Báo Pháp ca ngợi 8 món ngon Hà Nội
Thứ tư, 06 Tháng 5 2020 09:09
Le Figaro, một trong những tờ báo lâu đời nhất tại Pháp gọi Hà Nội là "ngôi đền ẩm thực", nơi lưu giữ những món ăn tinh tế, tươi ngon .
Tác giả bài viết nhấn mạnh, giống như một phòng thí nghiệm ẩm thực khổng lồ, thủ đô của Việt Nam là nơi "khai sinh" ra những món ăn đường phố ngon nhất. Du khách hãy nhớ, không cần quá tốn kém cho những bữa ăn ở nhà hàng sang trọng. Các con ngõ nhỏ ở phố cổ mới là nơi lưu giữ đặc sản của thành phố, dù các quán vỉa hè không quá đẹp, thậm chí phải xếp hàng và ngồi chật cứng. Dưới đây là 8 món ngon lâu đời mà du khách nhất định phải thử ở Hà Nội.

Phở

Ngay cả khi không phải là người sành ẩm thực Việt Nam, có lẽ bạn cũng từng nghe nói về phở. Đây là món ăn nhanh được làm từ thịt bò, thịt gà, với nước dùng xương ninh trong nhiều giờ cùng gia vị, hành và các loại thảo mộc thơm. Công thức phở miền bắc được cho là ra đời vào đầu thế kỷ 20, sau đó nhanh chóng xuất hiện tại miền nam và theo chân người Việt tới nhiều nơi trên thế giới.
Phở có thể ăn vào bất cứ bữa nào trong ngày, đặc biệt là buổi sáng, vì chứa nhiều dinh dưỡng và không no quá lâu. Tại Hà Nội, du khách có thể bắt gặp quán phở ở bất cứ đâu. Hãy ghi nhớ những cái tên phở Gia Truyền Bát Đàn, phở Thìn, Phở 10 Lý Quốc Sư, ở khu vực hồ Hoàn Kiếm.
 
alt
Phở được xem là món ăn phổ biến nhất Việt Nam. Ảnh: Cathy Chaplin/Flickr.

Bún chả

Đây cũng là món ăn nổi tiếng của thủ đô. Một suất bao gồm bát nước chấm, bên trong có thịt lợn nướng than, cà rốt và đu đủ muối. Ăn kèm là bún sợi và các loại rau sống. Một số quán có thêm nem cua bể.
Một số địa chỉ gợi ý là bún chả 74 Hàng Quạt (chỉ mở buổi trưa); bún chả Hương Liên, số 24 Lê Văn Hưu, nơi từng đón tiếp cựu tổng thống Mỹ Barack Obama vào tháng 5/2016.

Bún riêu cua

Bún riêu thường được ăn vào buổi sáng, mỗi suất bao gồm nước dùng với gạch cua, cà chua, đậu phụ chiên. Một số nơi có bán thêm giò lợn và thịt bò. Món ăn được chế biến tỉ mỉ, đòi hỏi sự kiên nhẫn cao. Sau khi lấy gạch, cua sẽ được xay nhỏ, rồi lọc vào nước dùng, giúp tăng thêm hương vị.
Để thử món ăn này, du khách hãy đến với quán bún 11 Hàng Bạc. Quán mở cửa từ sáng sớm, tới tối muộn với nồi nước dùng thơm ngon, luôn nóng hổi.
 
alt
Bún riêu ăn kèm cùng các loại gia vị như giấm tỏi, ớt chưng và mắm tôm. Ảnh: Mélanie Rostagnat.

Bánh cuốn

Những chiếc bánh gạo tráng mỏng nhồi thịt lợn, mộc nhĩ, hành băm, chấm với nước mắm chua ngọt luôn là món ăn thích hợp cho những ngày hè nóng nực. Đi dạo trên đường phố, du khách sẽ bắt gặp nhiều quán bánh cuốn mở cửa buổi sáng, với những bàn tay tráng bánh khéo léo, nhanh thoăn thoắt.
Một số địa chỉ gợi ý là bánh cuốn Bà Hanh, số 26B Thọ Xương; bánh cuốn Bà Xuân, số 16 dốc Hoè Nhai và khu ẩm thực chợ Long Biên.

Bánh mì

Bánh mì là một ví dụ về sự hợp nhất giữa ẩm thực Pháp và Việt Nam, tương tự bánh panini của Italy. Tại hầu hết mọi ngóc ngách, khu chợ của thành phố đều có bán món "sandwich" thơm ngon này. Một suất bao gồm bánh mì giòn, kẹp rau củ muối chua, rau mùi, pa tê, trứng hoặc các loại thịt lợn, gà, bò. Bánh mì thích hợp cho những bữa ăn nhanh nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng và no lâu.
Tại bánh mì 25 Hàng Cá, bạn sẽ được thưởng thức 14 loại bánh mì với nhân ăn kèm tươi ngon. Ngoài ra, du khách có thể lựa chọn bánh mì Trâm, Cửa Nam, mở từ 8h sáng đến 10h tối. Nơi đây nổi tiếng với món bánh mì, chấm kèm sốt vang.

Các loại bánh rán

Ngoài các món ăn nổi tiếng khắp thế giới, Hà Nội còn sở hữu kho tàng các loại bánh như bánh gối, nhân thịt lợn, nấm, miến xay cùng trứng cút hay bánh tôm. Để cân bằng hương vị, những chiếc bánh rán béo ngậy được ăn kèm với nước chấm tỏi, ớt và rau thơm.
Nằm trên đường Lý Quốc Sư, quán Gốc Đa là nơi chuyên bán bánh rán mặn, bánh gối, mở cửa từ 10h sáng đến 9h30 tối.
 
alt
Hà Nội còn nhiều món bánh như bánh rán mật, bánh rán đường, bánh ngô, bánh khoai, bánh chuối.
Ảnh: Joel Whalton/Shutterstock.

Chả cá

Nếu chưa thưởng thức qua chả cá, thì không được coi là đã đến Hà Nội. Đây là món ăn được làm từ những miếng cá phi lê, ướp nghệ, gia vị, nướng qua than rồi làm nóng trong chảo gang. Chả cá ăn kèm với bún sợi, rau mùi, hành, hẹ, lạc rang. Món nước chấm tạo nên hương vị là mắm tôm lên men, với ớt và nước cốt chanh. Để thưởng thức món ăn hấp dẫn này, du khách có thể tìm đến chả cá Thăng Long, phố Đường Thành.

Cà phê trứng

Việt Nam là nước xuất khẩu cà phê lớn thứ 2 thế giới chuyên về hạt Robusta, sau Brazil. Tương tự như Pháp và Italy, các quán cà phê ở đây mọc lên như nấm, đặc biệt là thủ đô Hà Nội. Điều đặc biệt là thành phố có một loại đồ uống là cà phê trứng, được tạo ra bởi một cựu nhân viên pha chế tại khách sạn Sofitel Legend Metropole, ông Nguyễn Văn Giảng. Trong một lần khi đang pha cà phê thì hết sữa, ông đã thay thế nguyên liệu với lòng đỏ trứng đánh đường, để tạo bọt kem giống cappuccino. Với hương vị béo ngậy, món đồ uống mới ra đời và hiện được bán tại cà phê Giảng, 39 Nguyễn Hữu Huân hoặc cà phê Đinh, quán của con trai ông tại số 13 Đinh Tiên Hoàng.
 
Theo VnExpress
 


Tìm chúng tôi trên Facebook




 



 





Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1197
mod_vvisit_counterHôm qua17070
mod_vvisit_counterTuần này37987
mod_vvisit_counterTuần trước158808
mod_vvisit_counterTháng này58631
mod_vvisit_counterTháng trước637482
mod_vvisit_counterTất cả33327091
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương