Văn hóa uống rượu trong những trang sách: Học cách uống rượu qua văn hóa đọc
Thứ tư, 05 Tháng 5 2021 09:52
Tuy nhiên, một số hệ luỵ cũng xuất phát từ việc quá lạm dụng rượu, uống đến mức say xỉn đánh nhau gây thương tích và đôi khi phải trả giả bằng chính mạng sống của mình , những vụ xâm hại tình dục trẻ em cũng có một phần nguyên nhân là do say rượu quá mức... Uống rượu cũng phải học để nâng chất văn hoá con người. Có nhiều câu chuyện hay về rượu mà tôi luôn suy ngẫm mỗi khi nâng chén.

alt
 
Đọc Nhà văn về làng của Nguyễn Quang Sáng, thật thú vị nghe ông kể về phong cách uống rượu của những người bạn mình. Với Nguyễn Tuân là: “Cụ uống nhâm nhi suốt ngày, uống từng hớp nhỏ, chép chép, thưởng thức nghĩ ngợi. Tôi chưa bao giờ thấy cụ say, càng uống càng sáng, và hay đặt ra nhiều câu hỏi’’. Với tác giả Diễm Xưa thì: “Phóng viên đến đặt báo, phóng viên cứ ngồi đó, Sơn đặt giấy viết lên bàn, rót một ly rượu vừa nhâm nhi vừa viết, viết một mạch”. Với ông Sáng, cái nết uống rượu được ông “thi hóa” như một tuyên ngôn:

Trong mâm rượu
Nếu nói xấu người vắng mặt
Rượu sẽ thành thuốc độc
Trong mâm rượu
Nhắc nhở người vắng mặt
Rượu sẽ thành nước thánh
Ta rót vào hồn nỗi nhớ thương

Trong các tác phẩm của nhà văn Kim Dung, rượu không thể thiếu trên bước đường hành tẩu giang hồ của các nhân vật, dàn trải khắp cả câu chuyện. Với tôi, đoạn Tửu luận của Tổ Thiên Thu trong Tiếu ngạo giang hồ gây sảng khoái và nâng nghệ thuật uống rượu lên thành tửu đạo: Rượu Bồ đào phải uống chung Dạ quang, rượu trắng phải uống trong sừng trâu để chế ngự mùi men nồng của rượu… Rượu cũng có trong tình yêu đôi lứa, giàu chất thơ lãng mạn. Triệu Minh nhớ Trương Vô Kỵ, tìm lên tửu lầu ở Đại Đô và ngồi đúng vào cái bàn mà hai người đã từng đối ẩm. Thế rồi Vô Kỵ xuất hiện và họ tìm lại được hơi ấm tình yêu trong chung rượu. Những lứa đôi yêu nhau trong tác phẩm Kim Dung gặp nhau là mời chén rượu, trang trọng, cung kính. Không ai uống rượu đến nỗi áo quần xốc xếch, ong bướm lả lơi. Chén rượu mang tính cách đạo đức mặc dù khung cảnh lãng mạn vô kể: uống rượu trong quán khuya vắng người, trong căn phòng chỉ có hai người giữa đêm mùa đông… Rượu trong những trang viết của Kim Dung thể hiện một triết lý nhân sinh gần gũi cuộc sống, làm nên tình yêu đôi lứa, tình bạn, sự tha thứ, mối hoài cảm góp phần làm nên cái đẹp cho đời sống con người.

Tôi thường độc ẩm với quyển sách, sổ tay, cây bút và ghi lại những ý tưởng, câu văn mà mình tâm đắc và để rồi một khoảnh khắc nào đó trong cuộc sống những cái hay cái đẹp của văn chương chắc hẳn sẽ lan toả đến bạn bè, người thân. Mỗi khi ngồi bên mâm rượu cùng bạn bè, những câu chuyện thú vị, những giai thoại về rượu hay bia sẽ được tiếp nối để chung vui: Uống bia thì phải uống theo kiểu Thương nhớ mười hai của Vũ Bằng. Rót bia thì để chai “nghiêng nghiêng chiếc nón bài thơ”, vừa đủ bọt bung quá miệng ly một chút là hay. Những “sáng kiến” từ những nhãn hiệu bia cũng thật phong phú và thi vị - Heineken là hôn em ít nên em khèo em nhéo, Tiger thì tình yêu gửi em rồi. Tại sao lại kêu là rượu đế? Nhớ tới câu ca dao: “Hiu hiu gió thổi đầu non. Mấy thằng uống rượu là con Ngọc Hoàng” nên tôi lí giải  “Khi đã uống rượu say thì tự phong thành ai cũng được, khi say thì thành đế vương nên mới gọi là rượu đế!”. Những tràng cười vang lên làm tôi biết mình bị hố! “Ngày xưa, thực dân Pháp cấm dân ta nấu rượu vì muốn độc quyền. Bởi lí do này nên người dân thường phải nấu rượu lén lút, giấu giếm và những ruộng cỏ đế bạt ngàn, um tùm thời đó là nơi an toàn nhất. Cái tên rượu đế cũng xuất phát từ đây. Ở miền ngoài thì kêu là quốc lủi hay cuốc lủi vì nấu rượu mà phải nhanh chóng lủi trốn như con cuốc khi bị truy lùng! - Một người bạn lớn tuổi đã giúp tôi có thêm kiến thức từ một câu chuyện phiếm trong tiệc rượu.

Rất nhiều câu chuyện uống rượu bia mà tôi thẩm thấu được từ văn hoá đọc giúp tôi biết giữ mình mỗi khi bên mâm rượu. Vui nhưng uống vừa đủ kẻo ảnh hưởng đến sức khoẻ, công việc và gia đình. Đừng để rượu dẫn dắt bản thân, thể hiện cái tôi tiêu cực và từ đó có những hành vi không chuẩn mực. Biết chắt chiu, chọn lọc những kinh nghiệm sống của những người đi trước để việc uống rượu mang ý nghĩa tích cực và có văn hóa hơn.

Cuộc thi viết "Văn hóa uống - Uống có trách nhiệm"
Tác giả: Lê Tấn Thời
 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay10041
mod_vvisit_counterHôm qua18654
mod_vvisit_counterTuần này56776
mod_vvisit_counterTuần trước108224
mod_vvisit_counterTháng này398469
mod_vvisit_counterTháng trước447982
mod_vvisit_counterTất cả42201218
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương