Vệ binh Iran ám chỉ Saudi Arabia đứng đằng sau vụ IS tấn công Quốc hội
Vệ binh Iran ám chỉ Saudi Arabia đứng đằng sau vụ IS tấn công Quốc hội
Thứ năm, 08 Tháng 6 2017 11:17
Lực lượng vệ binh cách mạng Iran cho rằng Saudi Arabia hỗ trợ nhóm khủng bố IS trong cuộc tấn công kép gây thương vong ở thủ đô Tehran hôm 7/6.
Lời tố cáo này có thể khiến cho triều Saudi nổi giận trong bối cảnh căng thẳng đang tăng cao ở khu vực.

alt
An ninh Iran có mặt tại hiện trường khủng bố ở thủ đô Iran. Ảnh: Twitter.

Ít nhất 12 người đã thiệt mạng khi 6 kẻ tấn công sử dụng súng và bom để tấn công vào trụ sở Quốc hội Iran và lăng mộ của nhà sáng lập Cộng hòa Hồi giáo Iran. Các mục tiêu tấn công đều mang tính biểu tượng cao.

Nhánh truyền thông của IS là Amaq đã tuyên bố nhận trách nhiệm về các vụ tấn công nói trên. Đây là lần đầu tiên tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS nhận trách nhiệm về một vụ tấn công bên trong Iran.

Saudi Arabia với đa số người theo Hồi giáo Sunni và Iran với đa số theo Hồi giáo Shiite đã có mối quan hệ thâm thù trong hàng trăm năm. Hiện nay hai nước này ủng hộ hai phe đối nghịch nhau trong cuộc xung đột vũ trang ở Syria, Yemen và những nơi khác.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran đã thề sẽ trả thù các vụ tấn công và gắn chặt hai vụ tấn công này với chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Saudi Arabia vào tháng 5.

Hãng tin bán chính thức Fars của Iran trích dẫn thông báo của lực lượng này: “Công luận thế giới, đặc biệt là ở Iran, nhận thấy thực tế là hành vi khủng bố này được thực hiện ngay sau chuyến thăm của Tổng thống Mỹ với các lãnh đạo của một trong các quốc gia phản động nhất khu vực luôn ủng hộ bọn khủng bố...”.

Tuyên bố của lực lượng vệ binh Iran xuất hiện vào thời điểm căng thẳng Iran-Saudi Arabia lên cao liên quan đến Qatar.

Saudi Arabia, Bahrain, Ai Cập và UAE đã cắt đứt liên lạc với Qatar, đồng thời chặn hoạt động của một số hãng truyền thông của nước này./.

vov.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

 

 Liên kết website