Chủ tịch VCCI: Sẽ sớm có Hội nghị trực tuyến giữa Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp
Thứ năm, 16 Tháng 4 2020 10:21
Dự kiến Hội nghị diễn ra vào cuối tháng 04 với chủ đề: “Tái khởi động nền kinh tế” để vượt qua dịch bệnh. VCCI sẽ tiếp tục tập hợp ý kiến của doanh nghiệp để báo cáo với Thủ tướng tại Hội nghị .
Tại hội nghị giao ban của cơ quan VCCI diễn ra vào chiều nay, Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam Vũ Tiến Lộc cho hay: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã quyết định tổ chức Hội nghị trực tuyến và truyền hình trực tiếp của Thủ tướng Chính phủ với cộng đồng doanh nghiệp cả nước.
 
alt
  Ông Vũ Tiến Lộc - Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam
Dự kiến Hội nghị diễn ra vào cuối tháng 04 này, với chủ đề: “Tái khởi động nền kinh tế” để vượt qua dịch bệnh. Mục tiêu của Hội nghị là tiếp tục quán triệt và triển khai sâu rộng trong cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan chính quyền các cấp, các chủ trương, chính sách của Đảng, Quốc hội, Chính phủ về tháo gỡ khó khăn vướng mắc, phục hồi kinh tế trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn ra rất phức tạp trên phạm vi toàn cầu như hiện nay.
Sau Hội nghị, Chính phủ sẽ có Nghị quyết về Chương trình hành động của các Bộ, Ngành, địa phương và cộng đồng doanh nghiệp nhằm thực hiện các mục tiêu này. Dự kiến sẽ có hàng trăm ngàn doanh nghiệp, lãnh đạo các cấp chính quyền và hàng triệu người dân sẽ tham gia và theo dõi diễn biến của Hội nghị.
Theo sự phân công của Thủ tướng Chính phủ, VCCI sẽ tiếp tục tập hợp ý kiến của các doanh nghiệp và Hiệp hội doanh nghiệp để báo cáo với Thủ tướng tại Hội nghị quan trọng này.
Hy vọng, ngọn lửa của tinh thần yêu nước, sự đoàn kết, đồng lòng của cả hệ thống chính trị, của toàn dân  trên mặt trận chống dịch bệnh COVID-19 trong những ngày qua sẽ được lan toả và thúc đẩy trong công cuộc tái khởi động và phục hồi nền kinh tế.
Hy vọng, Việt Nam đang là điển hình thành công trên mặt trận Y tế kiềm chế và đẩy lùi COVID-19, sẽ là điển hình thành công trong công cuộc tái khởi động và phục hồi kinh tế và các doanh nghiệp, doanh nhân sẽ là những chiến sỹ tiên phong trên mặt trận này. Chúng ta đã tập dụng tốt thời gian vàng để ngành y tế để đẩy lùi dịch bệnh và bây giờ, chúng ta sẽ quyết tâm tận dụng tốt thờigian vàng kinh tế để tái khởi động đưa nền kinh tế đi lên.
Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương trong cả nước tổ chức vào ngày thứ sáu 10/4 với các quyết sách đồng bộ được đưa ra thực sự mang ý nghĩa tổng động viên các nguồn lực của xã hội cho mặt trận chống suy thoái kinh tế duy trì tăng trưởng. Năm mũi giáp công trên mặt trận, có thể khái quát là: “Mở ngân sách, nới tiền tệ, đẩy đầu tư, nhanh cơ chế và khai thị trường”.
 “Mở ngân sách” có các biện pháp: miễn, hoãn ,giảm thuế, phí và các khoản phải nộp ngân sách của doanh nghiệp và người dân, trợ cấp trực tiếp cho các đối tượng khó khan.
 “Nới tiền tệ” bao gồm: tái cấu trúc các khoản nợ, giảm lãi suất,giảm chi phí và thủ tục cho vay, cung ứng kịp thời các nguồn tín dụng với chi phí rẻ hơn cho doanh nghiệp,đặc biệt là khu vực doanh nghiệp siêu nhỏ nhỏ và vừa.
“Đẩy đầu tư” bằng các biện pháp: cấp tập giải ngân nguồn vốn đầu tư công, tham gia vốn của nhà nước vào các dự án đối tác công tư, tạo điều kiện thuận lợi cho các cái dự án đầu tư kinh doanh của mọi thành phần kinh tế.
“Nhanh thể chế”: tập trung thực hiện các nhiệm vụ giải pháp để thúc đẩy cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho doanh nghiệp.

Nguồn: VCCI
 

   
 

 

Liên kết website

  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương