Lập quỹ và sự ngây thơ có tính toán
Thứ sáu, 17 Tháng 3 2017 09:42
Ông ta nói lấy được, ông ta làm như mình không có tóc thì không ai túm được mình. Ông ta quên, mấy ngày tết vừa qua trên bàn thờ cúng tổ tiên của nhà ai cũng phải có ly rượu là cái nghĩa tối thiểu báo hiếu. (Ồ, nhưng biết đâu nhà ông không có cũng nên?).
Có lẽ phải nói cho nhanh, muốn có luật thì việc nên làm ngay là tổng kết đánh giá cái số hiệu 84 gì đó của Thủ tướng Chính phủ xem thực hiện được đến đâu rồi, cái gì chưa làm thì làm ngay cho tốt đi. Đối chiếu xem văn bản ấy với dự thảo muốn trình ra này cái nào chặt chẽ hơn, tiến bộ hơn.
Nói thế là bày đường cho hươu chạy rồi đấy.
alt
Nói thế nghĩa là ông khôn ngoan thì cất cái  dự thảo làm đến N lần mà phạm vi điều chỉnh còn hết sức ấm ớ với vài ba điều  mở đầu không ra tuyên truyền, không ra kêu gọi rồi lộ nguyên hình ngay mục tiêu cấu véo tý tiền lập quỹ, lập ban bệ từ trung ương tới địa phương mà tiêu tiền... như đang tiêu cái tiền phòng chống thuốc lá một cách vô tội vạ( xin mở ngoặc một chút: tại một cuộc họp mới đây có thông tin hàng năm quỹ phòng chống tác hại thuốc lá chỉ tiêu hết 10-12% tiền quỹ, vậy mà năm 2016 bộ Y tế đột nhiên tiêu hết những 96% số tiền của quỹ này. Quá là phải nghi ngờ và tại sao thanh tra không vào đấy mà tìm hiểu nhỉ). Chưa xong đâu, làm đến anh pháp chế thì chữ nghĩa phải đàng hoàng- Này này chị bảo cho mà biết- tên luật muốn yên ổn phải là Phòng chống việc LẠM DỤNG nước uống có cồn. Nghe chưa?
Lỗ Tấn bảo trái đất vốn không có đường đi, con đường do người đi mãi mà thành. Ở cái nước Bỉ xa xôi người ta có hơn 3.000 loại bia và là văn hoá phi vật thể của nhân loại. Họ không có luật chống rượu bia, mà họ rất khôn ngoan là điều chỉnh người lạm dụng bia rươu say xỉn bằng hành vi thuộc luật lao động và luật hình sự. Ở đấy bia là văn hoá, đồng thời cũng là mũi nhọn kinh tế quốc dân nên chính phủ họ hết sức khôn ngoan lựa lời...
Nói theo cách nói của Lỗ Tấn, xưa nhân loại không biết đếm tiền, sở dĩ có thói xấu này là do tay con người táy máy mãi mà thành. Hình như thế.
Ơ, thế ra có một số dự thảo gì đó cần gọi cho đúng bản chất lợi ích băng nhóm thì là Luật kiểm quỹ và tiêu tiền, đúng không?
2- Khi tôi đương làm việc có đề cập công khai về chuyện một quan chức Quốc hội hỉ hả lấy được tiền tây tiêu việc ta. Nhiều ông rất to thích lắm, và trong mắt nhiều người đấy là biểu hiện của sự thành đạt. Tôi bấy giờ, trên báo Đại biểu nhân dân có hỏi: -không có giá phải trả sao?
Chẳng ai vui kể cả người lớn nhất trước câu hỏi đó.
Chuyện bắt đầu từ thuốc lá.
Nước mình gương mẫu nghe khuyến cáo thuốc lá xấu, rất xấu từ tổ chức quốc tế và tự giác đóng cửa nhà máy, lên tiếng gương mẫu, lên tiếng huấn thị nhiều quốc gia khác noi theo. Ấy thế, công nhân mất việc làm, nguồn thu ngân sách giảm lớn - A ha, được tiếng khen xã hội anh ưu việt, con dân anh ho hen cả đời. Các nước đâu vẫn đấy, ủng hộ khuyến cáo thì họ giơ tay, giơ tay nhưng họ không hề cắt giảm sản xuất. Ta phải ai đâu mà thường, ta có cắt giảm thì ta vẫn cần đủ bằng ấy nhu cầu theo đường buôn lậu công khai.
Sau thuốc lá đến rượu. Vẫn là theo khuyến cáo của tổ chức Quốc tế, các vấn đề xã hội rộn ràng hội thảo hội kiến, các vấn đề xã hội lấy tiền tây lo việc ta, hậu quả là nhiều nhà máy rượu tử tế, nhiều cơ sở sản xuất rượu an toàn đóng cửa hoặc thoi thóp thở... Và đấy chính là thời cơ rượu không nguồn gốc( chung chung là rượu tây)  ào vào ta, lấp  đầy chỗ trống, là rượu tự nấu không ai biết có đảm bảo chất lượng hay không lao ra thị trường phủ kín nông thôn, phủ kín rừng rú và đồng  bằng. Chưa hết, bên kia biên giới phục sẵn, một viên men rượu bằng ngón tay pha vào can 20 lít các đám cưới to mấy cũng chỉ dăm bẩy viên là cả làng cho chó ăn chè...
Tiền tây vẫn hội thảo tung tăng.
Các quốc gia trên thế giới vẫn lên án rượu nhưng không cắt giảm sản lượng
Ta cấm quảng cáo rượu.
Ta thất thu thuế từ rượu hàng nghìn tỷ mỗi năm nhưng bù lại ta được nêu gương. Sướng thế!
Mới đây đọc báo thấy nhiều tổ chức quốc tế là con rối bị giật dây, chuyện không ăn mỡ mà nên ăn đường là hệ quả oan  ức cả thế giới 15 năm bị lừa...
Nay chuyện bia, bộ Y tế cho rằng kết luận của tổ chức y tế bia rượu là có hại, Và, cái nước Cộng hoà XHCN VN đang là nước tính đến giờ này, ngày này lăm le cho ra cái  luật tác hại rượu bia bằng cách anh nào làm ra bia rượu nộp cho bộ Y tế 2% doanh thu để bộ lên án các anh. Nước đầu tiên là ta lĩnh ấn tiên phong ra luật gây quỹ rượu bia trên cái thế giới hoàn toàn không ngây thơ này. Cả thế giới im lặng, kệ ai muốn làm thì làm, hoan nghiêng.
Tất nhiên quý bộ này làm gì được rượu lậu, rượu bia giả.
Bia rượu chân chính năm 2016 nộp ngân sách nhà nước chỉ  đứng sau nghành dầu khí. (Dầu khí 52 ngàn tỷ, bia- rượu - nước giải khát hơn 40 ngàn tỷ)
Câu chuyện là uống rượu bia  có văn hoá. Uống có trách nhiêm với cộng đồng là cái cần thúc đẩy, cần cao giọng.
Câu chuyện kinh tế đương nhiên là chiến trường khốc liệt. Ngây thơ là tiếp tay cho ngoại bang, thích khen, thích lên mây thì không chỉ dân đâu mà ngay chính phủ cũng ho hen chính phủ sẽ thâm thủng thêm ngân khố quốc gia. Tuy nhiên, không phải ai cũng nhìn thấy, dân thấy nhưng các nhóm lợi ích lại không muốn cho nhà nước thấy. Khó là ở đấy. Tất nhiên chuyện ngu khôn chẳng cứ phải là quốc gia nào?
3- Những năm 90 thế kỷ XX trở về trước, phần lớn bia có độ cồn không dưới 10%. Còn những năm gần đây, xu hướng thế giới là giảm dần độ cồn ở mức độ xấp xỉ 5%. Từ con số đó cho thấy trách nhiệm của các nhà sản xuất đối với xã hội là bước đi đúng đắn. Đó là bước đi từ thỏa mãn men say chuyển qua cái nhìn bia hoàn toàn là đồ uống giải khát.
Có lẽ Bộ Y tế là cơ quan được giao chủ trì soạn thảo Luật phòng chống tác hại rượu, bia và cơ quan truyền thông không nhìn thấy và cố tình không nhìn thấy. Bởi vậy mới có việc tung hô con số 4 tỷ lít bia được sản xuất trong năm 2016 như một thách thức đối với an toàn giao thông và nhiều tệ nạn xã hội khác, coi rằng với con số đó chúng ta đang là một trong các quốc gia sản xuất quá nhiều rượu bia với một ám chỉ khá rõ ràng là phải tập trung giải quyết nó bằng một dự luật, mà mục tiêu là phải lập được một cái quỹ có nhiều nghìn tỷ đồng, với một bộ máy hoạt động có công suất khi có tiền. Hãy làm thử một phép tính nhẩm đơn giản: Cứ cho là từ những năm 90 trở về trước tỉ lệ cồn trong bia là 10% (có nhiều loại bia nhập ngoại tỷ lệ này còn cao hơn) và nay gần như tất cả bia chúng ta sản xuất ra là 5% và dưới 5% thì thời điểm ấy sản xuất 2 tỷ lít/năm có độ cồn tương đương với 4 tỷ lít/năm bây giờ.
Từ con tính nhẩm như thế và từ quan niệm thế giới về bia, như ở Bỉ coi bia là văn hóa phi vật thể là điều phải được hiểu, được nhìn nhận từ góc độ văn hóa của nhân loại.
Vậy có ai làm luật để ngăn chặn tác hại của văn hóa phi vật thể của loài người không? Hay chỉ là tư duy có một không hai của chúng ta?
Enghel nói: Lịch sử tiến hóa của loài người theo hướng đi lên dần đều, đồng tâm (trước đây dịch là xoáy trôn ốc) cứ tiến một bước lại lùi một bước tương đối.
Lâu nay nhiều nhà nghiên cứu tìm cách lý giải cái bước lùi tương đối ấy là gì mà chưa thật rõ ràng.
Hay nó là nhân phẩm? Nếu thế, mục tiêu có được cái quỹ kia bằng một dự án luật bước lùi tương đối phải không?

Thăng Long
 

   
 

 

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay8035
mod_vvisit_counterHôm qua15641
mod_vvisit_counterTuần này99610
mod_vvisit_counterTuần trước172101
mod_vvisit_counterTháng này719884
mod_vvisit_counterTháng trước784034
mod_vvisit_counterTất cả47621752
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương