Văn hóa uống và An toàn thực phẩm trong ngành đồ uống có cồn
Thứ tư, 15 Tháng 2 2017 21:42
Chiều 15/02/2017, tại Hà Nội, Hiệp hội Bia-Rượu-Nước giải khát Việt Nam (VBA), Diễn đàn Uống có Trách nhiệm Việt Nam (VARD) đã tổ chức Hội thảo Văn hóa uống và An toàn thực phẩm trong ngành đồ uống có cồn.
Hội thảo nhận được sự quan tâm của đông đảo khách mời, gồm đại diện Văn phòng Chính phủ, Văn phòng Quốc hội, Vụ Công nghiệp nhẹ, Vụ Thị trường trong nước, Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), đại diện Bộ Y tế, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia, Hiệp hội ngành nghề, các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh đồ uống, đại diện một số cơ quan báo chí…
alt
Đông đảo các đại biểu tham dự Hội thảo.

Hội thảo đã nghe các báo cáo tham luận có ý nghĩa thiết thực của các diễn giả: Nhà sử học Dương Trung Quốc – Đại biểu Quốc hội, ông Phan Chí Dũng – Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương), ông Nguyễn Phú Cường – Vụ trưởng Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương), GS.TS Phan Thị Kim – Chủ tịch Hội KHKT An toàn thực phẩm Việt Nam, PGS.TS Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA, Chủ tịch VARD… Các báo cáo tập trung vào những nội dung chính như: Văn hóa uống và phòng chống lạm dụng đồ uống có cồn; chính sách quản lý đối với ngành đồ uống có cồn; quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; an toàn thực phẩm ngành đồ uống có cồn; tổng quan về thực trạng, thách thức của ngành Đồ uống và đề xuất giải pháp…
alt
Chủ đề của Hội thao thu hút sự quan tâm của các cơ quan quản lý nhà nước, nhà khoa học, báo chí, doanh nghiệp…

Các ý kiến phát biểu đều khẳng định, bia rượu không có tội, vấn đề chính là ở nhận thức và cách sử dụng của người tiêu dùng. Nếu sử dụng hợp lý mỗi ngày 1-2 ly rượu thì có lợi cho sức khỏe, ngược lại nếu lạm dụng, uống quá đà thì không có lợi. Ngay cả cơm, nước lọc nếu sử dụng quá nhiều cũng không tốt cho sức khỏe.
Các sản phẩm rượu, bia là những thức uống được người dân trân trọng bày lên bàn thờ gia tiên, được sử dụng trong các bữa tiệc chiêu đãi nguyên thủ quốc gia cũng như các buổi giao lưu, gặp mặt, hiếu hỷ… Rượu đã tồn tại hàng nghìn năm nay, bia có mặt ở Việt Nam cũng hơn 100 năm, hai thức uống này gắn liền với đời sống văn hóa của người dân. Do vậy, không thể cấm hoặc hạn chế sản xuất rượu, bia trong nước, nếu nguồn cung giảm mà cầu không giảm thì tình trạng buôn lậu sẽ gia tăng, nhà nước thì thất thu thuế, còn người tiêu dùng chịu thiệt thòi vì phải sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc… Không nên cứ xảy ra vấn đề gì là đổ lỗi do rượu, bia. Cần có điều tra, khảo sát, có con số chứng minh, tìm ra nguyên nhân chính thì mới giải quyết được các vấn đề vướng mắc. Không chỉ người tiêu dùng mà ngay cả những người tham gia xây dựng chính sách cũng cần phải nâng cao nhận thức về văn hóa uống, hiểu đúng và sát với thực tế thì chính sách mới đi vào đời sống.    
alt
PGS.TS Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA phát biểu tại Hội thảo.

Các nhà quản lý và nhà khoa học cho rằng, các vụ ngộ độc rượu trong thời gian qua đều là do rượu không rõ nguồn gốc, nhất là tình trạng pha cồn công nghiệp methanol quá mức cho phép tại các cơ sở tư nhân, thủ công… Nhiều hộ nấu rượu thủ công hiện nay không còn nấu nồi đồng hay sử dụng men thuốc bắc như ngày xưa, thay vào đó là nồi nhôm, men sống, thậm chí pha trộn  nên chất lượng không đảm bảo,… Thực tế cho thấy, tình trạng rượu do dân tự nấu hiện nay hầu hết không được kiểm soát về chất lượng, giá bán chỉ 10.000-15.000đ/lít… Theo kết quả khảo sát của Viện Chiến lược và Chính sách Y tế, rượu sản xuất thủ công hiện chiếm khoảng 70% sản lượng rượu tiêu thụ trong nước (tương đương khoảng 250 triệu lít). Theo Cục An toàn thực phẩm, việc sử dụng rượu không đảm bảo chất lượng an toàn do có hàm lượng methanol cao, do ngâm các loại thảo mộc độc hại, không rõ nguồn gốc đã gây ra nhiều vụ ngộ độc. Trong 10 năm (2007 – 2016) đã xảy ra 53 vụ ngộ độc rượu, 294 người mắc, trong đó có 88 người tử vong. 
Nhiều ý kiến cho rằng, muốn kiểm soát được chất lượng và nhà nước thu được thuế thì phải sản xuất quy mô lớn, trang thiết bị hiện đại. Tiến sỹ Nguyễn Phú Cường, Vụ trưởng Vụ KH& CN (Bộ Công thương) nói: ATTP là chìa khóa cho phát triển.
Hiện nay, các sản phẩm bia, rượu của các công ty sản xuất lớn ở trong nước đều được kiểm soát chặt chẽ về chất lượng, đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Ngành Bia Việt Nam có công lớn trong việc nâng cao khả năng cạnh tranh, một số loại bia nước ngoài sau khi vào thị trường Việt Nam đã không trụ nổi, các loại bia cỏ cũng hiện không còn tồn tại trên thị trường…
alt
Nhà Sử học Dương Trung Quốc – Đại biểu Quốc hội chia sẻ nhiều thông tin bổ ích về lịch sử, văn hóa uống…

Tại Hội thảo, Tiến sĩ luật học Lưu Bình Nhưỡng (Ủy viên Thường trực Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội) đánh giá hội thảo là bức tranh toàn diện về các vấn đề liên quan đến chính sách về đồ uống có cồn. Theo ông, nâng cao nhận thức của xã hội và cả nhận thức của người làm chính sách là vấn đề hết sức cần thiết, để có được luật khách quan và khoa học. Ông ủng hộ các nghiên cứu để xây dựng chính sách khách quan và khoa học, đồng hành với các bên liên quan để giải quyết tốt hơn các vấn đề xã hội.
Về vấn đề thành lập quỹ phòng chống lạm dụng rượu bia, bảo vệ sức khỏe, ông Trương Hồng Dương, Phó vụ trưởng Vụ Pháp luật, Văn phòng chính phủ có ý kiến, cần đánh giá việc thực hiện quỹ phòng chống thuốc lá trong thời gian qua, để có bài học thực tiễn hơn khi thực hiện các quỹ khác.
Từ góc độ chuyên gia về giao thông, Tiến sỹ Trần Hữu Minh - Chánh văn phòng UBATGTQG so sánh: Ô tô là một phát minh tuyệt vời của nhân loại, nhưng sử dụng sao cho nó không gây ra hệ lụy cho vấn đề giao thông, lại cần có nhận thức để đi đến những ứng xử phù hợp. Trong lĩnh vực đồ uống có cồn, việc tuyên truyền, phổ biến, nâng cao nhận thức cũng là vấn đề cốt lõi. Ông cũng cho biết, vai trò của phụ nữ trong việc điều chỉnh hành vi cộng đồng là rất hiệu quả.
Thông qua Hội thảo, các cơ quan quản lý nhà nước, đại diện các cơ quan báo chí có dịp hiểu hơn về thực tế sản xuất, kinh doanh đồ uống cũng như những đóng góp của ngành đối với kinh tế xã hội, nhất là vấn đề văn hóa uống, uống có trách nhiệm mà ngành đã nỗ lực xây dựng trong thời gian qua. Thực tế mức tiêu thụ cồn theo đầu người của Việt Nam còn thấp so với các nước trong khu vực và trên thế giới, chỉ đạt 6,6 lít/người/năm. Trong khi đó, ở châu Âu đạt trên 10 lít/người, ở khu vực Bắc Mỹ đạt 7,5 – 9,9 lít/người; ở Hàn Quốc đạt 12,3 lít/người, Lào đạt 7,3 lít/người, Nhật Bản đạt 7,2 lít/người, Thái Lan đạt 7,1 lít/người… 
alt
Đại diện một số doanh nghiệp tham dự Hội thảo.

Các báo cáo tham luận và ý kiến thảo luận tại Hội thảo đều kiến nghị, việc xây dựng chính sách liên quan đến ngành rượu, bia cần được nghiên cứu kỹ, khách quan, đúng đắn, đánh giá căn cứ vào số liệu khảo sát, điều tra, tránh có những ý kiến chung chung, hoặc có cái nhìn không thiện cảm về ngành mà đưa ra các quy định không phù hợp, ảnh hưởng đến lợi ích của nhà nước, của doanh nghiệp và người tiêu dùng… Việc đặt tên luật cũng phải đúng với các văn bản trước đó và đúng với thực tiễn, không nên tùy tiện thay đổi. Vấn đề chính là cần xây dựng văn hóa uống có trách nhiệm, quản lý có trách nhiệm vì sức khỏe của người tiêu dùng …VBA cần tổ chức nhiều buổi tọa đàm hơn nữa để cung cấp thông tin và lấy ý kiến rộng rãi của các cơ quan, doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến ngành, đồng thời đẩy mạnh tuyên truyền về văn hóa uống, xây dựng một số địa điểm uống có văn hóa, uống có trách nhiệm để người tiêu dùng biết và làm theo.  

Nguyễn Văn
 

   
 

 

Liên kết website

  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương