Nhiều cơ hội cho doanh nghiệp xuất khẩu sang thị trường EU
Thứ tư, 06 Tháng 12 2017 09:22
EU hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam với các mặt hàng chủ lực như thủy sản, may mặc, giày dép, gỗ, sản phẩm từ gỗ.
Nhằm góp phần tăng cường phát triển quan hệ kinh tế - thương mại giữa Việt Nam với các nước Liên minh châu Âu (EU) cũng như cập nhật thông tin về thị trường cho các doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, sáng nay (5/12), tại Hà Nội, Cục Xúc tiến thương mại tổ chức Hội thảo “Thị trường EU cơ hội xuất khẩu cho các doanh nghiệp trong bối cảnh mới”.
alt
Ảnh minh họa: VnMedia

Theo Bộ Công Thương, từ năm 2000 đến năm 2016, kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam-EU tăng gần 11 lần, từ mức 4,1 tỷ USD lên trên 45 tỷ USD.

EU là một trong những đối tác thương mại hàng đầu của Việt Nam. Tính đến tháng 10 năm 2017, kim ngạch xuất khẩu, nhập khẩu sang EU đạt gần 42 tỷ USD, tăng hơn 14%.

EU hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ 2 của Việt Nam với các mặt hàng chủ lực như may mặc, giày dép, gỗ, sản phẩm từ gỗ.

Theo cam kết của Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU có hiệu lực trong năm tới,  sẽ xóa bỏ 99% số dòng thuế trong vòng 7 năm với EU và đối với Việt Nam là 10 năm.

Về những dòng thuế còn lại, hai bên sẽ dành cho nhau những hạn ngạch thuế quan, cắt giảm một phần hoặc thời gian xóa bỏ thuế quan dài hơn. Hiện Việt Nam có 474 mặt hàng đang áp dụng thuế xuất khẩu thì sẽ xóa bỏ 417 dòng thuế với hàng xuất khẩu sang EU trong lộ trình 15 năm…

Ông Trần Ngọc Quân, Phó Vụ trưởng Vụ châu Âu-châu Mỹ, Bộ Công Thương lưu ý, EU là một trong những thị trường có nhiều quy định hàng rào phi thuế quan về chất lượng sản phẩm, tiêu chí về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Do đó, theo ông Quân, các doanh nghiệp xuất khẩu cần đáp ứng tốt các yêu cầu tiếp cận thị trường. Đặc biệt, cần chủ động nắm vững các cam kết của Việt Nam và các nước đối tác, không chỉ các lĩnh vực truyền thống; thay đổi tư duy kinh doanh, tìm kiếm cơ hội hợp tác với đối tác nước ngoài, tham gia dây chuyền cung ứng toàn cầu, nâng cao năng suất lao động và tay nghề lao động phục vụ cho ngành.

Trong từng ngành hàng cần đưa ra những bộ quy tắc sản xuất, phải có sự chuẩn hóa, tiêu chuẩn ISO của toàn bộ quá trình, quá trình từ sản phẩm đầu vào đến sản phẩm đầu ra. Trong toàn bộ vòng đời của sản phẩm, phải lưu giữ thật tốt sản phẩm vì EU yêu cầu phải trích xuất được nguồn gốc trong toàn bộ vòng đời của sản phẩm, ông Quân nhấn mạnh./.

VOV.VN

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay3873
mod_vvisit_counterHôm qua6199
mod_vvisit_counterTuần này33072
mod_vvisit_counterTuần trước57709
mod_vvisit_counterTháng này107991
mod_vvisit_counterTháng trước257749
mod_vvisit_counterTất cả24638210