Đề nghị Lâm Đồng bãi bỏ các quy định gây ách tắc lưu thông hàng hóa
Thứ năm, 30 Tháng 9 2021 16:43
Tổng cục Đường bộ Việt Nam (Bộ GTVT) vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng rà soát, bãi bỏ các văn bản do địa phương đã ban hành còn có nội dung chưa thống nhất với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, để tạo thuận lợi cho hoạt động vận tải hàng hóa được lưu thông kịp thời, thông suốt.

alt
Xe tải chở hàng hóa ách tắc kèo dài trước chốt kiểm soát dịch bệnh Km82+300 trên Quốc lộ 20, địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Ảnh: Cục quản lý đường bộ VI

Cụ thể, báo cáo nhanh của Cục Quản lý đường bộ IV có nêu tình trạng: Hiện nay tại chốt kiểm soát dịch bệnh Km 82+300, Quốc lộ 20 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ do chốt kiểm soát dịch bệnh đang thực hiện công tác kiểm tra phương tiện, lái xe theo nội dung Văn bản số 1538/SGTVT-VT ngày 25/9/2021 của Sở GTVT Lâm Đồng về việc hướng dẫn thực hiện Văn bản 6782/UBND-GT ngày 23/9/2021 của UBND tỉnh Lâm Đồng.

Để thuận lợi cho hoạt động vận tải hàng hóa được lưu thông kịp thời, thông suốt mọi lúc, mọi nơi trong thời gian tăng cường các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19, cũng như vừa tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị vận tải, vừa bảo đảm tính thống nhất với các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ GTVT... Tổng cục Đường bộ Việt Nam đề nghị UBND Lâm Đồng chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan tại các chốt kiểm soát dịch bệnh và các cơ quan tại địa phương (đặc biệt là Sở GTVT) thực hiện nghiêm Công điện số 1102/CĐ-TTg ngày 23/8/2021 của Thủ tướng chính phủ, Công điện số 12/CĐ-BGTVT ngày 26/8/2021 của Bộ trưởng Bộ GTVT về việc đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, bãi bỏ các văn bản do địa phương đã ban hành còn có nội dung chưa thống nhất với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng thực hiện theo Quyết định số 1570/QĐ-BGTVT ngày 24/8/2021 của Bộ trưởng Bộ GTVT hướng dẫn tạm thời về tổ chức giao thông, kiểm soát dịch đối với hoạt động vận tải bằng ô tô trong thời gian phòng, chống dịch COVID-19 và Công điện số 18/CĐ-BGTVT ngày 24/9/2021 về việc kiểm tra, xử lý vướng mắc trong tổ chức giao thông nhằm tạo thuận lợi cho công tác vận chuyển hàng hóa, nhu cầu đi lại của người dân thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch COVID-19 trong giai đoạn mới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Công điện số 19/CĐ-BGTVT ngày 25/9/2021 về việc tổ chức kiểm tra, xử lý và chấm dứt ngay tình trạng ùn tắc giao thông tại các chốt kiểm soát dịch trên các tuyến giao thông đường bộ.

Văn bản số 1538 ban hành ngày 25/9 của Sở GTVT Lâm Đồng có một số quy định gây bức xúc với lái xe, như: "Các chốt kiểm soát dịch bệnh chỉ cho phép qua chốt đối với các lái xe, phụ xe vận chuyển hàng hóa thường trú hoặc tạm trú tại Lâm Đồng đã tiêm phòng vaccine ngừa COVID-19 ít nhất mũi 1 trên địa bàn tỉnh thực hiện từ ngày 26/9/2021", hoặc quy định: "Tất cả các lái, phụ xe ô tô vận tải hàng hóa liên tỉnh khi vào địa bàn tỉnh Lâm Đồng không được về gia đình, địa phương, khu dân cư; không được lưu trú ở cơ sở lưu trú công cộng, mà phải nghỉ ngơi, lưu trú tại địa điểm tập trung do địa phương bố trí".

Trước đó, một số lái xe đã gửi phản ánh vào đường dây nóng của Cổng TTĐT Chính phủ có nêu tình trạng lái xe tại Lâm Đồng sau khi chở hàng liên tỉnh không được về nhà, buộc phải cách ly tập trung. Lái xe bắt buộc phải tiêm vaccine phòng, chống COVID-19 mới được chở hàng liên tỉnh, nhưng hiện nay không đủ vaccine tiêm cho tài xế, đã ảnh hưởng đến việc mưu sinh của người dân. Thậm chí, có tài xế còn phản ánh việc xe chỉ cần dừng đỗ không đúng vị trí bãi tập kết bị phạt hành chính 7,5 triệu đồng và niêm phong cabin xe, không cho lái xe ra ngoài...

Theo: baochinhphu.vn
 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay4798
mod_vvisit_counterHôm qua11869
mod_vvisit_counterTuần này29719
mod_vvisit_counterTuần trước111879
mod_vvisit_counterTháng này109235
mod_vvisit_counterTháng trước456877
mod_vvisit_counterTất cả41464002
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương