Tổng thống Trump nói về chiến tranh thương mại Mỹ - Trung
Thứ năm, 07 Tháng 2 2019 10:17
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để đưa ra một bản thỏa thuận mới nhằm giảm "thâm hụt thương mại giữa hai nước".
alt
 

Trong bài phát biểu trước Quốc hội Mỹ, Tổng thống Donald Trump cho biết đang thảo luận với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để đưa ra một bản thỏa thuận mới nhằm giảm "thâm hụt thương mại giữa hai nước".

Người đứng đầu nước Mỹ cũng cho biết nếu không đạt được thỏa thuận thì mức thuế đã áp dụng đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ tăng từ 10% hiện nay lên 25%.

Theo kế hoạch, đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và Bộ Trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin sẽ đến Bắc Kinh vào tuần tới để đặt nền móng cho cuộc gặp Thượng đỉnh Mỹ - Trung cuối tháng 2/2019.

Tổng thống Mỹ Trump mong muốn có thể đưa ra một thỏa thuận mới về thương mại với Trung Quốc bởi việc áp thuế, thâm hụt thương mại Mỹ hồi tháng 10/2018 tăng lên 55,5 tỷ USD, mức kỷ lục trong vòng 10 năm.

“Chúng tôi đã thể hiện rõ quan điểm với chính quyền Bắc Kinh, rằng Trung Quốc cần phải chấm dứt chiến lược kéo dài nhiều năm qua, nhằm làm suy yếu các ngành công nghiệp Mỹ, đánh cắp tài sản trí tuệ, lấy mất công ăn việc làm của người dân Mỹ và gây ảnh hưởng đến sự thình vượng của nước Mỹ. Chúng tôi đã áp thuế 250 tỷ USD đối với hàng hóa Trung Quốc và hiện giờ kho bạc của nước Mỹ đang nhận về hàng tỷ USD”.

Mỹ đã đặt ra hạn chót là ngày 1/3 để Trung Quốc đồng ý cải cách sâu sắc, chấm dứt những gì mà Nhà Trắng nói là hoạt động thương mại không công bằng, bao gồm chủ nghĩa bảo hộ và tình trạng trộm cắp tài sản trí tuệ có hệ thống.

Ông Trump nói rằng nếu không có thỏa thuận thì mức thuế đã áp dụng đối với 200 tỷ USD hàng nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ tăng từ 10% hiện nay lên 25%.

 
   

 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay4911
mod_vvisit_counterHôm qua21144
mod_vvisit_counterTuần này4911
mod_vvisit_counterTuần trước142417
mod_vvisit_counterTháng này47727
mod_vvisit_counterTháng trước765560
mod_vvisit_counterTất cả45243143
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương