Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị tham vấn về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn 2022 – 2023
Thứ sáu, 01 Tháng 10 2021 17:21
Sáng 01/10, tại Hà Nội, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị tham vấn về chương trình phục hồi và phát triển kinh tế gắn với nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của nền kinh tế giai đoạn 2022-2023.

alt
Ông Nguyễn Chí Dũng-Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư phát biểu tại Hội nghị
 
Dịch Covid-19 đã tác động đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội, ảnh hưởng tới tăng trưởng kinh tế, hoạt động sản xuất, kinh doanh, các chuỗi cung ứng, sản xuất hàng hóa bị đứt gãy, gián đoạn, lưu thông hàng hóa gặp khó khăn, chi phí, vận tải tăng cao, đời sống vật chất và tinh thần người dân gặp nhiều khó khăn... Trong thời gian qua, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách, giải pháp hỗ trợ nền kinh tế, hỗ trợ cho doanh nghiệp, người lao động vượt qua khó khăn trong ngắn hạn về tài chính, tác động đến phía cung của nền kinh tế. Thực tế cho thấy, nước ta cần có một chương trình tổng thể, mang tính dài hạn với các giải pháp đồng bộ và nguồn lực đi kèm để thúc đẩy quá trình phục hồi kinh tế gắn với cải cách cơ cấu, cải thiện năng lực cạnh tranh, sức chống chịu của nền kinh tế trước các cú sốc trong tương lai. Bởi vậy, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Hội nghị tham vấn về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế gắn với nâng cao năng lực nội tại và tính tự chủ của nền kinh tế giai đoạn 2022-2023 nhằm tổng hợp ý kiến của các bộ ngành, tổ chức quốc tế, hiệp hội ngành hàng, các chuyên gia kinh tế để xây dựng và thực hiện chương trình phục hồi kinh tế khi đang bước vào “trạng thái bình thường mới”.
 
alt
Toàn cảnh Hội nghị tham vấn của Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Chương trình hướng tới mục tiêu tạo nền tảng, hỗ trợ các động lực tăng trưởng giai đoạn phục hồi khi dịch dần được kiểm soát; đồng thời phải đảm bảo ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, phù hợp với các mục tiêu, định hướng, tầm nhìn dài hạn. Đặc biệt là hướng đến mục tiêu tạo việc làm cho người dân, người lao động và đào tạo, đào tạo lại lao động thích ứng với bối cảnh mới, nâng cao năng suất lao động, chất lượng hiệu quả.
 
alt
 
Tại Hội nghị, Lãnh đạo Bộ Kế hoạch và Đầu tư đánh giá, về cơ bản dự kiến có 8 nhóm nhiệm vụ, giải pháp hỗ trợ nền kinh tế:

Thứ nhất, kiểm soát dịch bệnh Covid-19, nâng cao năng lực của hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, y tế dự phòng. Đây là nhóm nhiệm vụ giải pháp quan trọng, cấp bách ngay từ đầu năm 2022 nhằm “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả với dịch bệnh Covid-19” là yếu tố tiên quyết, không thể thiếu để thực hiện phục hồi kinh tế.

Thứ hai, duy trì ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn, kiểm soát lạm phát; tiếp tục thực hiện chính sách tài khóa, tiền tệ mở rộng pháp lý, bảo đảm an toàn tài chính quốc gia; kiểm soát lạm phát, giá cả các mặt hàng nguyên, nhiên liệu đầu vào cho sản xuất; tiết kiệm chi thường xuyên.

Thứ ba, hoàn thiện thể chế, cải cách hành chính, thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh. Quyết liệt cắt giảm thủ tục hành chính, điều kiện kinh doanh, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong sản xuất, kinh doanh; nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả của bộ máy chính quyền, hành chính các cấp.

Thứ tư, phục hồi và phát triển ngành du lịch, kích cầu tiêu dùng trong nước. Phát triển ngành du lịch hướng đến an toàn với dịch bệnh, thân thiện với môi trường; thúc đẩy tiêu dùng nội địa thông qua các chính sách bình ổn thị trường, xúc tiến thương mại và giảm thuế, phí ô tô trong nước.

Thứ năm, hỗ trợ phục hồi doanh nghiệp trong một số ngành, lĩnh vực ưu tiên bằng các giải pháp về hỗ trợ tín dụng (tạo điều kiện thuận lợi nhất để doanh nghiệp, người dân có thể tiếp cận tín dụng, hỗ trợ lãi suất với một số đối tượng cụ thể); tài chính (miễn, giảm, thuế, phí); sản xuất; phát triển chuỗi cung ứng bền vững nhất là các chuỗi giá trị ngành nông nghiệp, thủy sản; hỗ trợ chuyển đổi số cho doanh nghiệp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo.

Thứ sáu, phục hồi, huy động nguồn lực cho đầu tư phát triển; đẩy mạnh thu hút nước ngoài, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp FDI; khuyến khích đầu tư nhà ở cho công nhân, người lao động trong các khu công nghiệp, khu kinh tế; thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công, tập trung đầu tư các công trình hạ tầng quan trọng, nhất là hạ tầng giao thông và nông nghiệp, thủy lợi, dự kiến nguồn vốn đầu tư công trong 02 năm 2022 – 2023 khoảng 1,2 triệu tỷ đồng.

Thứ bảy, phát triển vùng, đô thị, tháo gỡ thể chế để phát triển các đô thị lớn của cả nước

Thứ tám, phát triển thị trường lao động và lực lượng lao động, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực đáp ứng yêu cầu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, tăng cường kết nối cung – cầu lao động, hỗ trợ chuyển đổi nghề bền vững cho người lao động.
 
alt
Ông Nguyễn Đình Cung-  nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương phát biểu tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đại diện các bộ, ngành, tổ chức quốc tế, hiệp hội ngành nghề và các chuyên gia đã đưa ra nhiều ý kiến tham vấn vào dự thảo Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế giai đoạn 2022-2023, nhằm đẩy mạnh quá trình hỗ trợ doanh nghiệp. Các đại biểu đã nêu lên thực trạng và những khó khăn của ngành, của nền kinh tế, đồng thời đưa ra nhiều giải pháp khắc phục khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp trong tiến trình phục hồi, phát triển kinh tế. Theo đó, Chính phủ cần có biện pháp đẩy mạnh hơn nữa các chính sách tài khóa; nới lỏng điều kiện để các đối tượng có thể tiếp cận các gói hỗ trợ, giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thuê đất cho tất cả doanh nghiệp, ngành nghề; điều chỉnh lãi suất cho vay; hỗ trợ vốn, lương của người lao động, cắt giảm một số khoản lệ phí (phí công đoàn)… để góp phần giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn, đóng góp vào phục hồi và phát triển nền kinh tế.
 
alt
Lãnh đạo Hiệp hội Bia - Rượu - Nước giải khát Việt Nam tham gia Hội nghị

Kim Anh 
 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay4349
mod_vvisit_counterHôm qua11869
mod_vvisit_counterTuần này29270
mod_vvisit_counterTuần trước111879
mod_vvisit_counterTháng này108786
mod_vvisit_counterTháng trước456877
mod_vvisit_counterTất cả41463553
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương