Loạn thị trường rượu ngâm không rõ nguồn gốc
Loạn thị trường rượu ngâm không rõ nguồn gốc
Thứ tư, 21 Tháng 6 2017 10:00
Trong thời qua, các vụ ngộ độc thực phẩm ngày càng nhiều, trong đó nguyên nhân ngộ độc do rượu đã xảy ra liên tiếp làm thiệt mạng nhiều người đã gây xôn xao dư luận.
Mặc dù các cơ quan chức năng đã vào cuộc nhưng rượu tự nấu, rượu ngâm vẫn bán tràn lan trên thị trường mà chưa được kiểm soát triệt để khiến người tiêu dùng lo ngại.
KHI RƯỢU NHÀ TỰ NẤU LÊN NGÔI
Theo Hiệp hội Bia- Rượu- Nước giải khát Việt Nam, qua khảo sát cho thấy trong 95% số người thường uống rượu thì có đến trên 90% thích uống rượu tự nấu vì có giá thành rẻ và hợp khẩu vị. Các loại rượu tự nấu hiện chiếm tới 90% sản lượng rượu tiêu thụ trong nước. Tuy nhiên, việc quản lý an toàn thực phẩm và kiểm soát quy trình sản xuất, tiêu thụ của loại rượu này lại thiếu chặt chẽ, có tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây ngộ độc cho người sử dụng.
Hiện nay, các loại rượu tự nấu, tự ngâm đang được bán tràn lan trên thị trường từ các quán vỉa hè cho đến các cửa hàng tạp hóa, các nhà hàng, quán nhậu... Các loại rượu bày bán trên thị trường rất phong phú, ngoài rượu đế (rượu trắng) còn có các loại rượu ngâm như nhiều người bán quảng cáo như: rượu ngâm từ chuối hột, tỏi, táo mèo, rễ đinh lăng, ba kích… đến những loại cao cấp hơn như rắn, rết, đông trùng hạ thảo, tổ ong, tắc kè, cá ngựa…
alt
Tuy nhiên, hầu hết tất cả các loại rượu ngâm này đều không có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ. Còn chủ quán thì thường quảng cáo: rượu nhà nấu hay đứa cháu ở quê nấu để lấy hèm nuôi heo không pha cồn tụi tôi lấy về ngâm bán cho khách hàng. Trong khi đó, theo quy định, sản xuất, kinh doanh các loại rượu phải có giấy phép, có nhãn mác, địa chỉ sản xuất…
MAI MỘT THƯƠNG HIỆU RƯỢU LÀNG NGHỀ
Trong tâm trí của mỗi dân thích ăn nhậu tại Nam Bộ thì rượu đế Gò Đen tại Long An được xếp hàng đệ nhất tửu. Nhiều người dân tại địa phương cho rằng trước đây dân Gò Đen nấu rượu bằng tất cả cái tâm, họ chăm chút từng hạt nếp, cục men, từng động tác chưng cất, pha chế để được loại rượu ngon nhất. Muốn được rượu trong thì nếp phải rặt, tuyệt đối không được lộn hạt gạo nào, dân nấu rượu Gò Đen xưa thường chọn những loại nếp hạt tròn, mẩy, có mùi thơm, trắng đục đều và thường là nếp mỡ, nếp mù u và nếp than đen tuyền được trồng chính tại địa phương.
Sau khi chọn nếp ngon nấu thành cơm nếp, để nguội thì rắc men vào ủ bằng loại men mài rễ thảo mộc hoặc men bí truyền chế từ các vị thuốc bắc: quế khâu, đinh hương, trần bì, quế chi, đại hồi cộng thêm nhãn lồng, trầu hương... Sau ba đêm tiếp tục chan nước rồi để ba đêm sau nữa nấu. Chỉ riêng khâu ủ men truyền thống đã mất gần một tuần, trong khi ủ bằng men Trung Quốc chỉ mất ba ngày.
Tuy nhiên đến nay, thương hiệu rượu Gò Đen ngày một mất đi khi có quá nhiều lò rượu tư nhân mọc lên, nhưng lại không hề có giấy phép sản xuất rượu khiến chất lượng xuống cấp. Đặc biệt, không ít đối tượng vì lợi nhuận đã làm rượu giả, rượu pha cồn và men Trung Quốc để “đầu độc” người uống.
alt
Theo một chủ cửa hàng bán rượu Gò Đen có tiếng tại huyện Gò Đen, đa phần vì lợi nhuận, nhiều lò nấu rượu tại đây chuyên sử dụng cồn để chế rượu rồi đem bán, chủ yếu là khách vãng lai ghé mua 1 lần rồi thôi. Rượu đế được pha chế hết sức đơn giản, chỉ với 10 lít nước đựng trong một bình lớn, sau đó đổ khoảng vài chai cồn vào rồi rót ra, đóng chai và bán cho khách. Còn đối với rượu thuốc, họ nhặt rễ cây, rễ của các loài thực vật khác về ngâm để tạo màu, sau đó hòa cồn và nước để “hô biến” thành rượu. 
Ngoài ra, một số khác thì thay vì dùng loại men quý, gốc của Gò Đen giá khá cao thì họ sử dụng loại men Trung Quốc giá rất bèo và chỉ cần một miếng nhỏ chừng 2 đốt ngón tay là có thể nấu tới 3 lít rượu. Loại men này vẫn còn bán tại một số quầy hàng của chợ hóa chất Kim Biên.
Cũng theo ông chủ này, do lượng người nấu rượu nhỏ, lẻ bên ngoài rất nhiều, đa phần hoạt động tự do, không bị ràng buộc hay có ý thức về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống cháy nổ hay nguyên liệu nấu rượu… Chính vì những vấn đề này, rượu ngoài bao giờ cũng rẻ hơn rượu chính hãng rất nhiều. Các loại rượu truyền thống làng nghề địa phương như Phú Lễ, Sâm Ngọc Linh, Làng Vân… hiện nay thật giả khó lường.
CẦN SỰ VÀO CUỘC CỦA CƠ QUAN QUẢN LÝ
Trong thời gian qua, mặc dù cơ quan chức năng đã vào cuộc quyết liệt và các cơ quan truyền thông cũng đã tích cực đưa tin nhưng tình trạng ngộ độc methanol. Tuy nhiên, hàng loạt các vụ ngộ độc về rượu vẫn xảy ra liên tiếp từ các tỉnh phía Bắc đến các tỉnh miền Tây tại Nam bộ gây tử vong và hủy hoại thân thể, thường để lại di chứng thần kinh không có cơ hội phục hồi của người tiêu dùng.
Trước thực trạng trên, đã đến lúc chính quyền địa phương tại tỉnh thành cần đẩy mạnh việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát các điểm sản xuất, nấu rượu, buôn bán rượu, buôn bán các phụ gia nấu rượu… cũng như tuyên truyền nhằm xử phạt, nâng cao ý thức cho người dân về trách nhiệm của mình cũng như tuân thủ đầy đủ các quy định về sản xuất và kinh doanh rượu.

Văn Minh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

 

 Liên kết website