Báo chí đồng loạt lên tiếng về một dự án luật quá nhiều bất cập: Dự án Luật phòng, chống tác hại rượu bia phục vụ ai?
Thứ sáu, 09 Tháng 6 2017 09:37
Thời gian gần đây, khi Quốc hội chuẩn bị xem xét thông qua hàng loạt dự án luật quan trọng, thì có một dự án do Bộ Y tế soạn thảo, đã được xới đi xới lại suốt
là dự án Luật phòng, chống tác hại rượu bia, lại bắt đầu làm nóng dư luận. Một dự luật với rất nhiều vấn đề bất cập nhưng cứ lâu lâu, Bộ Y tế lại đưa ra họp bàn, lấy ý kiến, đã khiến báo chí tốn không ít giấy mực để phân tích, mổ xẻ. Tuy nhiên, tình trạng này có lẽ sẽ vẫn còn tiếp diễn chưa biết đến bao giờ mới có hồi kết, khi những tồn tại nổi cộm của dự luật vẫn chưa được cơ quan soạn thảo giải quyết thỏa đáng.
Đặc biệt, sau cuộc tọa đàm do Hiệp hội Bia – Rươu – NGK Việt Nam tổ chức vào trung tuần tháng 5 vừa qua, dư luận báo chí đã thêm một lần nữa đồng loạt lên tiếng về dự án luật này. Báo Lao động đặt câu hỏi: Có thêm Luật phòng chống tác hại của rượu bia - nên hay không? Báo điện tử Đảng cộng sản Việt Nam cũng nêu câu hỏi tương tự: Có cần xây dựng Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia? Hai báo này đã tổng hợp hầu hết các ý kiến trong cuộc tọa đàm để đưa ra kết luận: Hiện tại, các đề xuất trong Bản dự thảo Luật không tập trung vào các yếu tố dẫn đến việc lạm dụng đồ uống có cồn, mà chỉ tập trung các chính sách nhằm hạn chế nguồn cung và hạn chế nhu cầu sử dụng rượu bia, như vậy Luật sẽ không có tác dụng điều chỉnh, tăng cường hành vi uống có trách nhiệm mà dẫn đến một số tác động đối với người lao động và gia tăng tình trạng buôn lậu, hàng nhái, hàng giả.
alt
Báo điện tử Đại biểu nhân dân đưa thông tin: Hiện nay có đến 85 văn bản, từ luật đến các thông tư hướng dẫn có các quy định liên quan đến quản lý sản xuất và kinh doanh rượu, bia… Bao gồm 10 Luật, 28 nghị quyết, nghị định của Chính phủ, 8 quyết định của Thủ tướng Chính phủ, 38 quyết định, chỉ thị, thông tư. Ngoài ra, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Chương trình quốc gia về phòng, chống tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn (Quyết định 244/QĐ-TTg ngày 14.2.2014). Từ hệ thống văn bản pháp luật trên, nên tập trung thực hiện có hiệu quả, đồng thời có sự đánh giá, tổng kết quá trình thực hiện, chưa nên đặt vấn đề xây dựng một văn bản luật mới.
Báo Tin tức lại nhìn nhận vấn đề dưới góc độ khó khăn về kinh tế cho các doanh nghiệp. Theo dự án luật, doanh nghiệp sản xuất hoặc nhập khẩu rượu bia sẽ phải đóng góp thêm 1-2% trên giá tính thuế tiêu thụ đặc biệt vào Quỹ nâng cao sức khỏe cộng đồng. Hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất kinh doanh bia, rượu đã phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt với thuế suất 60% và sẽ tăng lên 65% từ ngày 1/1/2018. Việc quy định doanh nghiệp phải đóng góp thêm vào Quỹ nâng cao sức khỏe cộng đồng là không phù hợp với Nghị quyết của Chính phủ và sẽ làm cho doanh nghiệp đã khó khăn càng khó khăn hơn.
Báo điện tử Vnexpress đưa ý kiến của đại biểu Quốc hội Lưu Bình Nhưỡng: "Ban soạn thảo cần có giải thích thuyết phục vì sao cấm bán rượu bia trong quán karaoke và cấm nhằm mục tiêu gì? Lý do nào, cơ sở gì cấm bán rượu trong quán karaoke? Anh đang theo đuổi mục tiêu gì? Muốn phân tách giữa karaoke và rượu, muốn chống người ta uống say, hay là các vấn đề khác? Làm chính sách, làm luật mà không có mục tiêu là không được. Vì vậy, tôi cho rằng cần nghiên cứu kỹ trước khi đưa nội dung cấm này vào luật, tránh tình trạng luật chưa được thực hiện đã phải sửa đổi"". Phó chủ nhiệm Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường Trương Minh Hoàng cũng cho rằng cấm bán rượu trong quán karaoke là rất khó khăn: "Tôi băn khoăn không biết mục đích Bộ Y tế đề xuất cấm để đạt mục đích gì, giới hạn điều gì. Nếu đó là nguyên nhân chính đáng thì có thể xem xét".
alt
Báo Dân Việt thì khẳng định: Đừng coi bia rượu như ma túy! Báo này dẫn lời của TS Phan Thị Kim – Chủ tịch Hội KHKT An toàn Thực phẩm Việt Nam cho biết: “Tôi đã dự 6 Hội thảo về vấn đề này, quan điểm của tôi là bác sĩ luôn quan tâm tới sức khỏe đầu tiên. Tuy nhiên, theo tôi nên dùng tên là Luật kiểm soát rượu bia và đồ uống có cồn thay cho tên Dự thảo là phòng chống tác hại của rượu bia. Tôi đã nghiên cứu ở rất nhiều nước, ngay ở Mỹ họ cũng nghiên cứu rất kỹ, nếu rượu bia chỉ có hại thì sao lại tồn tại tới ngày nay?”.
Báo điện tử Pháp luật plus thì đặc biệt quan tâm đến khía cạnh quản lý hàng giả, hàng lậu. Báo này đặt ra câu hỏi hóc búa mà nhiều lần đưa ra lấy ý kiến, cơ quan soạn thảo luật đã không thể giải đáp được: Luật phòng chống tác hại của rượu bia được ban hành liệu có hạn chế được rượu trôi nổi?
Báo Pháp luật Việt Nam trích dẫn nguồn tin của Euromonitor International (một công ty khảo sát thị trường toàn cầu), Việt Nam có 28% thức uống có cồn không được kiểm soát, không được đóng thuế, tương đương hàng triệu USD tiền thuế bị thất thu/năm cùng những nguy cơ mất an toàn đối với sức khỏe và tính mạng người sử dụng. Tình trạng rượu trôi nổi, rượu không rõ nguồn gốc, xuất xứ, rượu do người dân tự nấu theo phương pháp thủ công không kiểm soát được là nguyên nhân liên quan đến các vụ ngộ độc, không thu được các loại thuế, phí vẫn chưa quản lý được. Phải chăng, chúng ta đang không quản được thì… kệ? Đưa sản phẩm kém chất lượng lên ngôi?
alt
Báo Công Thương nêu đề xuất của hầu hết các đại biểu tham gia tọa đàm là bỏ Quỹ nâng cao sức khỏe cộng đồng. Báo này nhận định: Để đề xuất xây dựng một luật mới cần có báo cáo đánh giá một cách chi tiết kết quả thực hiện các văn bản quy phạm pháp luật này để xác định những mặt hạn chế, nguyên nhân của những hạn chế đó. Một câu hỏi đặt ra là: Tại sao có nhiều văn bản quy phạm pháp luật như vậy mà chưa quản lý tốt việc sản xuất, kinh doanh rượu, bia như ý kiến của cơ quan đề xuất. Phải chăng các quy định pháp luật đó chưa đi vào được thực tế cuộc sống? Nếu có thể khắc phục được các hạn chế đó thì có cần thiết phải ban hành một đạo luật mới hay không?
Trên đây chỉ là một số phản ánh tiêu biểu nhất trên các mặt báo về dự án luật này. Tất cả đều một lần nữa khẳng định: Dự án luật mà Bộ Y tế đang xây dựng suốt mấy năm qua, quả thật đang có rất nhiều vấn đề bất ổn. Mà đã bất ổn thì chắc chắn chưa thể đưa ra áp dụng được! Và nếu sửa mãi vẫn nảy sinh bất ổn, thì cần nghiêm túc xem xét có nên đưa ra tiếp hay không? Và câu hỏi đặt ra ở đây là: Dự án Luật phòng, chống tác hại rượu bia mà Bộ Y tế đang soạn thảo phục vụ ai?

Quang Xuân

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay16430
mod_vvisit_counterHôm qua20053
mod_vvisit_counterTuần này16430
mod_vvisit_counterTuần trước153374
mod_vvisit_counterTháng này576568
mod_vvisit_counterTháng trước625431
mod_vvisit_counterTất cả34470459
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương