Thế giới xử phạt về vi phạm nồng độ cồn như thế nào?
Thứ năm, 13 Tháng 2 2020 14:22
Trên thế giới, có nhiều nước đưa ra các quy định xử lý về hành vi lái xe vi phạm nồng độ cồn. Mỗi quốc gia lại có những quy định riêng nhưng nhìn chung đều có một ngưỡng giới hạn cho phép và nếu người điều khiển phương tiện giao thông vượt quá giới hạn cho phép về nồng độ cồn thì được cho là hành vi vi phạm và sẽ chịu những hình thức xử phạt của nhà nước.

Quy trình đo nồng độ cồn ở Bỉ

Theo Chuyển động 24/h Đài Truyền hình Việt Nam phát ngày 07/01/2020, Cảnh sát Bruxelles (Bỉ) thường chọn đêm thứ 6 hay đêm thứ 7 để chặn xe kiểm tra vì hôm sau là ngày nghỉ nên nhiều người đi chơi đêm uống bia, uống rượu.
Theo đó, phóng viên Thường trú Đài THVN tại Bỉ đã có buổi theo chân cảnh sát Bruxelles trên đường phố để ghi nhận quy trình đo nồng độ cồn và xử lý các vi phạm về nồng độ cồn. Một cảnh sát cho biết: “Chúng ta đang ở lối ra của thành phố Bruxelles, sẽ có nhiều người đêm nay vào trung tâm thành phố ăn uống vui chơi và khi về phải đi xe qua đây để ra đường vành đai sau khi có thể đã uống rượu”.
 
alt
Cảnh sát Bỉ kiểm tra nồng độ cồn, nếu nồng độ cồn vượt quá 0,22ml thì lái xe sẽ bị xử phạt theo quy định.

Khi kiểm tra nồng độ cồn thì cảnh sát chốt chặn, hai làn xe bị dồn vào một, cảnh sát đưa một thiết bị dò tìm hơi men trong lòng xe nhưng đây chưa phải là máy thổi và có hơi men trong xe cũng chưa chắc là do người lái xe uống rượu mà có thể là do người đi cùng. Các xe không có hơi rượu bên trong được cho đi luôn và còn được tặng một dây đeo chìa khóa. Nếu máy phát hiện thấy hơi rượu trong xe thì nhóm cảnh sát thứ hai sẽ yêu cầu đưa xe vào lề đường và lái xe sẽ phải thổi vào máy đo nồng độ cồn. Lái xe được mời lên xe chuyên dụng (có thiết bị lớn hơn) của cảnh sát để đo chính xác nồng độ cồn trong hơi thở, nếu phát hiện có nồng độ cồn thì có thể lấy mẫu máu phân tích ngay lập tức.
Sau khi kiểm tra nồng độ cồn, một cảnh sát cho biết: Lái xe sẽ bị phạt khi nồng độ cồn cao hơn 0,22ml. Trong trường hợp cụ thể này, lái xe có uống chút rượu nhưng nồng độ cồn ở mức gần ở mức bị phạt.  Chúng tôi cảm ơn và cho anh ta đi. Nếu nồng độ cồn trong hơi thở quá mức cho phép, lái xe sẽ bị tạm giữ bằng lái trong 3 tiếng hay 6 tiếng, quá nữa thì bị giam xe hoặc bị tịch thu bằng lái, ngoài ra là tiền phạt. Cảnh sát chỉ lập biên bản chứ không nhận tiền phạt. Nếu sau 45 ngày, người vi phạm không nộp phạt thì lúc đó sẽ là công việc của Tòa án xử lý. Càng uống nhiều thì tiền phạt càng cao. Mức phạt là từ khoảng 100 – 1260 euro (tương đương 3 triệu đồng – 35 triệu đồng).
Cảnh sát Bỉ khuyên mọi người nếu định đi chơi đêm uống bia, rượu bên ngoài thì nhiều người nên đi chung một xe, cả nhóm chỉ định trước một người hôm đó không uống bia, rượu và sẽ lái xe đưa mọi người về nhà sau cuộc vui…

Vượt quá nồng độ cồn cho phép sẽ bị xử lý nghiêm

Tại Đức – quốc gia mà bia được xem như là sản vật không thể thiếu từ nhiều thế kỷ trước đến nay thì việc hạn chế rượu bia cũng là một vấn đề nan giải và các nhà lập pháp ở Đức cũng đưa ra nhiều quy định chặt chẽ với tinh thần không khoan nhượng cho các hành vi lái xe vi phạm nồng độ cồn vượt quá giới hạn cho phép.
 
alt
Cảnh sát Mỹ kiểm tra một tài xế nghi đã uống rượu bia bằng hình thức
theo dõi chuyển động của đồng tử (phương pháp không dùng máy)

 Với Luật Đức thì bộ quy tắc về sử dụng rượu bia và an toàn giao thông cũng được áp dụng cho người sử dụng phương tiện xe đạp. Nếu như nồng độ cồn trong máu của người tham gia giao thông vượt quá giới hạn cho phép thì họ sẽ bị xử phạt theo quy định và thậm chí là nhận được thư mời của tòa án theo đề nghị của cảnh sát. Theo cảnh sát Munich, với những người có nồng độ cồn trong máu từ 0,5 đến 1,1mg/ml được cho là hành vi vi phạm hành chính và phải đối mặt với mức phạt từ 500 Euro và cấm lái xe trong vòng một tháng. Ngoài ra, với những người có nồng độ cồn cao hơn 1,1 miligam có thể được coi là phạm tội hình sự, có thể bị tước giấy phép lái xe ít nhất 6 tháng và trong trường hợp nghiêm trọng người lái xe có khả năng sẽ bị cấm lái suốt đời (theo tác giả Lê Thị Diệu Linh – Nghiên cứu sinh tại CHLB Đức).
 
alt
Xe tay ga điện tử bị cấm trên sân của Lễ hội Bia tháng Mười của nước Đức. Ảnh: Stephan Rumpf.

Theo Báo Thanh niên: Giới hạn nồng độ cồn cho phép tại Anh, Xứ Wales (35 mcg/100 ml hơi thở). Vì nồng độ cồn trên mỗi 100 ml nước tiểu, hơi thở và máu có khác nhau nên các cơ quan kiểm tra sẽ đo bằng milligram (mg) hoặc microgram (mcg) tùy từng trường hợp. Theo thang đo thì 1 gram = 1000 mg và 1 mg = 1000 mcg.
Tại Anh và Xứ Wales, giới hạn nồng độ cồn được phép lái xe là 35 mcg/100 ml hơi thở, 80 mg/100 ml máu hoặc 107 mg/100 ml nước tiểu, theo Daily Mail.
Quy định ở Scotland và hầu hết các nước châu Âu thì nghiêm ngặt hơn. Giới hạn nồng độ cồn được phép lái xe là 50 mg/100 ml máu, tương đương 5 mcg/100 ml hơi thở.
Tại Mỹ, giới hạn độ cồn được chia ra 2 mức độ với người trên và dưới 21 tuổi. Dưới 21 tuổi, giới hạn nồng độ cồn là 20 mg/100 ml máu (2 mcg/100 ml hơi thở). Trên 21 tuổi, con số này là 80 mg/100 ml máu (35 mcg/100 ml hơi thở), tương đương được quy định ở Anh, theo Reuters.
Trên đây là một vài dẫn chứng cho thấy, tại những nước văn minh trên thế giới quy định xử phạt vi phạm nồng độ cồn cũng rất văn minh và có giới hạn cho phép lái xe sử dụng nồng độ cồn. Nếu vượt quá mức cho phép thì sẽ bị xử phạt với những quy định vô cùng nghiêm khắc. Ở họ, việc xử phạt vi phạm về nồng độ cồn diễn ra nhẹ nhàng, thoải mái và lực lượng thực thi pháp luật không quá căng thẳng, quyết liệt để xử phạt các lái xe vi phạm nồng độ cồn. Ở nước ta, có nhiều ý kiến cho rằng, liệu quy định về mức phạt vi phạm nồng độ cồn liệu có quá cao so với mức thu nhập bình quân của người dân? Không có mức giới hạn nào đối với nồng độ cồn liệu có quá khắt khe, liệu có phù hợp với thực tế và các quy định về nồng độ cồn ở các nước trên thế giới? Ví dụ ở Bỉ, mức thu nhập bình quân theo đầu người năm 2018 là 46,724 USD, nhưng mức phạt vi phạm nồng độ cồn cũng chỉ khoảng 100 – 1260 euro (tương đương 3 triệu đồng – 35 triệu đồng). Thu nhập bình quân theo đầu người ở Đức là 48,264 USD/người/năm nhưng mức phạt vi phạm nồng độ cồn cũng chỉ 500 Euro. Điều đáng nói là ở Đức, Anh, Bỉ, Scotland và hầu hết các nước châu Âu đều có mức giới hạn về nồng độ cồn, nếu người lái xe vi phạm thì họ xử lý rất nghiêm. Nồng độ cồn càng cao thì mức phạt càng lớn và họ xử lý rất nghiêm, thậm chí có trường hợp bị xử lý hình sự.
Trên đây là những số liệu, thông tin bổ ích ở một số nước trên thế giới để quý vị nghiên cứu, xem xét và tham khảo. Thiết nghĩ, để chính sách đi vào đời sống, có tính khả thi cao thì cần phù hợp với thực tế và thông lệ quốc tế.:

Anh Thư (tổng hợp)
 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay4581
mod_vvisit_counterHôm qua14820
mod_vvisit_counterTuần này45874
mod_vvisit_counterTuần trước107142
mod_vvisit_counterTháng này374355
mod_vvisit_counterTháng trước447982
mod_vvisit_counterTất cả42177104
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương