Sản xuất đồ uống dù có tăng trưởng nhưng rất khó khăn
Thứ bảy, 22 Tháng 4 2017 13:18
Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới có nhiều dấu hiệu hồi phục tích cực, nhất là tại các nước lớn như Mỹ, Nga, Nhật Bản, EU… chỉ số giá hàng hóa thế giới có xu hướng tăng liên tục
(tháng 1/2017 tăng 2,3% so với tháng 12/2016, tháng 2/2017 tăng 1,4% so với tháng 1/2017); tình hình kinh tế trong nước, không có biến động lớn, song tăng trưởng kinh tế thấp, ước đạt 5,1% (cùng kỳ năm 2016 tăng 5,48% so với năm 2015) chủ yếu do khu vực công nghiệp và xây dựng tăng trưởng chậm lại.
Đối với ngành đồ uống, ngoài những yếu tố tác động chung còn chịu những tác động trực tiếp của một số chính sách của nhà nước như thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt tăng thêm 5% (từ 55% lên 60% bắt đầu từ 1/1/2017), song các doanh nghiệp đã cố gắng tiết giảm chi phí, hạ giá thành, nâng cao năng suất và hiệu quả sản xuất, phát triển thị trường... nên vẫn duy trì sản xuất ổn định, bảo đảm cung cấp đủ hàng hóa cho tiêu dùng, nhất là dịp Tết Nguyên đán, lễ hội những tháng đầu năm.
 Theo số liệu của Tổng cục Thống kê và của Bộ Công Thương, chỉ số sản xuất công nghiệp của ngành đồ uống Quí I/2017 tăng 8,4% so với cùng kỳ năm 2016, cao hơn một chút so với mức tăng chung của ngành công nghiệp chế biến, chế tạo (8,3%) nhưng lại cao gấp 2 lần mức tăng chung của toàn ngành công nghiệp (4,1%). Còn xét theo sản lượng bia các loại thì tổng lượng bia sản xuất Quí I/2017 ước đạt 818 triệu lít, tăng 9% so với cùng kỳ năm 2016, tương đương với 68 triệu lít, trong đó do Tổng Công ty CP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (SABECO) sản xuất là 394 triệu lít (tăng  6%);  Tổng Công ty  CP Bia - Rượu- Nước giải khát Hà Nội (HABECO) sản xuất 95 triệu lít (tăng 10,5%) và khu vực các doanh nghiệp FDI sản xuất 329,3 triệu lít (tăng 12,35%) so cùng kỳ năm 2016...
alt
Hình ảnh xếp kho bia (ảnh internet)
Sản xuất như vậy còn tiêu thụ thì sao? Cũng theo số liệu của Tổng cục Thống kê, chỉ số tiêu thụ của ngành đồ uống trong  2 tháng đầu năm tăng 5,1% so với cùng kỳ. Mức tăng này thấp hơn mức tăng về sản xuất 8,4% của ngành đồ uống và 7,9% của toàn ngành chế biến chế tạo, thể hiện tình hình tiêu thụ có khó khăn và cũng nói lên nhu cầu có phần giảm sút trong khoảng thời gian thời tiết mưa lạnh vừa qua. Chính vì vậy, chỉ số tồn kho tại thời điểm 1.3.2017 của ngành tăng cao trên 50% so với cùng thời điểm 1.3.2016. Phải chăng đây là khó khăn lớn của các nhà máy trước thực trạng sức tiêu dùng không còn tăng cao như những năm trước đây? Điều này còn liên quan tới một trong những mục tiêu, nhiệm vụ mà Chính phủ đề ra khi phê duyệt Quy hoạch phát triển ngành là... “đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu” thì mục tiêu xuất khẩu chúng ta chưa làm được bao nhiêu, trong khi tiêu dùng trong nước đang có nhiều ý kiến trái chiều.
Thiết nghĩ ngành bia cần có giải pháp cụ thể, mạnh mẽ hơn cho việc thực hiện mục tiêu xuất khẩu này trong những năm tới, tạo điều kiện cho ngành tiếp tục phát triển, khai thác có hiệu quả tối đa năng lực sản xuất của các doanh nghiệp./.

Xuân Mai

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook




 



 





Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay2493
mod_vvisit_counterHôm qua18429
mod_vvisit_counterTuần này38036
mod_vvisit_counterTuần trước145437
mod_vvisit_counterTháng này524349
mod_vvisit_counterTháng trước625690
mod_vvisit_counterTất cả31909822
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương