nếu rạch ròi hơn có thể con số này còn nhỏ hơn.
Tại sao vào ngày đầu năm mới chúng ta nhắc đến rượu và tại sao chúng ta cần rạch ròi mọi chuyện về rượu?
Thực ra gần đây nhiều cơ quan nhà nước đặc biệt các nhà chức trách giao thông và y tế lên tiếng gay gắt về rượu bia, họ cho rằng chúng ta sử dụng rượu bia nhiều nhất thế giới, tai nạn giao thông và ngộ độc thực phẩm do rượu bia gây ra cao nhất thế giới. Từ đó người ta nhăm nhe lập quỹ ngăn ngừa tác hại rượu bia bằng một đạo luật chỉ nhằm để lập thứ quỹ này. Có nhiều cuộc hội thảo, nhiều cuộc luận đàm bằng ngân sách từ nước ngoài, trong đó có cả ngân sách của nhiều hãng rượu danh tiếng trên thế giới nhằm tìm cách bóp chết ngành rượu Việt Nam từ đó mà chiếm lĩnh thị trường. Và, vì thế sản lượng rượu quốc doanh, rượu đủ tiêu chuẩn thuần khiết chỉ còn 70 triệu lít trên tổng dân số hơn 90 triệu (bình quân gần 0,8 lít/đầu người) một con số mà muốn gào thét thế nào cũng là khiêm tốn, con số của tốp dưới cùng 200 nước có tiêu thụ rượu. Con số này phản ánh đúng thực trạng 3,8% tai nạn giao thông do rượu bia gây ra.
alt
Ảnh minh họa.

Đến đây một câu hỏi khác được đặt ra là, vậy tại sao chúng ta có con số trên trời tác hại về rượu bia là cao nhất thế giới. Trả lời câu hỏi này không khó: Chúng ta cấm rượu và thu hẹp sản xuất rượu quốc doanh là tạo môi trường cho rượu thủ công (rượu lậu) phát triển vô tội vạ. Nhà nhà nấu rượu, làng làng nấu rượu bằng đủ mọi thứ men không thể kiểm soát, trong đó có cả thứ men từ Trung Quốc tới (một viên men tàu nhỏ bằng viên thuốc có thể pha thành một can rượu 20 lít). Con số thống kê cho thấy cả triệu lít rượu lậu đã được tung ra thị trường mà không được kiểm soát.
Còn đây là một lý do nữa: Gần như tất cả những lái xe gây tai nạn giao thông nghiêm trọng là do sức ép của tăng chuyến vận tải, sức ép của thời gian... nên rất nhiều lái xe đã sử dụng ma túy như một thứ doping để tỉnh táo tức thời triền miên như thế một khi thần kinh chùng xuống là lúc tai họa ập đến, gần như  tất cả các lái xe đều khai là do sử dụng rượu bia mà gây tai nạn, khai thế thì tội nhẹ hơn và ít khi bị lục vấn.
Không phủ nhận tác hại của việc rượu bia bị lạm dụng nhưng cũng cần tránh mọi tội lỗi chỉ có rượu bia gây ra.
Công bằng là một trong những thuộc tính đẹp của con người, còn lu loa thì không!

Thăng Long
 

   
 

 

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay5143
mod_vvisit_counterHôm qua29599
mod_vvisit_counterTuần này92414
mod_vvisit_counterTuần trước203926
mod_vvisit_counterTháng này187488
mod_vvisit_counterTháng trước767373
mod_vvisit_counterTất cả49293807
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương