Duy trì sự tỉnh táo để lái xe an toàn
Thứ ba, 22 Tháng 6 2021 10:14
Chạy ngược xuôi kiếm đồng tiền bất kể mưa nắng, đưa từng vị khách tới điểm đến của mình, giúp đỡ người hoạn nạn trên đường… đó là những câu chuyện nghề của tài xế xe ôm công nghệ .
Từ ngày xe ôm công nghệ phát triển, có rất nhiều người đã đến với nghề này và xem như một nguồn thu nhập chính.
 
alt
Nhiều người chọn xe ôm công nghệ để mưu sinh

Với nhiều người “tài xế công nghệ” đã không còn là công việc tạm thời lúc rảnh rỗi, nó thực sự trở thành một cái nghề đàng hoàng, thu nhập ổn định và linh hoạt về thời gian. “Từ ngày lấy vợ, rồi có con nhỏ, vì áp lực cuộc sống và cũng đang cần tiền để trang trải cho nhiều chi phí sinh hoạt và nhà ở, vì vậy tôi tìm kiếm công việc chạy xe. Công việc này tự do và mang lại thu nhập ổn định” - một tài xế xe ôm công nghệ cho biết.
Trung bình một ngày, một tài xế sẽ chạy được khoảng từ 26 - 30 chuyến xe. Ngày ít, không có đơn đặt hàng đồ ăn sẽ dao động từ 18 - 25 chuyến.
Công việc chạy xe không bắt buộc phải làm đủ 8 tiếng một ngày, có sức thì chạy nhiều từ 13 - 14 tiếng, lúc nào mệt thì tắt mạng nghỉ ngơi một lúc rồi chạy tiếp, mọi thứ đều do mình chủ động. Nếu làm việc chăm chỉ, đạt chỉ tiêu thì có thêm điểm thưởng, trung bình một tháng thu nhập từ 8 -12 triệu. Với khoản thu này, nhiều người có thể để ra một khoản tiết kiệm nhỏ.
 
alt
Ngày càng nhiều người gắn bó với nghề này

Trước đây, khi chưa có dịch Covid-19, thu nhập tốt hơn. Bây giờ, thu nhập giảm đi thì mình lại phải tăng giờ làm lên. Nhiều tài xế cũng cho biết thêm, nghề xe ôm công nghệ khá vất vả và nguy hiểm. Ban ngày, lái xe phải chịu cảnh nắng nóng, khói bụi, ban đêm còn đối mặt với cướp giật, quái xế…
Làm nghề này cũng luôn phải nhạy cảm với các vấn đề xảy ra, như hủy chuyến nếu cảm thấy nguy hiểm, không nên đi đến những khu vực không quen thuộc địa hình và vắng vẻ, hay không bắt khách mà không đặt qua ứng dụng.
 
alt
Nước tăng lực mà anh Hiếu luôn thủ sẵn bên người

Đặc thù của nghề là chạy xe nên lúc nào đầu óc cũng phải tỉnh táo, nhiều tài xế cho biết có những lúc mệt mỏi, đầu óc lơ mơ, chỉ sợ ra đường gây tai nạn lại khổ cho gia đình, cho khách hàng mình đang chở.
Xác định gắn bó với nghề cũng lâu dài chứ không phải làm ngày một ngày hai nên các tài xế xe ôm công nghệ cũng thử nhiều cách để giữ cho cơ thể luôn tỉnh táo, lái xe an toàn.
Chị Ngọc Mỹ (Đội Cấn, Hà Nội) chia sẻ: “Chồng mình hàng ngày chạy xe ngoài đường, đôi khi không tránh khỏi những lúc buồn ngủ hay mệt mỏi sau một ngày làm việc. Mình thường chuẩn bị sẵn một chai Nước tăng lực Number 1 trong túi để chồng mình có thể bổ sung năng lượng khi mệt mỏi và duy trì sự tỉnh táo. Anh ấy lái xe an toàn mà mình cũng yên tâm hơn”.
Mong muốn hiện tại của các tài xế xe ôm công nghệ là dịch bệnh sớm bị đẩy lùi, vì chỉ khi hết dịch bệnh thì mọi người mới đi lại nhiều, lúc đó nguồn thu nhập cũng ổn định hơn.

Tag: xe ôm công nghệ, tỉnh táo, tăng lực, number 1
 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay10012
mod_vvisit_counterHôm qua18654
mod_vvisit_counterTuần này56747
mod_vvisit_counterTuần trước108224
mod_vvisit_counterTháng này398440
mod_vvisit_counterTháng trước447982
mod_vvisit_counterTất cả42201189
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương