Sáng tạo kinh doanh trong môi trường biến đổi
Thứ năm, 09 Tháng 9 2021 08:44
Chiều 08/9, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam tổ chức Diễn đàn trực tuyến “Sáng tạo kinh doanh trong môi trường biến đổi”.
Tham gia diễn đàn có ông Hoàng Quang Phòng – Phó Chủ tịch VCCI, ông Trịnh Minh Anh - Chánh văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế, ông Phạm Ngọc Tuấn – Tổng biên tập Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp, bà Trần Uyên Phương – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát, các diễn giả cùng đại diện một số Hiệp hội, doanh nghiệp.
 
alt
Từ trái qua: ông Trịnh Minh Anh, Chánh văn phòng Ban chỉ đạo liên ngành hội nhập quốc tế về kinh tế; ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI; ông Phạm Ngọc Tuấn – TBT Tạp chí Diễn đàn Doanh nghiệp.
Dịch bệnh Covid-19 kéo dài đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới mọi mặt đời sống – xã hội. Đặc biệt, cộng đồng doanh nghiệp đang bị tác động rất lớn, nhất là đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ. Không tiếp cận được khách hàng, đứt gãy chuỗi cung ứng, doanh thu giảm mạng, phải cho nhiều lao động nghỉ việc… không ít doanh nghiệp phải tạm ngưng hoạt động hoặc tạm đóng cửa. Mặc dù trong bối cảnh khó khăn như vậy, nhưng nhiều doanh nghiệp cũng đã nắm bắt thời cơ, tìm ra hướng đi mới phù hợp với nhu cầu thị trường. Nhiều doanh nghiệp đã và đang nhanh chóng chuyển đổi mô hình, tổ chức lại sản xuất, kinh doanh… nhằm thích ứng với môi trường biến đổi, thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội.

Phát biểu tại Diễn đàn trực tuyến, ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI nhấn mạnh sự bùng phát mạnh của làn sóng Covid-19 lần thứ tư cùng với các đợt giãn cách liên tiếp đã khiến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề, đặc biệt là các địa phương phía Nam. Để tiếp sức cho doanh nghiệp, VCCI đã có văn bản gửi Bộ Tài chính, góp ý dự án Nghị quyết của Uỷ ban Thường vụ Quốc hội về một số giải pháp thu ngân sách, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân trước tác động của Covid-19 theo hướng mở rộng phạm vi và quy mô khoản hỗ trợ từ ngân sách cho các doanh nghiệp. Đồng thời kiến nghị, các chi phí về phòng chống, dịch bệnh của doanh nghiệp để duy trì sản xuất, nhất là trong thời kỳ giãn cách tại một số địa phương theo Chỉ thị 16 cần được coi là khoản hỗ trợ từ ngân sách, được khấu trừ trong các khoản nộp ngân sách kỳ tiếp sau.
 
alt
Đại diện doanh nghiệp, hiệp hội doanhn nghiệp tham gia chương trình trực tuyến
“Đến nay, số ca mắc Covid-19 vẫn đang gia tăng, nhưng chắc chắn không thể phong tỏa mãi. Chuỗi cung ứng bị đứt gãy, doanh nghiệp "thấm mệt", đặc biệt là nỗi khổ về sinh kế của người dân. Nhà nước không thể có đủ nguồn lực cấp phát tiền mặt như những nước giàu, mà ngay cả những gói cứu trợ cũng hầu như không phát huy tác dụng nhiều... Thủ tướng Chính phủ đã hơn một lần xác định con đường chống dịch phải lâu dài. Vậy sống chung với con virus này bằng cách nào?”, ông Phòng nói.

Phát biểu tại diễn đàn trực tuyến, ông Phạm Ngọc Thạch – Phó Ban Pháp chế VCCI cho biết có tới 87,2% doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Không chỉ doanh nghiệp nhỏ mà ngay cả doanh nghiệp lớn cũng chịu ảnh hưởng nghiêm trọng. Nhiều doanh nghiệp phải tạm ngưng sản xuất, thiệt hại lớn khi bị phạt hợp đồng do chậm tiến độ giao hàng, bị hủy đơn hàng.

Để giúp doanh nghiệp vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19, ông Thạch nhấn mạnh, việc đẩy nhanh tốc độ tiêm vacine cho người lao động tại các doanh nghiệp là ưu tiên quan trọng cần làm. Cùng với đó, ông Thạch cho rằng việc đảm bảo thông suốt trong vận tải hàng hoá liên tỉnh và nội tỉnh, tránh gián đoạn việc vận chuyển hàng hóa cũng gây nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng. Ngoài ra, việc đảm bảo sự thống nhất trong chính sách và quy định phòng chống dịch từ trung ương tới địa phương, nhanh chóng bãi bỏ các quy định do các địa phương ban hành trái với quy định của Trung ương, tham vấn rộng rãi doanh nghiệp khi ban hành các quy định liên quan đến doanh nghiệp, không tạo gánh nặng chi phí cho doanh nghiệp. Nhanh chóng xây dựng và hướng dẫn áp dụng các mô hình sản xuất an toàn với Covid-19, nâng cao hiệu quả các gói hỗ trợ doanh nghiệp…
 
alt
Bà Trần UYên Phương - Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát phát biểu tại diễn đàn trực tuyến
 
Chia sẻ tại diễn đàn, bà Trần Uyên Phương – Phó Tổng giám đốc Tập đoàn Tân Hiệp Phát cho biết doanh nghiệp luôn sáng tạo để thích nghi với người tiêu dùng và môi trường kinh doanh. Trong tình hình hiện nay, Tân Hiệp Phát đã đưa ra giải pháp duy trì khuyến mại, hỗ trợ giá cho toàn bộ hệ thống đại lý và nhà phân phối. Việc hỗ trợ giá đã giúp toàn bộ hệ thống phân phối giữ được giá cuối cùng tới người tiêu dùng mà vẫn đảm bảo lợi nhuận của họ. Về vấn đề vận hành, doanh nghiệp nỗ lực duy trì 3T để thị trường không bị cung ít hơn cầu dẫn đến lạm phát về giá của sản phẩm. Con người là yếu tố then chốt, trong đó văn hóa doanh nghiệp, giá trị cốt lõi, các kỹ năng mới trong môi trường sống chung với đại dịch.

Tại Tân Hiệp Phát luôn nỗ lực cải tiến liên tục, đặt an toàn là yếu tố quan trọng nhất. Doanh nghiệp đã sử dụng nón Vihelm, khi nhân viên đi ra ngoài và phải tương tác với nhiều điểm có mối nguy cơ cao. Sử dụng nón Vihelm sẽ có tác dụng giúp người sử dụng không đưa tay lên mắt, mũi, miệng và xịt khuẩn. Với nội bộ, Tập đoàn đang nghiên cứu sử dụng vòng đeo tay, giúp hệ thống truy vết nhanh hơn, có khả năng đo thân nhiệt. Nhờ ứng dụng cộng nghệ trong hoạt động sản xuất nâng cao tính an toàn nên hơn 3 tháng qua, Tập đoàn vẫn duy trì sản xuất 3 tại chỗ với hơn 1.000 lao động.

Phong cách lãnh đạo tập quyền đang được Tân Hiệp Phát lựa chọn trong suốt thời gian qua để có thể thay đổi chính sách kịp thời, phù hợp.  

Theo bà Hà Thu Thanh - Chủ tịch Hội đồng thành viên Deloitte Việt Nam, dịch Covid-19 khiến đứt gãy chuỗi cung ứng, đứt gãy cung - cầu và điều này tác động trực tiếp đến hoạt động kinh doanh, tuy nhiên, đây cũng là chất xúc tác mạnh để doanh nghiệp thúc đẩy phương thức kinh doanh, tăng tốc chuyển đổi số. Đại dịch Covid-19 đặt ra yêu cầu doanh nghiệp cần có cái nhìn toàn diện hơn về quản trị rủi ro và phát triển bền vững. Bởi một chương trình quản lý khủng hoảng toàn diện có thể mang lại cách tiếp cận có tổ chức, có hệ thống để chuẩn bị và ứng phó đối với khủng hoảng cao gấp 3 lần.

Góp ý kiến tại diễn đàn, nhiều đại diện doanh nghiệp cho rằng, để giúp doanh nghiệp vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19, việc đẩy nhanh tốc độ tiêm vacine cho người lao động tại các doanh nghiệp là ưu tiên quan trọng nhất. Cùng với đó, cần đảm bảo thông suốt trong vận tải hàng hoá liên tỉnh và nội tỉnh, tránh gián đoạn việc vận chuyển hàng hóa cũng gây nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng. Doanh nghiệp kiến nghị cần đảm bảo sự thống nhất trong chính sách và quy định phòng chống dịch từ trung ương tới địa phương, nhanh chóng bãi bỏ các quy định do các địa phương ban hành trái với quy định của Trung ương và nâng cao hiệu quả triển khai các gói hỗ trợ doanh nghiệp.

Kim Anh
    
 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay5297
mod_vvisit_counterHôm qua24991
mod_vvisit_counterTuần này124200
mod_vvisit_counterTuần trước171203
mod_vvisit_counterTháng này466539
mod_vvisit_counterTháng trước922418
mod_vvisit_counterTất cả46584373
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương