Ra mắt câu lạc bộ “Phụ nữ lên tiếng về uống có trách nhiệm thực hiện an toàn giao thông” tại Khánh Hòa
Thứ năm, 15 Tháng 8 2019 17:02
Ngày 15/8, tại phường Vĩnh Nguyên, thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Hiệp hội các Doanh nghiệp Rượu Châu Á – Thái Bình Dương (APIWSA) và Diễn dàn Uống có trách nhiệm Việt Nam (VARD) tổ chức Lễ ra mắt Câu lạc bộ “Phụ nữ lên tiếng về uống có trách nhiệm thực hiện an toàn giao thông” và tổ chức tập huấn cho 30 hội viên nòng cốt của Câu lạc bộ.

alt
Bà Nguyễn Thị Minh Thu – Tổng Thư ký Diễn đàn Uống có trách nhiệm Việt Nam phát biểu tại buổi lễ

Tới dự buổi Lễ có bà Phan Thị Quỳnh Như – Phó Trưởng Ban gia đình xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam; bà Nguyễn Thị Minh Thu – Tổng thư ký VARD; bà Nguyễn Hoàng Văn Hạ - Trưởng ban Gia đình xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh Khánh Hòa, cùng lãnh đạo Hội Liên hiệp phụ nữ thành phố Nha Trang; HĐND, UBND phường Vĩnh Nguyên;  Hội Phụ nữ phường Vĩnh Nguyên và các hội viên Hội Phụ nữ phường Vĩnh Nguyên (thành phố Nha Trang), phường Cam Phú (thành phố Cam Ranh) và xã Vạn Phú (huyện Vạn Ninh)…

alt
  Bà Phan Thị Quỳnh Như – Phó trưởng ban Gia đình xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tại buổi tập huấn

Thực hiện hợp phần dự án “Truyền thông nâng cao nhận thức về uống có trách nhiệm tại cộng đồng” năm 2019 giữa Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam và Hiệp hội Các doanh nghiệp Rượu Châu Á – Thái Bình Dương, Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam đã tổ chức chuỗi hoạt động truyền thông với nhiều chương trình phong phú, bao gồm xây dựng câu lạc bộ và tập huấn nội dung “Phụ nữ lên tiếng uống có trách nhiệm - thực hiện an toàn giao thông năm 2019”.
Mô hình các Câu lạc bộ đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của đông đảo hội viên phụ nữ ở các đơn vị. Hoạt động theo mô hình Câu lạc bộ như này nhằm thu hút mọi tầng lớp nhân dân tham gia, nâng cáo ý thức về uống có trách nhiệm, xây dựng những hạt nhân nòng cốt cho phong trào truyền thông phòng chống lạm dụng đồ uống có cồn, vì hạnh phúc gia đình, an toàn cho cộng đồng tại địa phương.

alt
Ông Trần Quang Thịnh – Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Nguyên phát biểu

Mô hình “Phụ nữ lên tiếng uống có trách nhiệm thực hiện an toàn giao thông” với sự tham gia của 50 hội viên là các chị em nòng cốt trong công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của mọi người dân. Bởi lẽ, khi có tai nạn giao thông xảy ra thì phụ nữ và trẻ em là hai đối tượng chịu nhiều đau đớn, thiệt thòi nhất, mặc dù không gây ra tai nạn. Gánh nặng để lại cho họ thật khó có gì bù đắp nổi. Do vậy, phụ nữ cần là một tuyên truyền viên tích cực nhất trong việc lên tiếng chống lạm dụng đồ uống có cồn điều khiển phương tiện giao thông, chấp hành nghiêm những quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông, bảo vệ hạnh phúc cho chính bản thân, gia đình và toàn xã hội.
Phát biểu tại buổi lễ, bà Nguyễn Thị Minh Thu – Tổng Thư ký VARD cho biết: Các doanh nghiệp trong ngành Đồ uống với vai trò thực hiện nhiều hoạt động nâng cao nhận thức về giảm thiểu tác hại của lạm dụng đồ uống có cồn đã tổ chức nhiều chương trình, dự án về uống có trách nhiệm. Đặc biệt là các hoạt động hội thảo, truyền thông trong cộng đồng như: đã uống rượu, bia không lái xe, không bán rượu cho trẻ dưới 18 tuổi, không sử dụng sản phẩm không rõ nguồn gốc và không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Phụ nữ trong việc tuyên truyền uống có trách nhiệm, tiếng nói của phụ nữ đóng vai trò quan trọng trong công tác giáo dục với cộng động, nhất là ở trong gia đình. Ra mắt Câu lạc bộ “Phụ nữ lên tiếng uống có trách nhiệm thực hiện an toàn giao thông” là một hoạt động thiết thực nhằm thực hiện các quy định của pháp luật, tuyên truyền, nâng cao nhận thức uống có trách nhiệm của gia đình và cộng đồng.

 
alt
Bà Mai Đỗ Thị Phước Châu – Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Vĩnh Nguyên phát biểu

Đại diện lãnh đạo địa phương, ông Trần Quang Thịnh – Phó Chủ tịch UBND phường Vĩnh Nguyên cho rằng: “Việc đào tạo, nâng cao hiệu quả công tác thực thi các quy định của pháp luật liên quan đến nồng độ cồn và nâng cao nhận thức đã uống rượu, bia không lái xe, tuyên truyền, nâng cao kiến thức về uống có trách nhiệm, thay đổi nhận thức về tác hại của việc lạm dụng đồ uống có cồn khi chưa đủ tuổi, giáo dục kiến thức về hậu quả của việc lái xe sau khi uống rượu, bia chứ không phải do bản thân của đồ uống có cồn là vô cùng cần thiết. Nhận thức được tầm quan trọng của công tác truyền thông về tác hại của việc lạm dụng đồ uống có cồn đối với người tham gia giao thông, phường Vĩnh Nguyên đã quyết định thành lập mô hình “Phụ nữ lên tiếng uống có trách nhiệm thực hiện an toàn giao thông” với 50 thành viên. Các thành viên có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến, cung cấp kiến thức về an toàn giao thông cho gia đình và cộng đồng, đặc biệt là hành vi tham gia giao thông sau khi đã sử dụng rượu, bia”.

alt
Chương trình văn nghệ tại buổi lễ

Tại buổi tập huấn, các tuyên truyền viên đã được nghe bà Phan Thị Quỳnh Như – Phó trưởng ban Gia đình xã hội, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phổ biến về các nội dung liên quan tới việc triển khai mô hình tại 3 đơn vị. Nội dung tập huấn là những kiến thức cơ bản về an toàn giao thông, vai trò, trách nhiệm của các cấp hội phụ nữ tham gia đảm bảo trật tự an toàn giao thông; các hoạt đông trọng tâm của Câu lạc bộ “Phụ nữ lên tiếng về uống có trách nhiệm thực hiện an toàn giao thông”; phương pháp giáo dục hành động thực hiện an toàn giao thông. Đồng thời, trao đổi trực tiếp với các tuyên truyền viên về những quy định của pháp luật đảm bảo an toàn giao thông và uống có trách nhiệm.

alt
  Ban chủ nhiệm câu lạc bộ "Phụ nữ lên tiếng về uống có trách nhiệm thực hiện an toàn giao thông"
phường Vĩnh Nguyên

Qua mô hình Câu lạc bộ “Phụ nữ lên tiếng về uống có trách nhiệm vì an toàn giao thông” giúp cho những hội viên phụ nữ nhận thức đúng đắn về tác hại của việc lạm dụng đồ uống có cồn đối với tai nạn giao thông. Các hội viên của Câu lạc bộ có trách nhiệm tuyên truyền, phổ biến, cung cấp các kiến thức về an toàn giao thông cho gia đình, cộng đồng và đặc biệt là hành vi uống rượu, bia lái xe.
Trong tương lai, mô hình này sẽ được nhân rộng ở nhiều địa phương khác nhau với mục đích to lớn là cả cộng đồng chung tay đẩy lùi các vụ tai nạn giao thông đáng tiếc xảy ra, bảo vệ cuộc sống bình yên, an toàn cho cộng đồng.
Kim Anh
 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay6761
mod_vvisit_counterHôm qua20640
mod_vvisit_counterTuần này87075
mod_vvisit_counterTuần trước131487
mod_vvisit_counterTháng này258926
mod_vvisit_counterTháng trước637482
mod_vvisit_counterTất cả33527386
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương