Nên quản lý sản phẩm rượu, bia bằng tiêu chuẩn kỹ thuật
Thứ sáu, 09 Tháng 6 2017 10:16
Ai cũng biết rằng một sản phẩm hàng hóa dù là sản phẩm nông nghiệp hay sản phẩm công nghiệp cũng phải được định danh và quản lý bằng tiêu chuẩn kỹ thuật, tiêu chuẩn chất lượng.
Điều đó không chỉ có ý nghĩa với nhà sản xuất mà còn có tác dụng hữu ích cho người tiêu dùng.
alt
Trong một buổi tọa đàm về đề xuất xây dựng dự án Luật phòng chống tác hại của rượu, bia được Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam tổ chức gần đây, có nhiều ý kiến cho rằng việc tăng thuế suất thuế tiêu thụ đặc biệt đánh vào sản phẩm nói chung và vào sản phẩm rượu, bia nói riêng nhằm mục đích hạn chế tiêu dùng là cách làm vừa không phù hợp trong cơ chế thị trường vừa không mang lại hiệu quả. Khi thuế suất tăng cao, giá bán tăng cao, người tiêu dùng sẽ chuyển sang sử dụng sản phẩm khác thay thế, có giá rẻ hơn, trong trường hợp này là rượu thủ công, tự nấu. Đây là loại sản phẩm  chưa quản lý được, có giá rẻ, chất lượng thấp. Các vụ ngộ độc rượu đều có liên quan tới loại rượu này. Vì vậy, nhiều ý kiến trong tọa dàm cho rằng  nên quản lý các sản phẩm nói chung và rượu, bia nói riêng bằng các tiêu chuẩn kỹ thuật, bao gồm tiêu chuẩn kỹ thuật trong sản xuất và tiêu chuẩn chất lượng sản phẩm.
Luật tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật, Luật chất lượng sản  phẩm, hàng hóa đã được Quốc hội ban hành năm 2006 và năm 2007 nêu rõ rằng:
1. Tiêu chuẩn là quy định về đặc tính kỹ thuật và yêu cầu quản lý dùng làm chuẩn để phân loại, đánh giá sản phẩm, hàng hoá, dịch vụ, quá trình, môi trường và các đối tượng khác trong hoạt động kinh tế - xã hội nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của các đối tượng này.
Tiêu chuẩn do một tổ chức công bố dưới dạng văn bản để tự nguyện áp dụng.
Tiêu chuẩn có tiêu chuẩn quốc gia TCVN và tiêu chuẩn cơ sở TCCS
2. Chất lượng sản phẩm, hàng hóa là mức độ của các đặc tính của sản phẩm, hàng hóa đáp ứng yêu cầu trong tiêu chuẩn công bố áp dụng, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.
Với những thước đo như vậy, các doanh nghiệp và các cơ quan quản lý nhà nước hoàn toàn có thể đưa ra để thực hiện và làm cơ sở để kiểm tra giám sát mà không nhất thiết phải có thêm quy định nào. Khi tiêu chuẩn không đạt thì sản phẩm không được phép coi là hàng hóa để đưa ra lưu thông trên thị trường. Còn khi sản phẩm đạt tiêu chuẩn quy định (TCVN hay TCCS) và chất lượng đạt tương xứng với tiêu chuẩn áp dụng thì người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm sử dụng. Một khi sản phẩm đó thuộc loại không khuyến khích tiêu dùng thì cũng chỉ nên bằng những khuyến cáo của nhà sản xuất chứ không nên dùng các biện pháp hành chính (cấm đoán) và kinh tế (tăng thuế thật cao). Bởi trong cơ chế thị trường người ta càng coi trọng các hành vi kinh doanh có văn hóa, giữ chữ tín với người tiêu dùng. Đó là con đường kinh doanh bền vững.
alt
Đối chiếu với hai sản phẩm là rượu và bia đang là đối tượng mà cơ quan quản lý phải vất vả xây dựng một luật phòng, chống mấy năm nay, tốn kém không ít thời gian và công sức (chưa nói tới chi phí), mà nội dung của nó lại đang còn nhiều tranh cãi.
Dự án luật này đưa ra các giải pháp giảm nhu cầu, giảm nguồn cung cấp  và tăng cường kiểm tra kiểm soát nhưng còn nhiều ý kiến trái chiều. Nhu cầu uống rượu, bia là nhu cầu tự nhiên của con người, nhất là khi nó đã trở thành nét văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới. Vì vậy, muốn giảm nhu cầu thì chỉ bằng giải pháp tuyên truyền, vận động lâu dài, bền bỉ để người tiêu dùng nhận thức được nên uống rượu, bia như thế nào là tốt, có lợi cho sức khỏe và như thế nào là không tốt, có hại cho sức khỏe...,từ đó họ sẽ tự tiết chế lại nhu cầu của bản thân,  mặc nhiên nhu cầu chung của xã hội sẽ thay đổi. Từ nhu cầu thay đổi thì nguồn cung cấp cũng sẽ thay đổi theo, nếu tiêu dùng trong nước giảm thì phải tìm cách đẩy mạnh xuất khẩu. Đó là cách làm thông minh, không tốn kém mà mang lại hiệu quả bền vững./.
 
Xuân Mai

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay6056
mod_vvisit_counterHôm qua19121
mod_vvisit_counterTuần này25177
mod_vvisit_counterTuần trước147417
mod_vvisit_counterTháng này249288
mod_vvisit_counterTháng trước608941
mod_vvisit_counterTất cả32880266
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương