Ăn cay sống thọ
Chủ nhật, 19 Tháng 3 2017 09:34
Cụ thể, nhóm nghiên cứu xác định được rằng, tỉ lệ tử vong ở những người thường xuyên ăn ớt hay hạt tiêu thấp hơn so với người thường là 13%, đặc biệt là về phía các nguyên nhân như tim mạch hay đột quỵ.
alt
Nhiều thế kỷ trước, người ta đã tin là hồ tiêu và gia vị có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, chỉ có một nghiên cứu được tiến hành ở Trung Quốc và công bố vào năm 2015, là có xem xét sự liên quan giữa thói quen ăn cay và tử suất. Kết quả nghiên cứu lần này là sự bổ sung tin cậy cho nghiên cứu trước đó.
Dựa trên dữ liệu về dinh dưỡng và y tế quốc gia của Chính phủ Hoa Kỳ, thu thập từ trên 16.000 người Mỹ trong suốt 23 năm, các nhà khoa học dã khảo sát và phân tích đường đồ thị đặc tính của những người tham gia có thói quen ăn cay. Người ta chia những người ăn cay thành các nhóm, dựa theo đặc điểm như “nam giới, trẻ tuổi, da trắng, dòng máu Mỹ-Mexico, có gia đình”, hay “hút thuốc, uống rượu, bia, ăn nhiều rau, thịt” hoặc “chỉ số HDL-cholesterol thấp, thu nhập thấp, học thức thấp” và so sánh với những người không ăn cay. Sau đó khảo sát đồ thị ở giá trị bình quân là 18,9 năm rồi quan số ca tử vong trước khi phân tích chuyên sâu về nguyên nhân tử vong.
“Mặc dù cơ chế kéo dài vòng đời của chất cay vẫn chưa rõ ràng, nhưng thông qua hệ thụ cảm tạm thời, có thể chất capsaicin tạo ra vị cay trong ớt chính là câu trả lời” – một nhà nghiên cứu cho biết.
Có một số gải thiết lý giải điều này, ví dụ như capsaicin đóng vai trò nhất định trong cơ chế tế bào và phân tử nhằm ngăn chặn sự béo phì, điều chỉnh lưu lượng máu trong động mạch vành. Capsaicin cũng được cho là có thuộc tính chống vi trùng và ảnh hưởng tới vật chủ bằng sự thay đổi hệ vi sinh vật vùng ruột.
Vì nghiên cứu này nhằm bổ sung tính khái quát cho công trình trước , nên có thể việc ăn gia vị như ớt hay hạt tiêu sẽ được khuyến cáo như thành phần trong khẩu phần ăn hàng ngày, hoặc là một phần của thí nghiệm lâm sàng phục vụ nghiên cứu chuyên sâu hơn. Tuy nhiên, cần nói thêm rằng, chất capsaicin cũng là một độc tố chết người. Vì thế, ăn quá cay trong thời gian dài có thể làm cho hệ thần kinh chết dần.

Theo fdiforum.net
 

   
 

 

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay23555
mod_vvisit_counterHôm qua24489
mod_vvisit_counterTuần này48044
mod_vvisit_counterTuần trước175117
mod_vvisit_counterTháng này731911
mod_vvisit_counterTháng trước708513
mod_vvisit_counterTất cả49070857
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương