"Nữ tướng" Angela Merkel tái đắc cử Thủ tướng Đức nhiệm kỳ 4
Thứ hai, 25 Tháng 9 2017 09:44
Sau sự kiện Brexit gây sốc tại châu Âu và ông Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ thì việc bà Angela Merkel tiếp tục được người dân Đức bầu vào ghế Thủ tướng là một tín hiệu rất đáng mừng.
alt
Bà Angela Merkel tiếp tục đi vào lịch sử khi tái đắc cử nhiệm kỳ 4. Ảnh: Getty.
Theo khảo sát sơ bộ sau khi Đức chính thức đóng hệ thống bầu cử vào 6 giờ tối (giờ địa phương) ngày 24-9, thì Đảng Liên minh dân chủ Thiên chúa giáo (CDU/CSU) đã giành được khoảng 33,1% phiếu ủng hộ, Đảng Dân chủ Xã hội (SPD) chỉ đạt khoảng 20,4%.

Bà Angela Merkel phát biểu: "CDU đã có thể đạt kết quả tốt hơn, tuy nhiên trải qua hàng loạt các thách thức chúng ta vẫn là đảng mạnh nhất. Chúng tôi có nhiệm vụ thành lập chính phủ mới và chúng tôi sẽ làm như vậy."
alt
Kết quả sơ bộ của cuộc tổng tuyển cử tại Đức ngày 24-9

Ngoài ra, cuộc bầu cử này cũng gây chấn động bởi Đảng cực hữu Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) giành vị trí thứ ba, với khoảng 13% số phiếu, lần đầu tiên vào quốc hội. Những người ủng hộ AfD đã hò reo khi kết quả thăm dò ý kiến cử tri được thông báo và đồng lãnh đạo Alexander Gauland thề sẽ "thay đổi đất nước này".

Dù cho rằng đây là "một thách thức mới", nhưng bà Angela Merkel nhấn mạnh, bà sẽ giành lại những cử tri đã bỏ phiếu cho AfD. Bà và các cộng sự sẽ làm việc nhiều hơn nữa vì một nước Đức công bằng và tự do.

Với kết quả "không mấy bất ngờ" này, bà Angela Merkel Merkel đã giành kỷ lục tương đương Helmut Kohl, trở thành thủ tướng lâu năm nhất ở Đức trong lịch sử thời hậu chiến.

Về phía SPD, sau khi kết quả thăm dò được thông báo, lãnh đạo của đảng SPD đã thừa nhận thất bại. Trước đó, theo các cuộc khảo sát trước thềm bầu cử, SPD cũng chỉ giành được khoảng 22% ủng hộ. 

cand.com.vn

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

   
 

 

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay3012
mod_vvisit_counterHôm qua31931
mod_vvisit_counterTuần này143795
mod_vvisit_counterTuần trước170234
mod_vvisit_counterTháng này34943
mod_vvisit_counterTháng trước767373
mod_vvisit_counterTất cả49141262
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương