Khi rượu bị lạm dụng
Thứ hai, 27 Tháng 9 2021 11:07
Khoảng hai chục năm trở lại đây ở Việt Nam chúng ta xảy ra nhiều cái chết mà người chết không phải là những người đã cao tuổi . Chưa có số lượng thống kê đầy đủ nhưng bằng cách trực quan thấy rằng, đa số những người này đều mắc một căn bệnh hiểm nghèo: Ung thư! Một câu hỏi được đặt ra: Vậy thì nguyên nhân của căn bệnh này đến từ đâu? Các nhà chuyên môn chỉ ra hai nguyên nhân chính: Do môi trường thay đổi và ăn uống thiếu vệ sinh.

alt
Hãy uống có điều độ, không lạm dụng rượu, bia

Về môi trường ta dễ dàng nhận thấy độ ô nhiễm không khí ngày một tăng. Sự tăng này tỷ lệ thuận với sự phát triển của sản xuất (sản xuất công nghiệp và sản xuất nông nghiệp) và việc tập trung dân cư trong các đô thị. Sản xuất phát triển là một tất yếu nhưng phát triển ồ ạt, không có sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan chuyên môn đã dẫn đến nhiều hệ lụy. Khói của các nhà máy, xi nghiệp. Khói của các máy móc và phương tiện vận tải thải ra, rồi bụi mịn trong các đô thị… đã làm ô nhiễm nặng nề bầu khí quyển. Nước thải của các khu công nghiệp chưa qua xử lý đổ thẳng ra môi trường làm ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt. Rác thải trong sinh hoạt của con người mới chỉ dừng lại ở mức độ chôn lấp sơ sài… Những nguyên nhân trên là cơ sở tiềm tàng cho bệnh tật phát triển. Những bệnh mà mấy chục năm trước khi đất nước chưa phát triển chúng ta ít gặp trong đời sống xã hội.

Về ăn uống thiếu vệ sinh, đây là công việc mà mỗi cá nhân, mỗi gia đình đang hàng ngày phải đối mặt. Song, có thể nói trong lĩnh vực này chúng ta mới chỉ dừng lại ở mức độ “sạch cơ học” chứ chưa đạt đến chuẩn “sạch hóa học”! Sạch cơ học là sự cố gắng làm những điều mà bằng quan sát con người có thể nhìn thấy. Sạch hóa học là một vấn đề hết sức trừu tượng, đó là những hóa chất độc hại có trong thực phẩm hàng ngày, nguồn nước sinh hoạt chứa nhiều kim loại nặng có hại cho sức khỏe…

Bệnh tật dẫn đến những cái chết không bình thường là kết quả tích tụ sau một thời gian dài, đây là một bài toán chưa có lời giải trong một tương lai gần. Thật kinh hoàng khi hôm nay nhìn lại mấy chục năm về trước. Ngày ấy trong khu vực nông nghiệp, các hợp tác xã (HTX) nông nghiệp tiến hành sản xuất dưới sự chỉ đạo chung. Khi trên đồng ruộng có sâu bệnh, HTX tiến hành phun thuốc trừ sâu. Do khoa học chưa phát triển nên các loại thuốc kịch độc như: phô-va-tốc, DDT 666… được sử dụng như một chế phẩm bình thường trong nông nghiệp. Thậm chí, trong cơ chế quan liêu, cấp trên cứ căn cứ số diện tích đất đai nông nghiệp trên bản đồ mà cấp một lượng thuốc trừ sâu tương đương. Đội “khoa học kỹ thuật” của các HTX cứ việc phun, kể cả khi không biết hoa màu đang có sâu gì và bệnh tật gì. Phun hết là hoàn thành nhiệm vụ… thực phẩm ấy đi vào cơ thể con người có khi vài chục năm tích tụ mới phát tác. Ngày nay, khoa học đã phát triển, chúng ta đã biết những nguyên nhân dẫn đến những cái chết bất thường nhưng không thể một sớm một chiều mà giải quyết được. Để khắc phục cần có sự chung tay của cả xã hội!

Trong những cái chết không bình thường thì gần đây có thêm những trường hợp do tiền sử uống nhiều rượu (lạm dụng rượu, uống các loại rượu không rõ nguồn gốc), chủ yếu là bệnh ung thư gan. Khoảng hai chục năm trước khi sản xuất phát triển, rượu cũng như các mặt hàng khác rất phong phú. Uống rượu là một cái thú, cái thú ấy được con người phát hiện ra từ mấy nghìn năm trước. Rượu là một nét văn hóa trong lịch sử nhân loại. Có thể khẳng định rượu là một nét văn hóa trong đời sống, rượu luôn luôn và mãi mãi tồn tại trong sinh hoạt của con người. Vấn đề là ở chỗ sử dụng rượu thế nào cho hợp lý và phải là “rượu sạch”, rượu an toàn, có nguồn gốc xuất xứ.

Thực tế, có những vụ ngộ độc rượu dẫn tới tử vong do uống phải rượu pha chất methanol, rượu không rõ nguồn gốc… Có những trường hợp bị bệnh hiểm nghèo do quá lạm dụng rượu, sử dụng rượu không khoa học, chỉ uống mà không ăn… Việc uống rượu bừa bãi, lạm dụng còn khiến không ít trường hợp có một đời sống tồi tệ trong cộng đồng. Người ta gọi đó là những trường hợp “nát rượu”, con số này không nhiều, trong thôn xóm, khu dân cư chỉ có một vài trường hợp “nát rượu”. Nát rượu có nguồn gốc từ nghiện rượu do thói quen uống rượu hàng ngày và mỗi ngày cơ thể đòi hỏi một lượng rượu nhiều hơn. Cũng từ đây sức khỏe giảm sút dẫn đến việc người nghiện không còn khả năng lao động. “Nhàn cư vi bất thiện” (nhàn rỗi sinh ra nhiều việc làm không tốt), những người nghiện rượu thường tụ vạ lại để uống… Biết bao hành động của người nghiện rượu mang đến những hình ảnh méo mó, phi đạo đức, bất chấp luật lệ, gây phiền nhiễu ở một số nơi trong cộng đồng dân cư.

Rượu là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, tuy nhiên cũng là mặt hàng không thể thiếu trong đời sống của người tiêu dùng, nhất là việc mua rượu về để thắp hương trong dịp lễ tết, hiếu hỷ, giỗ chạp. Hiện nay, ngoài các loại rượu có nguồn gốc, có uy tín do các nhà máy sản xuất thì ở các vùng nông thôn vẫn còn có nhiều cơ sở nấu rượu quy mô gia đình chưa được giám sát một cách nghiêm ngặt về tiêu chuẩn vệ sinh thực phẩm, nhiều quán ăn, cửa hàng tạp hóa bán rượu không rõ nguồn gốc… Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn tới bệnh tật, thậm chí có những trường hợp tử vong do ngộ độc rượu. Đã đến lúc mỗi cá nhân phải là một người tiêu dùng thông minh. Riêng trong lĩnh vực rượu, người tiêu dùng phải ý thức được mặt tác hại của rượu khi bị lạm dụng quá mức. Nên dùng những loại rượu có thương hiệu và đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh.

Bài dự thi cuộc thi "Văn hóa uống = Uống có trách nhiệm"
Tác giả: Hà Nguyên Huyến
    
 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay11515
mod_vvisit_counterHôm qua26785
mod_vvisit_counterTuần này11515
mod_vvisit_counterTuần trước197921
mod_vvisit_counterTháng này209436
mod_vvisit_counterTháng trước922418
mod_vvisit_counterTất cả46327270
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương