Đón Tết Độc lập trong bình yên, đúng quy định giãn cách...
Thứ năm, 02 Tháng 9 2021 09:01
Hàng năm, vào những ngày này, cả nước đang tưng bừng, phần khởi kỷ niệm ngày Quốc khánh 2-9 . Tuy nhiên năm nay, do dịch bệnh Covid -19 đang có những diễn biến phức tạp, khó lường nên nhiều địa phương, các hoạt động kỷ niệm phải tạm gác lại, dồn sức cho công tác chống dịch và người dân chào đón Tết Độc lập cũng rất bình dị, đảm bảo an toàn.

alt
Ngõ, xóm tự quản an toàn, thực hiện tốt phòng chống dịch

Tết Độc lập năm nay không náo nhiệt mà bình lặng, đảm bảo đúng quy định trong thời gian giãn cách xã hội. Đối với mỗi người dân, việc ở nhà trong thời gian này cũng thể hiện lòng yêu nước, đồng lòng cùng chính quyền địa phương và cả nước quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh để cuộc sống sớm trở lại trạng thái bình thường mới.
 
alt
Cờ Tổ quốc trên đường làng, ngõ xóm ở thôn Thanh Chiểu, xã Phú Cường trong ngày Quốc khánh, người dân chấp hành tốt quy định về phòng chống dịch.

Đối với chính quyền và nhân dân xã Phú Cường (Ba Vì – Hà Nội) – nơi có truyền thống văn hóa ăn Tết Độc lập thì năm nay đã và đang thực hiện nghiêm việc mừng Quốc khánh trong an toàn, thực hiện đúng 5K, nhà cách ly với nhà... Năm nay, bà con trong xã vẫn duy trì truyền thống gói bánh chưng trong dịp Tết Độc lập nhưng chỉ ăn Tết trong phạm vi gia đình nhỏ của mình, không tụ tập ăn uống như mọi năm, những người con ở xa cũng không về quê ăn Tết mà thực hiện đúng “ai ở đâu ở yên đó”... Trước và trong dịp Quốc khánh 2-9, UBND, MTTQ và các đoàn thể trong xã thường xuyên tuyên truyền, vận động người dân thông tin cho con em mình không về quê ăn Tết trong dịp này để đảm bảo các quy định của huyện, của thành phố. Các gia đình và nhân dân trong xã cần chấp hành nghiêm Chỉ thị 17 của UBND Thành phố Hà Nội, duy trì truyền thống ăn Tết Độc lập nhưng phải đảm bảo đơn giản, an toàn, không tụ tập ăn uống, không gặp mặt, không ra khỏi nhà... Đội tuyên truyền của xã thường xuyên đi từng ngõ xóm để người dân nắm được các quy định phòng, chống dịch, từ đó nghiêm túc thực hiện... Trên các trang fanpage của xã, của hội nhóm cũng có những thông tin, hình ảnh khuyên mọi người ở xa không về quê trong thời gian này, đảm bảo đúng quy định về giãn cách xã hội...
 
alt
Các gia đình trong thôn, xã đều treo Cờ Tổ quốc mừng ngày Quốc khánh.

Tại xã Phú Cường, các gia đình luôn nhận thức rõ ý nghĩa văn hóa lịch sử của Tết Độc lập, trên khắp đường làng, ngõ xóm đều treo cờ tổ quốc trong dịp Quốc khánh, từ già đến trẻ ai cũng nhớ đến ngày Tết Độc lập. Tuy nhiên, trong bối cảnh dịch bệnh hiện nay, bà con đã tự giác và chủ động thực hiện việc giãn cách xã hội, vừa duy trì được nét đẹp văn hóa truyền thống vừa đảm bảo an toàn phòng chống dịch. Khác với mọi năm, trong dịp này đường làng, ngõ xóm đều vắng vẻ, rất ít người ra đường, duy chỉ có các mẹ, các chị đi mua thực phẩm thiết yếu cho gia đình. Năm nay, mâm cỗ thắp hương trong ngày Tết Độc lập của người dân nơi đây cũng giản dị hơn, với đĩa bánh chưng xanh, đĩa chả nướng, khoanh giò, cơm canh... Việc sắp mâm cỗ thắp hương ngày Quốc khánh chủ yếu là thành tâm, mời các cụ tổ tiên về ăn Tết Độc lập, đồng thời cũng là dịp để giáo dục con cháu về truyền thống cách mạng của quê hương, giúp cho thế hệ trẻ biết và nhớ đến ngày thành lập nước để từ đó nỗ lực phấn đấu trong công tác, lao động sản xuất, thêm yêu quê hương, đất nước.
 
alt
Trước cổng mỗi gia đình đều có lá Cờ Tổ quốc đỏ thắm

Ngày Quốc khánh, năm nay người lao động được nghỉ 4 ngày nhưng để đảm bảo công tác chống dịch, những người con xa quê không thể về đón Tết truyền thống của quê hương. Có lẽ Tết Độc lập này là đáng nhớ nhất, mỗi người con đi xa lại mang nhiều cảm xúc, tâm trạng khác nhau. Mặc dù không thể về sum họp cùng gia đình nhưng mọi người vẫn luôn háo hức hướng về ngày Tết truyền thống của quê hương. Nhiều người đã sử dụng mạng xã hội trò chuyện video với người thân, bạn bè để có thể cảm nhận được không khí đón Tết tại quê nhà.
 
alt
Đường làng vắng vẻ, mọi người đều thực hiện tốt "ai ở đâu ở yên đó", không tụ tập, không gặp mặt...

alt
Người dân xã Phú Cường duy trì truyền thống gói bánh chưng ngày Tết Độc lập nhưng chỉ ăn Tết trong phạm vi gia đình nhỏ của mình, không tụ tập đông người, không gặp mặt...

Thay vì đón Tết Độc lập thông thường như trước khi có dịch, chúng ta có nhiều cách để kỷ niệm ngày Tết theo một cách vừa thể hiện được niềm tự hào dân tộc, vừa đóng góp vào công cuộc phòng chống dịch bệnh, góp sức xây dựng đất nước, vừa bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.
Người dân xã Phú Cường đều hiểu và đồng lòng với chính quyền trong công tác phòng chống dịch, tuy ăn Tết trong bình yên, giản dị nhưng ý nghĩa về ngày Tết Độc lập luôn in đậm trong lòng mỗi người dân ở quê cũng như xa quê.
 
alt
Đĩa bánh chưng xanh trong ngày Tết Độc lập.

alt
Năm nay, mâm cỗ thắp hương gia tiên trong ngày Tết Độc lập cũng đơn giản hơn mọi năm, chủ yếu là thành tâm, giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống của quê hương.

alt
Ngõ xóm ở thôn Thanh Chiểu trong dịp Quốc khánh.
Kim Tươi
    
 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay3242
mod_vvisit_counterHôm qua26785
mod_vvisit_counterTuần này30027
mod_vvisit_counterTuần trước199400
mod_vvisit_counterTháng này201163
mod_vvisit_counterTháng trước922418
mod_vvisit_counterTất cả46318997
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương