Văn hóa rượu
Thứ năm, 22 Tháng 3 2018 14:45
Uống rượu là nét văn hóa truyền thống từ xưa của cha ông để lại. Ở đó, ngoài trò chuyện vui vẻ thì anh em, bạn bè cởi mở, hiểu nhau hơn và quan trọng hơn cả là đoàn kết, gắn bó với nhau nhiều hơn. Chuyện chẳng có gì đáng nói nếu như văn hóa uống rượu, văn hóa mời rượu không bị lạm dụng và làm nó méo mó.

Trong cuộc sống, việc mời bạn bè, anh em hàn huyên uống rượu đối với mọi người không phải là chuyện gì xa lạ. Thế nhưng, một điều nhận thấy hiện nay là văn hóa uống rượu bia đang bị lạm dụng một cách thái quá mà ở đó người ta dùng nhiều cách thức khác nhau để "mời ép" nhau uống.
alt
Qua thực tế trong các cuộc vui thì mọi người thường lấy rượu bia để làm “thước đo” cho sự nhiệt tình hay tình cảm khi tiếp bạn bè, anh em, đồng nghiệp. Do vậy cứ gặp nhau, uống rượu bia với nhau là phải thật say mới thỏa lòng. Uống quá nhiều, không làm chủ được mình nên dễ xảy ra mâu thuẫn dẫn đến bạo lực, xô xát, đánh nhau, thậm chí là chết người. Nhiều vụ đánh nhau đau lòng xảy ra mà nguyên nhân đều xuất phát từ lạm dụng rượu bia là điều đáng phải lên án.

Theo Bộ Y tế, trong 5 ngày Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 từ ngày 30 đến mùng 4 tết, các cơ sở y tế trên cả nước tiếp nhận 2.800 ca cấp cứu do đánh nhau. Trong đó, khoảng 1.500 trường hợp phải nhập viện điều trị nội trú, 8 người tử vong.

Văn hóa uống rượu của người Việt rất đẹp. Bất cứ một bữa tiệc nào của người Việt, rượu là một phần không thể thiếu. Chén rượu là yếu tố cốt lõi để cho các bữa tiệc trở nên sôi động, vui tươi hơn. Những “chén tạc chén thù” (chủ rót mời khách gọi là chén tạc, khách đáp lễ, rót mời chủ gọi là chén thù) khiến cho mối thâm tình trở nên ấm áp và gắn bó hơn. Và uống rượu trở thành một thứ nghệ thuật ẩm thực của người xưa.

Truyền thống là vậy, nhưng một vấn đề đặt ra hiện nay là uống rượu bia sao cho có văn hóa đang là “bài toán” khá nan giải. Nhiều người cho rằng vì xã hội hiện đại, vì các mối quan hệ làm ăn nên đòi hỏi phải như vậy mới đáp ứng được, mới thích nghi được. Nhưng dù sao đi chăng nữa, uống rượu cũng đòi hỏi có văn hóa, hiểu về văn hóa rượu bia để mỗi cuộc gặp mặt thực sự là một cuộc vui, là dịp để bạn bè, thân hữu gặp mặt và tâm giao.
theo báo Đak nông


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay15767
mod_vvisit_counterHôm qua20933
mod_vvisit_counterTuần này58970
mod_vvisit_counterTuần trước138234
mod_vvisit_counterTháng này122398
mod_vvisit_counterTháng trước765560
mod_vvisit_counterTất cả45317814
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương