Nâng cốc ở làng Vông
Thứ hai, 02 Tháng 8 2021 11:29
Nhân con trai đầu lòng đầy tháng, vợ chồng Lâm làm mâm cơm mời bà con tới chung vui. Để phòng dịch, vợ chồng Lâm chỉ sắp một mâm thắp hương tổ tiên , rồi anh em cùng nâng chén chúc mừng. Mặc dù làng Vông quê anh, nhiều tháng qua không xuất hiện con Covid nào nhưng vẫn phải luôn nêu cao cảnh giác bảo vệ mình, bảo vệ cộng đồng.

alt
Ảnh chụp trước khi có dịch Covid – 19.

Từ sáng sớm, vợ Lâm đã ra chợ Đình mua sắm thêm ít măng, miến. Con gà trống thiến hoa mơ nuôi mấy tháng nay béo căng diều đã nhốt trong chuồng. Giá đỗ nhà ngâm mầm mập, trắng muốt. Mấy quả mướp lủng lẳng trên dàn trước sân đưa hương thơm thoảng. Món lòng gà xào giá mướp mà uống với rượu quê thật tuyệt. Lâm cũng không quên rang đĩa lạc để lai rai với két bia mới mua chiều qua.

 Lâm nhẹ tay vớt chiếc giò nạc luộc vừa chín tới. Nhìn từng giọt rượu trong vắt từ nồi nấu tí tách nhỏ xuống chai như thấy mùi nếp cái hoa vàng thoang thoảng. Nghe  đài, báo nói nhiều về rượu bán trên thị trường có loại không rõ xuất xứ nguồn gốc, gây ra nhiều vụ ngộ độc, anh dành mấy cân gạo nếp cái hoa vàng, lấy men chỗ cậu Tùng về làm một nồi rượu để uống cho yên tâm.

Mâm cỗ đã dọn xong. Vợ chồng Lâm vui vẻ mời khách. Mọi người nâng ly chúc cậu con trai Tuấn Tú ăn no, chóng lớn sau này cũng giỏi giang như cha.
Rượu vào lời ra. Bên mâm cỗ râm ran đủ thứ chuyện. Cậu Tùng, cán bộ phòng văn hóa huyện đi du lịch về có mang đến chai vang Đà Lạt. Tùng mở chai rượu rót mời Lan, vợ Lâm. Cậu Tùng vẻ am tường:

-    Cô Lan biết không, đi dự tiệc trên thành phố thế nào cũng uống chút rượu vang khai vị. Rượu này trên thế giới có nhiều hãng nổi tiếng của Pháp, Chi-lê, Úc. Nước mình hiện cũng sản xuất được nhiều loại rượu vang ngon như Vang Đà Lạt. Khi nào cu Tú lớn, hai vợ chồng cô đưa cháu lên Đà Lạt, sẽ cho nó vào chơi ở những cánh đồng nho trĩu quả. Vang Đà Lại cũng ngon có tiếng đấy!

Lâm nhâm nhi chén rượu nếp cái hoa vàng do tự tay mình nấu, anh phấn khởi:
- Các bác thẩm rượu quê xem. Cái anh nếp cái hoa vàng mà nấu rượu cứ gọi là tuyệt cú mèo. Thơm thơm vị nếp, ngòn ngọt trên môi!
 Cậu Tùng nhấp cạn ly nhỏ, chép chép môi:
- Ở ta, nhiều vùng cũng có nhiều loại rượu ngon. Nào là rượu Làng Vân nức tiếng miền Kinh Bắc. Ở Ninh Bình có rượu Kim Sơn. Lạng Sơn có rượu Mẫu Sơn nổi tiếng do đồng bào người Dao chưng cất từ gạo, men lá và hàng chục loại thảo dược khác. Tôi có đọc một tài liệu nói là ở Tây cũng nhiều rượu quý lắm. Dòng rượu tây nổi tiếng ở nước Anh với thương hiệu “ông già chống gậy” cũng sớm có mặt ở nước ta. Cái chai rượu ông Bách mang đến đây là loại rượu tây nhãn đỏ. Loại này uống chắc rượu lắm. Lát nữa ta làm thử vài ly!
       Ông Bách góp chuyện:
-    Vùng nào, nước nào đều có rượu ngon cả. Nhưng tôi vẫn cứ chết mệt với cái thứ nút lá chuối quê mình. Trước đây, nhà có đám, đêm trước, chúng tôi phải chắt rượu ra cái nậm nhỏ, đặt mỗi mâm một nậm thôi. Các cụ uống rượu bằng chén mắt trâu, uống chút chút một, tao nhã lắm. Bây giờ nhiều anh uống tợn quá. Cốc thủy tinh to tướng rót tràn mà chỉ tợp một cái là xong. Thôi tôi cũng nêu ý kiến là ta không uống quá chén, phải uống có trách nhiệm để trọn niềm vui!
Cậu Tùng gật gù đồng tình:
-    Trước đây, nhiều vùng uống rượu tợn quá... Tôi làm việc trên huyện, hàng tuần nghe thông báo về tình hình an ninh trật tự mà nao lòng. Ở làng Chanh, đám cưới uống rượu say, hai nhóm thanh niên đánh nhau gây án mạng. Ở làng Chồi, có cậu thanh niên ăn cỗ uống say, ra đường tông xe đâm chết con bê, còn mình lao xuống mương gãy nát cả cánh tay… Nhiều chuyện đau lòng vì say rượu! Nhưng hơn năm nay, sau cái Nghị định 100 về uống bia, rượu chuyện uống say giảm hẳn. Nghe thông báo giao ban không rợn người như trước. Cũng mừng các bác ạ!
Lâm thêm vào:
-    Làng Vông, thôn ta, xã ta… nay chuyện say rượu bia cũng không còn như trước. Trong quy chế văn hóa làng, chúng em cũng nêu việc uống bia, rượu thành một nội dung đấy ạ. Uống có trách nhiệm! Thôn không cấm uống bia, uống rượu nhưng dứt khoát xử lý các trường hợp vi phạm! Không còn tình trạng uống rượu, bia gây mấy an toàn giao thông và trật tự xã hội nữa! Các bác yên tâm!
     Cậu Tùng, ông Bách vỗ tay đôm đốp:
-    Chúc mừng ngày vui! Chúc mừng làng Vông. Chúc đại gia đình bình an!

Bài dự thi viết “Văn hóa uống – Uống có trách nhiệm”
Tác giả: Trung Hiền (Hà Nội)
    
 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay3222
mod_vvisit_counterHôm qua26785
mod_vvisit_counterTuần này30007
mod_vvisit_counterTuần trước199400
mod_vvisit_counterTháng này201143
mod_vvisit_counterTháng trước922418
mod_vvisit_counterTất cả46318977
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương