Lực lượng quản lý thị trường xử lý trên 90.000 vụ vi phạm trong năm 2019
Thứ ba, 14 Tháng 1 2020 12:57
Ngày 13/1, Tổng cục Quản lý Thị trường (QLTT) đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2019 và triển khai nhiệm vụ năm 2020 .
Tham dự Hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia Trương Hòa Bình; Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh; Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An; đại diện các đơn vị lực lượng chức năng khác như Ban Chỉ đạo 389, Bộ Công an, bộ đội biên phòng… Ngoài ra, còn có các hiệp hội ngành nghề, các cơ quan truyền thông báo chí đến dự.
 
alt
Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị
Năm 2019 là năm đầu tiên hoạt động theo mô hình Tổng cục QLTT nhưng cũng là năm thu được nhiều kết quả hoạt động, với việc phát hiện, xử lý trên 90.000 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách gần 670 tỷ đồng (trong đó, thu nộp ngân sách nhà nước gần 500 tỷ đồng, giá trị hàng hóa tịch thu chưa bán trên 170 tỷ đồng) (tăng gần 180 tỷ so với năm 2018); Giá trị hàng hóa, tang vật vi phạm bị tiêu hủy trên 120 tỷ đồng.
Song song với kết quả đạt được, công tác tổ chức, việc nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ cũng được chú trọng triển khai. Các lớp bồi dưỡng, tập huấn nghiệp vụ về kiểm soát viên chính thị trường, thanh tra chuyên ngành được tổ chức thường xuyên, định kỳ nhằm trang bị cho anh em những kiến thức chuyên ngành phù hợp với yêu cầu đòi hỏi ngày càng cao của thị trường. Đặc biệt, Tổng cục QLTT đã tổ chức thành công Lớp bồi dưỡng ngạch kiểm soát viên cao cấp thị trường đầu tiên cho gần 30 cán bộ, công chức chủ chốt trong lực lượng.
Tổng Cục trưởng Trần Hữu Linh cho biết: Trong năm 2019, Tổng cục đã chủ động tham gia phối hợp với Bộ Tư pháp trong việc xây dựng dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật xử lý vi phạm hành chính, trong đó củng cố địa vị pháp lý của QLTT trong lĩnh vực xử lý vi phạm hành chính; tham gia hoàn thiện quy định xử lý vi phạm hành chính trong các lĩnh vực có liên quan… Hiện nay, Tổng cục đang áp dụng thông suốt toàn bộ lực lượng đối với hệ thống email và hệ thống quản lý công văn, chỉ đạo điều hành qua mạng điện tử. Đồng thời, làm mới cổng thông tin điện tử của Tổng cục và 63 cổng thông tin điện tử của các Cục QLTT cấp tỉnh để chủ động, nhanh chóng phản ánh hoạt động của lực lượng, góp phần đẩy mạnh công tác truyền thông và sự tương tác giữa người dân, doanh nghiệp và lực lượng QLTT. “Năm 2020 sẽ là năm lực lượng QLTT ứng dụng triệt để công nghệ thông tin vào hoạt động nghiệp vụ” – ông Trần Hữu Linh nhấn mạnh.
 
alt
 
Năm 2019, Tổng cục QLTT nhận được sự đánh giá cao về công tác thông tin, tuyên truyền. Tổng cục luôn chủ động, hợp tác với các cơ quan báo chí tuyền thông trong việc cung cấp kết quả hoạt động kiểm tra, kiểm soát thị trường theo hướng công khai minh bạch.
Phát biểu tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh, quá trình tái cơ cấu lực lượng QLTT đã đạt được những kết quả to lớn trong năm 2019 nhất là trong điều kiện khó khăn và nhiều áp lực. Đặc biệt, QLTT được lựa chọn là 1 trong 10 sự kiện nổi bật tạo nên dấu ấn thành công trong năm 2019 của ngành Công Thương.
Ông Đàm Thanh Thế - Chánh Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia đánh giá, QLTT là 1 trong 7 lực lượng nòng cốt của Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, với mô hình mới, QLTT đã phát huy tính hiệu quả, tạo sự chỉ đạo xuyên suốt từ Tổng cục đến địa phương, đồng thời phối hợp chặt chẽ với Ban Chỉ đạo 389 xử lý nhiều vụ vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại.
Thực tế này cho thấy, sau một năm hoạt động theo mô hình Tổng cục ngành dọc từ trung ương đến địa phương, QLTT đã thể hiện rõ ưu điểm, tạo sự chuyển biến tích cực rõ rệt trong điều hành, quản lý, nâng cao hiệu quả kiểm tra, kiểm soát, phối hợp giữa các đơn vị trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. Sự chỉ đạo xuyên suốt từ Bộ Công Thương tới Tổng cục xuống các cục, đội QLTT làm nên thành công của những vụ “đánh trúng” vào đường dây, ổ nhóm lớn mà trước đây chưa bao giờ làm được. Kết quả đó có được là nhờ sự phối hợp giữa Tổng cục với Bộ đội Biên phòng, Công an kinh tế, Hiệp hội Chống hàng giả và Bảo vệ Thương hiệu Hà Nội (HATAP), Hiệp hội Thông tin tư vấn kinh tế thương mại Việt Nam (VICETA), cũng như với các đơn vị tham mưu thuộc Bộ Công Thương.
Năm 2019, lực lượng QLTT đã “khai hỏa” vào những điểm nóng về hàng lậu, hàng giả trên cả nước, như: 02 Trung tâm thương mại bán hàng giả tại Móng Cái, Quảng Ninh; kiểm tra, xử lý các điểm nóng về sản xuất và kinh doanh hàng giả tại Hà Nội và tại TP. Hồ Chí Minh; kiểm tra, xử lý các cơ sở sản xuất, các kho, cửa hàng bán hàng giả, hàng nhái các thương hiệu nổi tiếng thế giới, thay đổi tem nhãn thành "made in Việt Nam"; vụ việc kiểm tra, xử lý 3.108 chai rượu nhập lậu tại tỉnh Quảng Bình; vụ việc 02 xe container chứa hàng tấn thực phẩm đông lạnh gồm lưỡi vịt, trứng non, nầm không rõ nguồn gốc xuất xứ tại Hà Nội ngày 30/12/2019; chuyển Cơ quan điều tra xem xét xử lý 03 vụ việc liên quan đến vi phạm về C/O tại các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tầu, Bình Dương và Vĩnh Phúc; Chuyên án 117-D của Bộ Công an triệt phá đường dây buôn lậu đường tại An Giang và các tỉnh lân cận…
Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã biểu dương và ghi nhận những kết quả mà Tổng cục QLTT đạt được trong năm 2019. Song, công tác kiện toàn nhân sự của Tổng cục QLTT cũng gặp những khó khăn, trình độ chuyên môn nghiệp vụ của công chức QLTT chưa đồng đều nên đã ảnh hưởng đến công tác tham mưu, kiểm tra, xử lý vi phạm. Vẫn còn có công chức thiếu tinh thần trách nhiệm, có biểu hiện bao che, tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật và đã bị xử lý.
Dự báo trong thời gian tới hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả sẽ còn diễn biến phức tạp với nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Để tạo sự chuyển biến căn bản vượt bậc năm 2020, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công Thương, lực lượng QLTT quán triệt, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, chỉ đạo của Bộ Công Thương và cấp ủy, chính quyền địa phương về công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường nói chung, đặc biệt tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị quyết số 41/NQ-CP của Chính phủ về việc đẩy mạnh công tác đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới.
”Đặc biệt, năm 2020, đề cao trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu, xây dựng lực lượng QLTT trong sạch, vững mạnh, không tham nhũng, tiêu cực, kiên quyết đưa ra khỏi lực lượng những công chức, người lao động có hành vi vi phạm pháp luật, nhũng nhiễu, gây phiền hà khi thực thi công vụ hoặc không hoàn thành nhiệm vụ được giao.” – Phó Thủ tướng chỉ đạo.
Ngoài ra, cần đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền, giáo dục chính sách pháp luật cho tổ chức, cá nhân kinh doanh. Tổ chức ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng và kiểm tra đối với những cơ sở kinh doanh đã ký cam kết và xử lý nghiêm những trường hợp đã ký cam kết nhưng vẫn vi phạm. Phó Thủ tướng yêu cầu cần tăng cường công tác phối hợp kết nối chia sẻ thông tin với lực lượng chức năng, Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia, hải quan…
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định, ngay sau hội nghị, Bộ Công Thương tổ chức quán triệt thành Chương trình hành động năm 2020 theo hướng phát huy tốt hơn nữa những kết quả tích cực đã đạt được, khắc phục những tồn tại yếu kém.
"Trước những yêu cầu mới của năm 2020, tiềm ẩn nhiều bất ổn, QLTT tự nhìn nhận và phải đánh giá trong tình hình mới, không chỉ gói mình trong nhiệm vụ QLTT trong nước, đảm bảo ổn định vĩ mô, lành mạnh thị trường, bảo vệ doanh nghiệp chân chính và người tiêu dùng, còn có nhiệm vụ mới liên quan đến hội nhập quốc tế, hợp tác quốc tế như chống gian lận xuất xứ, gian lận thương mại, chống buôn lậu qua biên giới” – Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh nhấn mạnh. Do đó, lãnh đạo Bộ Công Thương, Tổng cục QLTT sẽ làm việc rất sớm để có những giải pháp và những biện pháp cụ thể, đặc biệt sẽ phối hợp chặt chẽ với cấp ủy đảng, chính quyền của địa phương để xác định rõ nhiệm vụ trọng tâm của từng khu vực để tập trung nguồn lực, xử lý, giải quyết những vấn nạn hàng giả, hàng nhái, đang ngày càng tinh vi, phức tạp.

Hồng Hải
 


Tìm chúng tôi trên Facebook
  

Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay5440
mod_vvisit_counterHôm qua18768
mod_vvisit_counterTuần này123442
mod_vvisit_counterTuần trước129380
mod_vvisit_counterTháng này532565
mod_vvisit_counterTháng trước454476
mod_vvisit_counterTất cả30711049
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương