Năng lượng từ Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam 2016
Thứ sáu, 13 Tháng 1 2017 19:07
Năm 2016 là một năm đầy sôi động của VARD, đồng hành cùng các cơ quan hữu quan, và bắt nhịp xu hướng truyền thông qua mạng xã hội và qua tầm ảnh hưởng của những người nổi tiếng.
Năm 2016: Tiếp tục đồng hành với Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia
VARD tích cực đồng hành với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia trong các hoạt động thể hiện trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, như Chiến dịch tuyên truyền phòng chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn với chủ đề Nâng cao nhận thức về quy định không bán rượu cho người dưới 18 tuổi, và đồng hành cùng UBATGT QG thông qua hoạt động tuyên truyền Đã uống rượu bia – Không lái xe trong sự kiện truyền hình trực tiếp Kết nối cộng đồng – Vì an toàn giao thông tại thành phố Đà Nẵng.
Việc lan tỏa thông điệp về uống có trách nhiệm thông qua hoạt động ở Đà Nẵng, thành phố du lịch thân thiện và tích cực trong nhiều hoạt động vì một môi trường văn minh, hiện đại, là một điểm nhấn trong hoạt động của VARD năm 2016.
alt
Sự kiện “Không bán rượu cho người dưới 18 tuổi” được sự quan tâm của lãnh đạo UBATGTQG, Ban ATGT Đà Nẵng và các doanh nghiệp kinh doanh.

Là đơn vị tích cực trong hoạt động xây dựng văn hóa Uống có trách nhiệm, Diễn đàn uống có trách nhiệm Việt Nam (VARD) đã tham gia đồng hành với cuộc thi làm phim ngắn về đề tài Uống có trách nhiệm, do Ủy ban An toàn Giao thông Quốc giatổ chức.7 Film Fest – Uống có trách nhiệm 2016 là Cuộc thi làm phim ngắn với mục đích tuyên truyền, giáo dục tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn, thông qua hình thức điện ảnh, nhằm tác động đến ý thức của cộng đồng, đặc biệt là giới trẻ. Cuộc thi đã có những sản phẩm tuyên truyền mang tính nhân văn, sinh động, tác động tới hành vi của cộng đồng có liên quan đến đồ uống có cồn.
Các sự kiện trong suốt 6 tháng của hoạt động 7 Film Fest 2016 có sức hút với sự góp mặt của Giám đốc sản xuất Charlie Nguyễn, Đạo diễn Hàm Trần, Đạo diễn Lê Thanh Sơn, Diễn viên Kathy Uyên, Biên kịch Hoàng Anh, các ngôi sao trong làng điện ảnh Việt Nam và trên nhiều kênh truyền thông xã hội.
Tích cực tìm kiếm tiếng nói chung với các cơ quan hữu quan
Trong năm 2016, VARD đã triển khai những hoạt động hiệu quả với Trung tâm Truyền thông Giáo dục Sức khỏe, Bộ Y tế trong việc xây dựng các bộ tài liệu truyền thông và giáo dục về phòng chống tác hại của lạm dụng rượu bia, và mở khóa tập huấn về chủ đề này cho cán bộ truyền thông từ các cơ quan, ban, ngành liên quan như Hội chữ Thập đỏ, Trung tâm Y tế Dự phòng, Hội Phụ nữ, Công đoàn ngành Công thương, Đại học Y tế Cộng đồng, Tạp chí Đồ uống Việt Nam và Kênh phát thanh JoyFM.
alt
Hội thảo Văn hóa uống năm 2015.

Khóa tập huấn 3 ngày được thiết kế với nhiều thời lượng để học viên thực hành kỹ những nội dung liên quan đến truyền thông và truyền thông về phòng chống lạm dụng đồ uống có cồn. Học viên hoàn thành khóa học là những hạt nhân trong việc xây dựng và triển khai các nội dung tuyên truyền về phòng chống lạm dụng đồ uống có cồn, tích hợp nội dung này trong các hoạt động, phong trào có liên quan tại từng đơn vị, xây dựng môi trường làm việc và cộng đồng văn minh, an toàn. Dự kiến trong năm 2017, VARD sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động có ý nghĩa này.
Duy trì sự hiện diện trên các phương tiện thông tin đại chúng
Một hoạt động thường kỳ và có sức lan tỏa lớn của VARD trong năm 2016 là chuyên mục Đồng hành với Uống có Trách nhiệm trên Kênh phát thanh chuyên biệt về sức khỏe JoyFM. Chuyên mục 5 phút, được phát vào khung giờ cao điểm thứ 6 hàng tuần là chia sẻ chân thành của những chuyên gia, nhân vật có ảnh hưởng trong xã hội về quan điểm, trải nghiệm đối với đồ uống có cồn. Chuyên mục có sự tham gia từ những chuyên gia đáng kính như Giáo sư Lân Dũng, những nhà kinh doanh như ông Nguyễn Thành Nam, nguyên Tổng giám đốc Tập đoàn FPT, người sáng lập Đại học trực tuyến FUNiX, chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn, đến những nhân vật có sức hút trong làng giải trí như nghệ sỹ Xuân Bắc, ca sỹ Thái Thùy Linh, nhà văn Trang Hạ.
alt
Đại diện VARD cùng Ban tổ chức Cuộc thi phim ngắn về Uống có trách nhiệm năm 2016. 

Trong kỷ nguyên truyền thông dựa trên sức mạnh của mạng xã hội, VARD đã tích cực duy trì mảng truyền thông này, với sự hỗ trợ của các đối tác đồng hành trong từng hoạt động. Fanpage của Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam đã có 1.000 người theo dõi. Fanpage dựa trên chuyên mục Đồng hành uống có trách nhiệm trên JoyFM, kênh chuyên biệt về sức khỏe, có tới gần 2.700.000 người theo dõi. Đây là con số khiêm tốn nhưng phần nào đo lường được sự quan tâm của công chúng đối với văn hóa uống.
Cập nhật các thông tin quốc tế
VARD cũng đã tham gia cuộc họp của Liên minh Uống có Trách nhiệm Quốc tế (IARD) nhằm cập nhật những thông tin có liên quan trên thế giới, nhằm cập nhật kịp thời những xu hướng nhằm phòng chống tác hại lạm dụng rượu bia một cách hiệu quả.
Với những kết quả đạt được năm 2016, năm 2017 VARD sẽ cùng chung sức với các đối tác, tiếp tục các hoạt động hướng tới mục tiêu duy nhất vì văn hóa uống, thông qua các kênh truyền thông có sức lan tỏa lớn.

Nguyễn Minh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

   
 

 

Liên kết website

  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương