Thưởng thức Bia Đức đúng điệu
Thứ hai, 27 Tháng 7 2020 16:24
Nhắc đến bia người ta sẽ nghĩ ngay đến bia Đức với những thương hiệu bia tầm cỡ gắn với lịch sử lâu đời của đất nước này . Với người dân nơi đây, bia không chỉ đơn thuần là một loại đồ uống ngon mà còn là biểu tượng cho văn hóa và con người của nước Đức. Bởi vậy, đối với du khách thập phương, những câu chuyện xoay quanh những loại bia Đức cũng thú vị như hương vị của chúng.

alt
Bia thường được người Đức sử dụng trong các buổi tiệc nướng ngoài trời. Ảnh: Frank-van-Delft

Nguồn gốc của bia Đức

Mặc dù nổi tiếng với các loại bia tươi, thế nhưng Đức lại không phải là quốc gia phát minh ra bia. Nhiều tài liệu cho thấy rằng cách đây khoảng 13.000 năm, ngay cả trước cuộc cách mạng nông nghiệp, một số người dân ở Trung Đông đã phát hiện ra rằng hạt rang ngâm trong nước tạo ra một thức uống có cồn nhẹ, thơm ngon và bổ dưỡng. Dữ liệu này ngày càng được củng cố khi các cuộc khai quật khảo cổ gần đây cũng đã phát hiện ra tàn dư của một nhà máy bia cổ ở khu vực Haifa của Israel. Các nhà nghiên cứu cho rằng, loại đồ uống cồn nhẹ, hay còn được gọi là “bánh mì lỏng” này đã trở thành thức uống chủ yếu trong hầu hết các nền văn hóa trên toàn cầu.
Từ khoảng cuối thiên niên kỷ thứ nhất, vào năm 1000, các tu viện ở Đức cũng đã bắt đầu sản xuất bia để tiêu thụ hàng loạt. Những tu viện sản xuất bia này chủ yếu nằm ở miền Nam nước Đức, nhiều trong số đó vẫn còn tồn tại đến ngày nay như Kloster Andechs, St. Gallen, Weihenstephan, hoặc Weltenburg. Thời điểm đó, bia được coi là an toàn hơn nước uống, bổ dưỡng và nhiều calo, thậm chí người ta còn cho rằng bia tốt cho trẻ nhỏ. Có lẽ vì thế mà bia ngày càng trở nên phổ biến ở Đức, đặc biệt là sau khi ban hành Đạo luật tinh khiết, hay còn gọi là Reinheitsgebot, luật dành riêng cho các loại bia của nước này. Reinheitsgebot được xem là bộ luật về thực phẩm lâu đời nhất thế giới vẫn còn có hiệu lực đã góp phần bảo tồn công thức sản xuất bia truyền thống - thứ đã tạo nên chất riêng của bia Đức.
Thông qua đó, đạo luật có tuổi đời hơn 500 năm tuổi này quy định rằng bia chỉ được ủ từ lúa mạch, hoa bia, men và nước. Nếu nhìn qua nhiều người sẽ nghĩ rằng với những thành phần đơn giản như vậy, chúng ta sẽ không tốn nhiều thời gian để thử hết tất cả các loại bia Đức. Nhưng với hơn 100 loại hoa bia khác nhau, hơn 40 loại mạch nha và hơn 200 chủng nấm men, thì khả năng là để nếm hết tất cả các vị bia là gần như “vô tận”. Ngoài ra, ngay cả các loại nước khác nhau cũng đã có thể thay đổi hương vị của bia. Theo Liên đoàn bia Đức, nếu mỗi ngày uống một loại bia Đức, thì bạn sẽ mất 15 năm để có thể thưởng thức hết tất cả các hương vị khác nhau.

Dành trọn tình yêu và niềm tự hào với bia

Có lẽ vì tình yêu mãnh liệt với bia nên Đức đã từng có quy định cấm uống cà phê và đề cao bia. Vào năm 1777, Frederick Đại đế đã cấm nhập khẩu và buôn bán cà phê trên vùng đất của mình. Ông cho rằng “Người của tôi phải uống bia. Hoàng đế được nuôi dưỡng bởi bia và tổ tiên của ông cũng vậy.” Ông cũng tuyên bố rằng mọi người cần thay thế cà phê - thứ nguyên liệu phải nhập khẩu từ nước ngoài bằng “súp bia” để hỗ trợ nền kinh tế nông nghiệp quốc gia. Thay vào đó, cà phê đã trở thành một mặt hàng ở chợ đen, người ta buộc phải buôn lậu chúng vào Đức bằng bao tải than, thùng bia, và thậm chí cả trong quan tài. Đến khoảng thế kỷ 20, nguồn nước ở châu Âu bắt đầu bị ô nhiễm và không an toàn để uống thì bia lại được người dân ở châu lục này cho là một lựa chọn tốt để giữ gìn sức khỏe. Thậm chí nhiều chủ nhà máy đã sử dụng bia như một phần thưởng để khuyến khích những công nhân của mình làm việc chăm chỉ hơn.
Người Đức được nhiều người nước ngoài biết đến với thái độ thoải mái hơn trong việc uống bia, trong đó độ tuổi uống rượu hợp pháp đối với đồ uống có cồn “nhẹ”, như bia và rượu vang, là 16 tuổi.  Ngoài ra, không giống như nhiều quốc gia khác, việc uống rượu bia ở nơi công cộng không những hợp pháp mà còn rất phổ biến ở đất nước này. Người Đức uống bia vào bất cứ thời gian nào trong ngày, nhưng nó đặc biệt được coi như là một “món quà” mà nhiều người tự thưởng cho mình sau một ngày làm việc vất vả. Do đó nếu lần đầu đến Đức, bạn đừng tỏ ra ngạc nhiên khi vô tình bắt gặp những người khi đi bộ hay đi xe bus để trở về nhà cùng với một lon bia trong tay. Đặc biệt là vào mùa hè, trong các bữa tiệc nướng ngoài trời của người Đức không thể thiếu bia hoặc đơn giản chỉ là nằm thư giãn ở ngoài trời và thưởng thức những chai bia mát lạnh.
Thoải mái với bia là vậy nhưng thật khó để bắt gặp những người say xỉn túy lúy tự điều khiển các phương tiện giao thông trên đường phố. Bởi luật pháp của nước Đức cực kỳ khắt khe với những hành vi sử dụng phương tiện giao thông khi có nồng độ cồn vượt mức cho phép. Để tôn trọng luật pháp và đảm bảo an toàn cho những người xung quanh, những người chẳng may “lỡ” say xỉn sẽ đi về nhà bằng taxi hoặc các phương tiện công cộng khác.

Uống bia đúng điệu…
alt
Giao tiếp bằng mắt là một quy tắc ngầm khi cụng ly. Ảnh: Nick Schäferhoff
Nâng cốc chúc mừng là một lễ nghi vô cùng quan trọng ở Đức, đặc biệt là khi uống vài cốc bia cùng bạn bè. Người Đức thường nâng cốc rất nhiều và trong nhiều tình huống khác nhau. Họ có thể nâng cốc để chúc mừng khi sang một lượt bia mới, họ nâng cốc khi ai đó vừa nói điều gì đó quan trọng, và đôi khi họ nâng cốc mà không cần có lý do nào cả. Nếu bạn không muốn gây sự chú ý, bạn nên tuân theo một số quy tắc đơn giản như sau: Luôn cố gắng chạm cốc với từng người bạn uống của mình, hoặc chạm ly cùng lúc với tất cả mọi người. Nếu người bạn uống ngồi ở vị trí quá xa, bạn chỉ cần nâng cốc và gật đầu nhẹ với họ. Đừng chạm ly quá mạnh vì đồ uống của bạn có thể bắn ra ngoài. Bên cạnh đó, có một vài niềm tin được truyền miệng xung quanh việc uống bia ở Đức. Người Đức thường xuyên nâng cốc trước khi nhấp ngụm đầu tiên của một ly bia mới, đặc biệt là khi uống cùng bạn bè hoặc gia đình. Nhưng điều quan trọng là phải giao tiếp bằng mắt rõ ràng với từng người khi bạn chạm ly, vì tương truyền bạn sẽ gặp xui xẻo nếu như không tuân thủ nguyên tắc ngầm này.
Cho đá vào bia là điều tối kỵ với người Đức bản xứ bởi đá sẽ làm mất đi hương vị tinh khiết của bia. Thay vào đó, bia thường sẽ được ướp lạnh để cung cấp cho người uống sự sảng khoái và trải nghiệm tốt hơn về hương vị thực sự của thức uống. Sự tinh tế trong văn hóa uống của người Đức đã để lại ấn tượng sâu sắc cho du khách quốc tế, trong đó có cả những người Việt Nam sống tại đây. “Người Đức rất tinh tế với mọi chi tiết trong cuộc sống, với bia cũng không phải là ngoại lệ. Với một người yêu bia như tôi thì sống ở Đức thực sự là một thiên đường với đa dạng các loại bia khác nhau. Đặc biệt, bia còn rẻ hơn nước lọc, nên dù là sinh viên thì tôi cũng không mấy khó khăn để thưởng thức loại đồ uống này.” Anh Khánh Hà, du học sinh ở Đức chia sẻ.
Người Đức uống bia đúng điệu và bia luôn gắn với các lễ hội, đó là phong cách của người Đức. Một trong số đó, lễ hội tháng Mười được xem như là một dịp lễ mang tầm cỡ thế giới. Đây cũng là dịp để người dân Đức có cơ hội được giới thiệu cho du khách từ nhiều nước trên thế giới về một nền văn hóa bia đa dạng của dân tộc mình.
 
Lê Thị Diệu Linh
 


Tìm chúng tôi trên Facebook




 



 





Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay148
mod_vvisit_counterHôm qua17070
mod_vvisit_counterTuần này36938
mod_vvisit_counterTuần trước158808
mod_vvisit_counterTháng này57582
mod_vvisit_counterTháng trước637482
mod_vvisit_counterTất cả33326042
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
THS. Nguyễn Tiến Vỵ
Văn Thanh Liêm
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương