Mạn đàm về văn hóa rượu
Thứ bảy, 18 Tháng 3 2017 10:02
Từ thuở xa xưa, rượu đã là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hoá của con người. Rượu có mặt trong buổi gặp gỡ, rượu có mặt trong lúc thề nguyền, trong ước hẹn, trong chia ly, trong đoàn tụ… Mọi sự kiện trong cuộc đời đều có rượu chứng kiến.
Có nhiều nguyên nhân khiến người ta uống rượu. Ví dụ như các hoạt động lễ hội đều có những cuộc vui bên chén rượu, khi thảo luận về những dự án làm ăn, những hợp đồng kinh tế, người ta thường chọn quán rượu. Những điều tế nhị có thể dễ dàng thảo luận và thống nhất ý kiến khi ngồi quanh bàn rượu. Ngoài ra, nam giới thường uống rượu vì rượu là biểu tượng đặc trưng cho nam tính: "Nam vô tửu như kỳ vô phong". Đó là những nguyên nhân mang tính xã hội. Còn về mặt cá nhân, đôi khi người ta uống rượu vì buồn, vì cô đơn, để giải sầu: "Dục phá thành sầu duy hữu tửu". Có khi uống để xóa cảm giác sợ hãi hoặc uống vì vui mừng.
Rượu là chiếc cầu nối tâm giao

Còn một lý do cộng đồng nữa là con người cần có một nhóm bạn uống rượu để thỏa mãn nhu cầu gặp gỡ, chia sẻ, trò chuyện, thảo luận thông tin. Nhưng cũng có những trường hợp nhậu nhẹt chỉ để giết thời gian, gây lãng phí tiền của.
Uống rượu là một ý thích con người, nhưng trước tiên nó là một sinh hoạt văn hóa, phương tiện giao tiếp, một sinh hoạt giữa người và người, như cố nhân có câu "Trà tam rượu tứ" hoặc "Rượu ngon phải có bạn hiền". Xuất phát là như thế, nhưng tại sao vui buồn gì con người cũng uống rượu, tại sao khi buồn người ta không đi ăn phở, ăn kem? Vấn đề ở chỗ rượu làm con người hưng phấn để thúc đẩy giao tiếp xã hội hiệu quả hơn.
alt
Rượu là thứ đồ uống không thể thiếu trong các lễ hội truyền thống
Trừ những người nghiện rượu, còn hầu hết người ta thường uống rượu tập thể vì sự yêu thích không khí bạn bè đầm ấm. Nhiều người để rượu trong kệ tủ nhiều tháng vì không uống rượu được một mình. Đôi khi, người ta ngồi ở  vỉa hè cùng nhóm bạn thân, uống một vài chén rượu suông, ngắm buổi chiều qua phố, thư giãn đầu óc, không tốn nhiều tiền mà cảm thấy dễ chịu hơn nhiều so với tiệc tùng phải vào những nhà hàng sang trọng.

Rượu trong cuộc sống thường ngày
Cho dù những thú tao nhã của rượu ngày nay bị phôi pha đi nhiều, nhưng một khi uống rượu với nghĩa khí và hào khí thì chính rượu là nguồn lực của sáng tạo. Xét về bản chất, rượu không phải là thứ xấu, nhưng con người có bản chất xấu sẽ bộc lộ ra khi uống rượu. Không thể cấm đoán uống rượu, bởi vì rượu là một nhu cầu, là một tập quán trong giao tiếp xã hội. Rượu là một hiện vật trong đời sống lễ nghi của con người. Những hội hè đình đám, những dịp quan, hôn, tang tế, lễ, nghĩa, hiếu hỉ đều cần đến rượu. Ở nông thôn nước ta, đặc biệt là nông thôn Nam Bộ, rượu còn là phương tiện bày tỏ lòng hiếu khách. Và nói chung, các dân tộc khác trên thế giới cũng vậy, mời uống rượu là để bày tỏ lòng hiếu khách của chủ nhà. Bên cạnh ý nghĩa cổ điển của rượu, ngày nay việc uống rượu đã có nhiều biến đổi.
Tác hại của việc lạm dụng rượu
Một khi con người lạm dụng rượu thì rượu sẽ gây ra tác hại khôn lường, trước hết là làm hại sức khỏe và làm mất tư cách con người khi say rượu. Không ít trường hợp mượn rượu để làm những điều tệ hại, để phô trương thói hợm hĩnh, trưởng giả. Say rượu thường dẫn đến gây gổ, ẩu đả, làm mất trật tự và an ninh xã hội. Lại có những kẻ uống rượu một cách lãng phí xa hoa chỉ vì đồng tiền kiếm được không phải bằng công lao khó nhọc mà bằng tiền công quỹ, hay đồng tiền nhơ bẩn. Trong những trường hợp đó, rượu đã vô tình tiếp tay cho những thói hư tật xấu lộng hành. Ngày nay, việc biếu xén những chai rượu Tây bạc triệu còn là một biểu hiện của nạn tham nhũng, hối lộ - một nguy cơ lớn đã và đang hủy hoại không chỉ nền văn hóa mà cả nền kinh tế của đất nước.
alt
Uống rượu là biểu hiện của nét văn hóa tập thể, cộng đồng

Rượu vốn có vai trò văn hóa của nó, nhưng việc lạm dụng rượu với những mục đích thấp kém khác nhau thì nó luôn gây ra những tác hại đối với xã hội. Vấn đề là một khi tham gia vào bàn rượu, mỗi người hãy tôn trọng giá trị văn hóa của rượu mà giới hạn liều lượng uống và đừng lạm dụng rượu cho những mục đích xấu. Tất nhiên, giảm bớt được những chầu rượu bao nhiêu thì sức khỏe và tinh thần con người được củng cố bấy nhiêu. Rượu vẫn cần nhưng chắc chắn rằng, trong cuộc sống, còn nhiều điều khác cần thiết hơn!

Nguyễn Nam

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay11430
mod_vvisit_counterHôm qua20675
mod_vvisit_counterTuần này63241
mod_vvisit_counterTuần trước98880
mod_vvisit_counterTháng này296710
mod_vvisit_counterTháng trước447982
mod_vvisit_counterTất cả42099459
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương