Ai Cập và Nga tăng cường hợp tác giải quyết các vấn đề khu vực
Thứ ba, 12 Tháng 12 2017 09:01
Theo Tổng thống Putin, cả Nga và Ai Cập có vị trí và vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh và ổn định ở khu vực Trung Đông và trên thế giới.
Chiều ngày  11/12, tại Cairo, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc họp báo chung thông  báo kết quả hội đàm và các mối quan tâm chung giữa hai nước hiện nay.
alt
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah el-Sisi. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cho biết, cuộc hội đàm tập trung thảo luận các biện pháp thúc đẩy quan hệ truyền thống và mạnh mẽ giữa hai nước, tăng cường các cơ hội đầu tư của Nga vào khu kinh tế Suez. Hai bên thống nhất tăng cường trao đổi thông tin giữa các cơ quan nhằm nỗ lực đương đầu với chủ nghĩa khủng bố.

Liên quan tới các vấn đề khu vực, Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi cho biết ông đã đồng ý với Tổng thống Nga Vladimir Putin về sự cần thiết giải quyết cuộc khủng hoảng ở Syria và Libya một cách hòa bình.

Hai bên cho rằng trước hết tiếp tục duy trì khu vực vực giảm căng thẳng ở Syria và tạo ra các điều kiện thích hợp cho các cuộc đàm phán chính trị ở nước này, nhất là nỗ lực để thành lập một phái đoàn đàm phán thống nhất giữa các bên đối lập ở Syria và hỗ trợ các cuộc đàm phán do LHQ bảo trợ để đạt được một giải pháp chính trị toàn diện đáp ứng nguyện vọng chính đáng của nhân dân Syria và duy trì sự thống nhất, toàn vẹn lãnh thổ Syria.

Về tình hình Libya, Tổng thống Sisi nhấn mạnh tầm quan trọng của cộng đồng quốc tế và khẳng định Ai Cập sẽ tiếp tục hỗ trợ tiến trình chính trị nhằm kết thúc quá trình chuyển đổi, tổ chức bầu cử lập pháp và Tổng thống ở Libya. Hai bên cũng đã thảo luận về vấn đề Palestine cũng như quyết định của Mỹ chuyển Đại sứ quán tới Jerusalem và công nhận đây là thủ đô của Israel, đồng thời cho rằng cần giữ  nguyên tư cách pháp lý của Jerusalem trong khuôn khổ các tài liệu tham khảo quốc tế và các nghị quyết liên quan của LHQ, tránh làm phức tạp tình hình trong khu vực.

Về phần mình, Tổng thống Nga tuyên bố đồng ý với Tổng thống Ai Cập tăng cường phối hợp giữa hai nước giúp sớm giải quyết cuộc xung đột ở Syria. Ông Putin tin tưởng nhiệm vụ đó sẽ được giải quyết với sự tham gia của các lực lượng vũ trang Nga đồng thời đánh giá cao Tổng thống Sisi đã ủng hộ các sáng kiến của Nga tổ chức hội nghị đối thoại quốc gia Syria.

Theo Tổng thống Putin cả Nga và Ai Cập có vị trí và vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh và ổn định ở khu vực Trung Đông và trên thế giới.

Tổng thống Vladimir Putin cũng nhất trí thúc đẩy trao đổi thương mại với Ai Cập, tăng cường các dự án đầu tư với số vốn khoảng 7 tỷ đôla vào Ai Cập, đồng thời cho biết sẵn sàng mở lại các chuyên bay trực tiếp từ Nga tới Cairo sau khi an ninh sân bay được tăng cường và đảm bảo. Việc nối lại lưu thông hàng không với Ai Cập sẽ được hai chính phủ thoả thuận và ký kết trong tương lai gần. Theo dự kiến vào đầu tháng Hai tới./.

VOV.VN

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

   
 

 

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay21130
mod_vvisit_counterHôm qua24489
mod_vvisit_counterTuần này45619
mod_vvisit_counterTuần trước175117
mod_vvisit_counterTháng này729486
mod_vvisit_counterTháng trước708513
mod_vvisit_counterTất cả49068432
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương