Hội nghị Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam lần thứ 22
Thứ ba, 14 Tháng 9 2021 08:18
Vừa qua, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam khóa XII tổ chức phiên họp lần thứ 22 bằng hình thức trực tiếp và trực tuyến tại 3 điểm cầu Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh. Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam chủ trì. Cùng dự có đồng chí Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực; các đồng chí Phó Chủ tịch Trần Văn Thuật, Phan Văn Anh và đại diện các Ban xây dựng Đảng Trung ương.
Khai mạc Hội nghị, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang cho biết, Hội nghị sẽ tập trung thảo luận, cho ý kiến vào 05 nội dung, trước hết là dự thảo Chỉ thị của Ban Bí thư về lãnh đạo đại hội công đoàn các cấp. Đại hội Công đoàn là sự kiện chính trị trọng đại, đánh dấu sự phát triển của giai cấp công nhân, tổ chức Công đoàn, xác định phương hướng, nhiệm vụ cho hoạt động Công đoàn trong nhiệm kỳ 5 năm tới, định hướng cho những giai đoạn tiếp theo trong bối cảnh tình hình mới với những thuận lợi, thời cơ và khó khăn, thách thức đan xen, dự báo có những thay đổi căn bản so với giai đoạn trước, đòi hỏi phải có sự tập trung lãnh đạo, chỉ đạo để đáp ứng được các yêu cầu.
 
alt
Toàn cảnh Hội nghị
“Việc sớm xây dựng và trình Ban Bí thư ban hành Chỉ thị về lãnh đạo đại hội công đoàn các cấp là hết sức cần thiết. Đây là cơ sở để các cấp ủy ban hành văn bản hướng dẫn tổ chức đại hội công đoàn cấp mình; là một trong những căn cứ để xây dựng kế hoạch tổ chức Đại hội công đoàn các cấp tiến tới Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam” – đồng chí Nguyễn Đình Khang khẳng định.

Đối với tờ trình về Kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sơ thì đây là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên của tổ chức Công đoàn Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh tình hình mới. Nghị quyết của Bộ Chính trị về “Đổi mới tổ chức và hoạt động của Công đoàn Việt Nam trong tình hình mới” đặt ra mục tiêu phấn đấu đến năm 2023 cả nước có 12 triệu đoàn viên công đoàn. Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết của Bộ Chính trị đã đề ra chỉ tiêu cụ thể về nội dung này.

Đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung thực hiện trong nửa nhiệm kỳ còn lại của Nghị quyết Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, là nhiệm vụ chiến lược, mang tính sống còn đối với tổ chức Công đoàn, cũng là nhiệm vụ khó khăn đòi hỏi tổ chức công phải tập trung, quyết liệt thực hiện bằng được.

“Thường trực Đoàn Chủ tịch đã chỉ đạo xây dựng kế hoạch phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở đến năm 2023 trình Đoàn Chủ tịch. Kế hoạch đã xác định tổng chỉ tiêu đoàn viên tăng thêm từ nay đến năm 2023, dự kiến phân bổ bước đầu cho các đơn vị; các giải pháp, nhiệm vụ cần tập trung thực hiện để đạt được các mục tiêu trên. Hiện nay, Thường trực Đoàn Chủ tịch đang chỉ đạo Ban Tổ chức, Ban Tài chính khẩn trương phối hợp nghiên cứu đề xuất các cơ chế, chính sách cụ thể đối với công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở để thực sự tạo động lực khuyến khích, thúc đẩy việc thực hiện ở các cấp công đoàn” -  Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang nêu rõ và đề nghị các đại biểu sẽ đóng góp thêm ý kiến để bổ sung, hoàn thiện Kế hoạch, nhất là đề xuất thêm các giải pháp, sáng kiến, mô hình mang tính đột phá, khả thi để đẩy nhanh tiến độ phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở…
 
alt
Đồng chí Nguyễn Đình Khang - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam phát biểu khai mạc Hội nghị
Về Báo cáo kết quả các hoạt động chăm lo, hỗ trợ của tổ chức Công đoàn trong đợt dịch Covid-19 lần thứ tư, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cho biết, làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4 (từ ngày 27/4/2021) diễn biến hết sức phức tạp, ảnh hưởng nặng nề đến kinh tế - xã hội, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, tác động trực tiếp đến việc làm, đời sống của công nhân, lao động, nhất là công nhân, lao động tại một số địa phương tập trung nhiều khu công nghiệp, đông công nhân.

Trong bối cảnh đó, tổ chức Công đoàn đã kịp thời ban hành nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi Covid-19, lực lượng tuyến đầu chống dịch; đồng hành cùng các doanh nghiệp đang thực hiện ba tại chỗ; chung tay cùng hệ thống chính trị chăm lo, hỗ trợ các tầng lớp nhân dân. Tại các cấp công đoàn đã xuất hiện nhiều mô hình mới, cách làm hay, sáng tạo trong công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm lo, hỗ trợ đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh...

Nhằm đánh giá tổng thể toàn diện về công tác chăm lo, hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động trong đợt dịch bệnh lần thứ tư, xác định phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp cho giai đoạn tiếp theo, Thường trực Đoàn Chủ tịch chỉ đạo xây dựng báo cáo trình xin ý kiến Đoàn Chủ tịch.

Tại Hội nghị, các đại biểu đóng góp ý kiến, nhất là về những hạn chế, bất cập, vướng mắc nảy sinh trong quá trình triển khai thực hiện các chính sách đã ban hành, đề xuất giải pháp khắc phục cũng như những định hướng cho thời gian tới, để có thể chủ động trong việc dự báo và đề xuất kịp thời các chính sách chăm lo hỗ trợ thiết thực, hiệu quả nhất cho đoàn viên, người lao động; khẳng định vai trò của tổ chức Công đoàn trong đại diện, chăm lo, bảo vệ người lao động, đồng hành cùng chính phủ, doanh nghiệp...

Hội nghị cũng thảo luận, cho ý kiến vào Tờ trình Quy chế về quản lý người giữ chức danh, chức vụ và người đại diện phần vốn công đoàn tại doanh nghiệp; Báo cáo sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 52-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác nâng cao đời sống tinh thần cho công nhân, lao động khu công nghiệp, khu chế xuất. Ngoài ra, Hội nghị  tiến hành một số nội dung liên quan đến công tác cán bộ.

Theo: Congdoancongthuong.org.vn
 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay7236
mod_vvisit_counterHôm qua14950
mod_vvisit_counterTuần này39599
mod_vvisit_counterTuần trước111983
mod_vvisit_counterTháng này7236
mod_vvisit_counterTháng trước456877
mod_vvisit_counterTất cả41362003
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương