Hội thảo góp ý đề xuất áp thuế Tiêu thụ đặc biệt đối với nước ngọt
Thứ sáu, 25 Tháng 5 2018 09:20
Sáng 24/5/2018, tại Hà Nội, Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam phối hợp với Hiệp hội Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam (VBA)
tổ chức Hội thảo Góp ý đề xuất áp thuế Tiêu thụ đặc biệt đối với nước ngọt.
Dự Hội thảo có PGS.TS Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA, Luật sư Nguyễn Tiến Vỵ - Phó Chủ tịch thường trực VBA, GS.TS Phan Thị Kim – Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam, đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, các hiệp hội, các nhà khoa học, người tiêu dùng.
Hội thảo được tổ chức nhằm đưa ra những căn cứ khoa học về việc có hay không việc liên quan giữa béo phì với nước ngọt sau khi Bộ Tài chính có đưa ra đề xuất trong dự thảo Luật sửa đổi mới có quy định áp mức thuế suất 10% đối với các sản phẩm nước ngọt.
Các đại biểu tham dự Hội thảo đã được nghe báo cáo tham luận của các nhà khoa học, bác sỹ như PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), PGS.TS Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA, PGS.TS Nguyễn Quang Dũng (Đại học Y Hà Nội), PGS.TS Vũ Thị Thu Hiền (Viện Dinh dưỡng Quốc gia), Kỹ sư Đào Thị Mai Phương (Viện Thực phẩm và dinh dưỡng Gia đình) về các vấn đề như Tình trạng dinh dưỡng của người Việt Nam, một số bệnh chuyển hóa; Tình hình sản sản xuất, kinh doanh nước ngọt, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước ngọt ở một số nước; Tiêu thụ đường của trẻ em Việt Nam, Campuchia và Nhật Bản; Kết quả Kiểm nghiệm đường tổng số trong một sản phẩm nước ngọt trên thị trường…  Bài phát biểu của GS.TS Phan Thị Kim -– Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật An toàn thực phẩm Việt Nam, lãnh đạo Hiệp hội Mía đường Việt Nam… đã làm rõ nội dung của buổi Hội thảo, trong đó kiến nghị cần có thời gian xem xét, nghiên cứu, có lộ trình, không nên áp mức thuế suất 10% thuế TTĐB đối với nước ngọt và khi xây dựng chính sách nên căn cứ vào cơ sở khoa học, cơ sở pháp lý và cơ sở thực tiễn.
alt
alt
alt
alt
alt
Căn cứ vào cơ sở khoa học mà các nhà khoa học, chuyên gia về dinh dưỡng, y tế, đại diện các hiệp hội đưa ra thì không nên áp thuế TTĐB đối với nước ngọt, bởi béo phì có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chủ yếu là do chế độ ăn nhiều chất béo, lười tập thể dục, ít ăn rau quả, có cả nguyên nhân do di truyền, xem tivi, điện tử nhiều, ít vận động... Tỷ lệ sử dụng đường, tỷ lệ người béo phì ở nước ta thấp hơn nhiều so với các nước trên thế giới. Một số quốc gia áp thuế TTĐB đối với nước ngọt nhưng tỷ lệ béo phì lại tăng lên. Điều đó chứng tỏ không mang lại kết quả như mong muốn. Đấy còn chưa kể khi áp thuế suất này sẽ tác động lớn đến doanh nghiệp sản xuất nước ngọt và người tiêu dùng, ảnh hưởng đến việc làm của người lao động.
Các ý kiến cho rằng, hiện nay tỷ lệ người Việt béo phì chưa đến mức báo động, chưa cần thiết áp thuế để điều chỉnh hành vi, bởi béo phì có nhiều nguyên nhân khác nhau. Cần có đánh giá việc áp thuế này có lợi và có hại gì, tác động ra sao, chính sách cần phù hợp với thực tiễn, cần có sức thuyết phục, hài hòa lợi ích chung. Chúng ta nên tập trung vào giáo dục truyền thông, bởi kiến thức về sức khỏe của người dân còn hạn chế, khuyến cáo người dân ăn uống điều độ, tích cực vận động, tập thể dục, ăn nhiều rau của quả để phòng chống béo phì. 
Minh Thư
 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

 

 






Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay5787
mod_vvisit_counterHôm qua11532
mod_vvisit_counterTuần này57510
mod_vvisit_counterTuần trước67521
mod_vvisit_counterTháng này174499
mod_vvisit_counterTháng trước321609
mod_vvisit_counterTất cả23424226