Hà Nội dẹp loạn vỉa hè: Người dân đồng tình nhưng vẫn băn khoăn
Người dân đồng tình với cách làm kiên quyết của lực lượng chức năng nhằm lập lại trật tự đô thị, giành lại vỉa hè cho người đi bộ. Nhưng vẫn còn những ý kiến băn khoăn, lo ngại khi chiến dịch kết thúc vỉa hè lại bị tái lấn chiếm.
Người dân phổ cổ đồng tình với việc lấy lại vỉa hè, nhưng cần duy trì được lâu dài, hiệu quả. Ảnh: Trường Phong Người dân phổ cổ đồng tình với việc lấy lại vỉa hè, nhưng cần duy trì được lâu dài, hiệu quả. Ảnh: Trường Phong
Sáng nay (10/3), lực lượng chức năng Hà Nội đồng loạt ra quân tại các quận, huyện để lập lại trật tự, kỷ cương đô thị, xử lý các hành vi vi phạm vỉa hè. Trao đổi với phóng viên Tiền Phong, người dân đồng tình với cách làm kiên quyết của lực lượng chức năng, nhưng cũng có những ý kiến lo ngại khi chiến dịch kết thúc vỉa hè lại bị tái lấn chiếm.

Ghi nhận tại quận Hoàn Kiếm sáng 10/3, ở các tuyến phố cổ như Hàng Bạc, Hàng Bồ, Hàng Chiếu…vỉa hè khá thông thoáng, xe máy xếp hàng gọn gàng theo vạch quy định.

Thấy lực lượng chức năng đi qua, ông Sơn, nhà ở phố Hàng Vải ra bắt tay, trò chuyện vui vẻ. Ông Sơn cho biết, rất vui khi vỉa hè trở nên gọn gàng. “Mong là vỉa hè sẽ sạch đẹp như này mãi”, ông Sơn nói.

Trên phố Hàng Đồng, Hàng Mã, nhiều hộ kinh doanh tự động thu dọn các vật dụng lấn chiếm vỉa hè. Một cụ bà bán rau quả bên trong ngõ cho biết, nhiều năm nay bà vẫn bán hàng trong ngõ, không lấn chiếm ra ngoài vỉa hè bao giờ. 

“Nay thấy lực lượng chức năng đi nhắc nhở, tuyên truyền thế này, tôi rất đồng tình. Vỉa hè vừa sạch sẽ, vừa ngăn nắp, những người bán hàng như chúng tôi cũng vui”, bà nói.

Ông Trần Văn Sâm (50 tuổi), một hộ kinh doanh trên phố Hàng Bạc cho hay: “ Vấn đề dẹp vỉa hè lấy lại lối đi cho người đi bộ cũng không ảnh hưởng quá nhiều đến việc kinh doanh của cửa hàng. Bởi lẽ mặt hàng chúng tôi kinh doanh tương đối gọn nhẹ, không cần bày lan ra vỉa hè. Hiện tại, chúng tôi vẫn bán hàng bình thường lượng khách có giảm đi không đáng kể”.

Lo vỉa hè lại bị tái lấn chiếm

Đồng ý với cách làm kiên quyết của lực lượng chức năng nhưng  ông Nguyễn Quang Hùng(45 tuổi, bán cà phê ở phố Hàng Bồ) cũng tỏ ra khá lo lắng về tình hình kinh doanh: “Cửa hàng có 15m2 mỗi tháng thuê đã 13 triệu đồng. Mấy ngày nay dẹp vỉa hè, khách vắng tanh”.

Một hộ kinh doanh ở phố Hàng Chiếu cũng cho rằng nên cân nhắc hài hòa lợi ích giữa người kinh doanh và người đi bộ "Mặt hàng chiếu cói là rất cồng kềnh. Mong muốn của tôi là được lui ra ngoài vỉa hè 15-20cm để có chỗ bày hàng, nhưng vẫn để lối đi thoải mái cho người đi bộ”, chủ của hàng nói.

Đi dạo trên vỉa hè thoáng đãng ở phố Hàng Mã, bà Nguyễn Thị Loan cho biết: Việc lấy lại vỉa hè cho người đi bộ là đúng đắn và cần thiết nhưng cần duy trì lâu dài, tránh tình trạng tái chiếm vỉa hè.

“Tôi nghĩ rằng báo chí và nhân dân cùng giám sát. Nay đi dẹp sạch sẽ thế này, mà mai lại bày ra thì chụp ảnh gửi cho cơ quan chức năng xử lý”, bà Loan nói.
theo tienphong

 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay11179
mod_vvisit_counterHôm qua20675
mod_vvisit_counterTuần này62990
mod_vvisit_counterTuần trước98880
mod_vvisit_counterTháng này296459
mod_vvisit_counterTháng trước447982
mod_vvisit_counterTất cả42099208
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương