Bia Hà Nội - Quảng Bình: Điểm nối giữa hai miền Nam Bắc
Thứ sáu, 17 Tháng 3 2017 09:04
Du khách đến đây không chỉ được chiêm ngưỡng những thắng cảnh đẹp mà còn được thưởng thức những đặc sản nổi tiếng cùng nhiều sản phẩm bia của Công ty Cổ phần Bia Hà Nội - Quảng Bình.
Vui sao, câu chuyện ơn tình
Nắng trưa cồn cát Quảng Bình cũng say...  (Tố Hữu).

Thời gian vừa qua, Công ty Cổ Phần Bia Hà Nội - Quảng Bình kịp thời đưa ra các giải pháp thích ứng, thực hiện tối đa tiết kiệm chi phí để đưa sản phẩm ra thị trường với giá hợp lý nhất. Năm 2016, Công ty đã sản xuất và tiêu thụ được 19,2 triệu lít bia (bia chai 18,2 triệu lít và bia hơi 1 triệu lít), doanh thu đạt 192 tỷ đồng, bằng 95% so với cùng kỳ, nộp ngân sách 101 tỷ đồng, thu nhập bình quân 5,4 triệu đồng/người/tháng... Một trong những nguyên nhân dẫn đến sản lượng bia của công ty được tiêu thụ mạnh là nhờ chất lượng sản phẩm không ngừng nâng cao, giá bán hợp lý. Hệ thống dây chuyền chiết bia được xếp vào hàng hiện đại và tiên tiến nhất trong các nhà máy bia hiện nay của nước ta. Tất cả các công đoạn sản xuất chính đều được tự động hóa, máy móc thiết bị ngoại nhập đạt tiêu chuẩn EU. Nhờ bảo đảm được chất lượng nên bia chai Hà Nội - Quảng Bình đã được thị trường tín nhiệm.
Trong quá trình sản xuất và kinh doanh Công ty Cổ phần Bia Hà Nội - Quảng Bình phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường đồ uống của nhiều hãng bia trong nước và nước ngoài thâm nhập vào thị trường miền Trung. Tuy vậy, cán bộ công nhân của công ty không ngừng phấn đấu và duy trì sản xuất, đồng thời thực hiện các biện pháp tiết kiệm để hạ giá thành sản phẩm, cắt giảm nhiều khoản chi phí, thực hiện tiết kiệm triệt để các loại vật tư, nguyên liệu để đầu tư cho sản xuất. Đó là nhờ công ty đã thay đổi cơ cấu nguồn nhiên liệu đốt lò nấu bia từ than đá, bằng than trấu. Nếu sử dụng than đá mỗi năm công ty phải tốn ít nhất 6 tỷ đồng, còn than trấu chỉ hơn 4 tỷ đồng; và sử dụng than trấu sẽ ít ô nhiễm môi trường hơn đốt than đá.
alt

Công ty áp dụng triệt để việc sử dụng điện năng vào giờ thấp điểm, nên đã tiết kiệm chi phí cho tiền điện mỗi tháng 400 triệu đồng (giá điện giờ thấp điểm 800 đồng/KW, giờ cao điểm 2.200 đồng/KW). Như vậy chỉ tính riêng 2 khoản tiết kiệm từ than trấu và sử dụng điện giờ thấp điểm công ty đã có hơn 6 tỷ đồng.
Năm 2017, Công ty tăng cường bám sát kế hoạch của Tổng Công ty Cổ phần Bia, Rượu, Nước giải khát Hà Nội giao để xây dựng kế hoạch sản xuất; tập trung cao độ cho công tác quản lý chất lượng; chú trọng nguồn nhân lực, đẩy mạnh đào tạo, bổ túc trình độ chuyên môn và tay nghề cho cán bộ quản lý, nhân viên kỹ thuật, công nhân; không ngừng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người lao động. Đặc biệt, Công ty sẽ tập trung mở rộng thị trường bia Hà Nội ở các vùng sâu vùng xa, mở thêm các đại lý cấp 1 ở địa bàn huyện Quảng Ninh, Lệ Thủy, Quảng Trạch... Bên cạnh đó, Công ty phấn đấu sản xuất và tiêu thụ 21,2 triệu lít bia (trong đó: bia chai 20 triệu lít và 1,2 triệu lít bia hơi), doanh thu đạt 203 tỷ đồng, nộp ngân sách 108 tỷ đồng, tăng 6% so với năm 2016…
Cùng với việc nâng cao chất lượng sản phẩm, vấn đề bảo vệ môi trường đã được công ty quan tâm đúng mức. Giám đốc Nguyễn Minh Tuấn cho biết: Công ty đã đầu tư xây dựng hệ thống xử lý nước thải theo công nghệ tiên tiến, vận hành bảo đảm đúng tiêu chuẩn cho phép. Chúng tôi đã xây dựng hoàn thành hệ thống lọc bụi khói lò hơi, hệ thống này đưa vào sử dụng đã giảm được tối đa lượng bụi bay theo khói thải ra môi trường. Bia Hà Nội - Quảng Bình cũng đã áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 22000-2005 về vệ sinh an toàn thực phẩm. Từ đó đảm bảo môi trường xung quanh và nâng cao chất lượng sản phẩm đáp ưng nhu cầu đa dạng của thực khách miền Trung và nhiều du khách hai miền Nam Bắc đến du lịch Quảng Bình.
Mặc dù chịu ảnh hưởng của sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường đồ uống, nhưng nhờ phát huy nội lực và tiết kiệm chi phí, hợp lý hoá quy trình sản xuất, nên Công ty cổ phần bia Hà Nội - Quảng Bình vượt qua khó khăn, ổn định sản xuất. Tiếp tục phát động các cơ quan, địa phương, đơn vị và người dân tỉnh nhà ưu tiên sử dụng bia Hà Nội, để tạo việc làm cho người lao động, góp phần thúc đẩy sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa cho tỉnh Quảng Bình.

Bá Quỳnh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

   
 

 

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay3654
mod_vvisit_counterHôm qua31931
mod_vvisit_counterTuần này144437
mod_vvisit_counterTuần trước170234
mod_vvisit_counterTháng này35585
mod_vvisit_counterTháng trước767373
mod_vvisit_counterTất cả49141904
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương