Ngành Công Thương làm cải cách hành chính tốt
Thứ sáu, 13 Tháng 1 2017 18:53
Số đầu mối giảm xuống, biên chế giảm xuống, số phòng trong cục, vụ giảm, đặc biệt, một số thể chế quan trọng để thực hiện chủ trương Chính phủ kiến tạo phục vụ người dân và doanh nghiệp các đồng chí đã làm hết sức tiến bộ và ấn tượng.
Bộ đã bỏ nhiều quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh, thủ tục hành chính, dỡ bỏ Thông tư 37, thông tư 40. Ban hành mới thông tư 24, rút ngắn thời gian tiếp cận điện năng. Bộ đã ký ban hành Thông tư số 36 thay Thông tư số 07, quy định dán nhãn năng lượng cho các phương tiện thiết bị sử dụng năng lượng. Ban hành Thông tư số 4846 phê duyệt phương án tổng thể đơn giản hóa thủ tục hành chính trong lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ. Đề xuất bãi bỏ 15 thủ tục hành chính, đơn giản hóa 108 thủ tục hành chính trong tổng số 443 thủ tục hành chính thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ, tương đương với đơn giản hóa 27,8% tổng thủ tục hành chính hiện có. Đơn giản hóa gần 30% thủ tục trong một Bộ quản lý nhà nước là rất lớn trong thời gian rất ngắn.
Cuối tháng 12.2016, Bộ Công Thương đã khai trương Cổng thông tin dịch vụ công trực tuyến, theo đó tích hợp các dịch vụ công mức độ 3 và 4 của Bộ tại một cửa duy nhất, tạo điều kiện tốt hơn cho doanh nghiệp khi thực hiện khai báo hồ sơ trực tuyến tại Bộ. Cổng dịch vụ công trực tuyến này là đầu mối duy nhất kết nối Bộ Công Thương trong liên thông dịch vụ công quốc gia.
Ngày 4.1.2017, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã ký quyết định bãi bỏ quy hoạch thương nhân xuất khẩu gạo để chúng ta điều hành vấn đề này sát thị trường hơn. Đây là điểm nhấn trong cải cách hành chính bộ máy, cải cách thủ tục hành chính của các bộ, ngành Trung ương để phục vụ người dân, doanh nghiệp tốt nhất, thuận lợi nhất.
alt
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị tổng kết ngành Công Thương 2016.

Năm 2016, tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng Bộ Công Thương vẫn vượt qua với 12 chỉ tiêu vượt mức và 2 chỉ tiêu xấp xỉ đạt kế hoạch Quốc hội giao. Trong đó chỉ tiêu xuất khẩu và cán cân thương mại do ngành Công Thương và các ngành khác đóng góp là rất tốt. Công nghiệp chế biến chế tạo trở thành điểm sáng đóng góp cho tăng trưởng. Đây không phải là kinh nghiệm năm 2016 mà đây là phương hướng quan trọng rút ra từ 2016 các đồng chí làm nên. Tăng 11,2% cao hơn 10,5% cùng kỳ. Một đất nước công nghiệp nên công nghiệp chế biến chế tạo là hướng quan trọng của đất nước ta đã có kết quả bước đầu rất đáng mừng. Bảo đảm cân đối cung cầu hàng hóa thiết yếu và hàng tiêu dùng. Đặc biệt, tổng mức bán lẻ hàng hóa và dịch vụ xã hội tăng cao, tăng hơn so với 2015. Trong đó, cân đối quan trọng là cân đối điện năng.
Bộ cũng đạt được nhiều kết quả đáng mừng trong các hoạt động xúc tiến thương mại, đáng kể như Cuộc vận động người Việt Nam dùng hàng Việt Nam, Tự hào hàng Việt. Thị trường trong nước là rất quan trọng, cần khai thác tiềm năng này. Công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ, hàng kém chất lượng được thực hiện cơ bản tốt, dù còn mặt này mặt khác nhưng đã thay đổi cả thể chế Cục Quản lý thị trường kể cả việc tổ chức thực hiện kể cả cấp địa phương.
Hội nhập quốc tế đạt được nhiều kết quả tích cực, đặc biệt kim ngạch xuất khẩu trong bối cảnh nước ta như vậy nhưng vẫn tăng 8,6%, xuất siêu gần 2,7 tỷ USD đã góp phần cải thiện cán cân thanh toán. Đặt biệt, Việt Nam đã tăng 14 bậc, đứng thứ 173/139 quốc gia trong báo cáo thương mại toàn cầu 2016 của Diễn đàn kinh tế thế giới. Nhất là việc cung cấp dịch vụ công trực tuyến cho mọi đối tượng.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Khó khăn còn ở phía trước, năm 2017 toàn ngành Công Thương cần đoàn kết, nỗ lực và cải cách mạnh mẽ hơn nữa để hoàn thành các mục tiêu đề ra.
Năm 2016, sản xuất công nghiệp tiếp tục được mở rộng với chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp tăng 7,5%. Chỉ số tồn kho toàn ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tại thời điểm 01/12/2016 tăng 8,1% so với cùng thời điểm năm trước, là mức tồn kho thấp nhất trong nhiều năm qua (cùng thời điểm năm 2015 tăng 9,5%). Đóng góp chủ yếu cho sự tăng trưởng của ngành công nghiệp là nhóm ngành công nghiệp chế biến chế tạo với các ngành tăng trưởng cao như sản xuất kim loại (17,9%); dệt (17,3%)...  Tổng kim ngạch xuất khẩu năm 2016 ước đạt 175,9 tỷ USD, tăng 8,6% so với năm 2015. Tăng trưởng xuất khẩu đạt được ở hầu hết các mặt hàng xuất khẩu chủ lực. Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng xã hội ước đạt 3,53 triệu tỷ đồng, tăng 10,2% so với năm 2015 (cao hơn mức tăng 9,27% của cùng kỳ năm 2015). CPI bình quân năm 2016 tăng 2,66% so với bình quân năm 2015. CPI bình quân năm 2016 so với bình quân năm 2015 tăng cao hơn so với năm trước.

Thu Nga

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

   
 

 

Liên kết website

  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương