Họp trực tuyến tham vấn về phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định về hoạt động kinh doanh...
Thứ ba, 12 Tháng 10 2021 16:11
Sáng 12/10, Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ) tổ chức họp trực tuyến tham vấn về phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương với đại diện cơ quan, hiệp hội có liên quan tham gia góp ý kiến.

alt
Ảnh minh họa: Internet
 
Thực hiện nhiệm vụ được giao tại Nghị quyết 68/NQ-CP ngày 12/5/2020 của Chính phủ về “Chương trình cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh giai đoạn 2020-2025”, Bộ Công Thương đã dự thảo phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương.

Tại cuộc họp, đại diện Cục Kiểm soát thủ tục hành chính đã trình bày tóm tắt đánh giá và đề xuất kiến nghị đối với dự thảo phương án. Theo đó dự thảo đề xuất phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định liên quan đến điều kiện kinh doanh (thuốc lá, hóa chất, khí); phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định về thủ tục hành chính (thương mại điện tử, quản lý cạnh tranh, kinh doanh xăng dầu); phương án cắt giảm, đơn giản hóa quy định về quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật (máy nổ mìn điện, trạm cấp khí dầu mô hóa lỏng).

Phát biểu góp ý tại cuộc họp, ông Đinh Tuấn Minh, Trung tâm Nghiên cứu giải pháp thị trường cho các vấn đề kinh tế và xã hội (MASSEI) đã dẫn chứng xu hướng trên thế giới, kiến nghị về việc cắt giảm, đơn giản hóa điều kiện kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm, đồ uống. Theo ông Minh, các lĩnh vực thực phẩm, đồ uống liên quan đến sức khỏe con người nên chịu sự chi phối bởi rất nhiều quy định hành chính (sản xuất, nhập khẩu nguyên vật liệu, chế biến và phân phối). Trên thế giới, xu hướng chung trong vấn đề an toàn thực phẩm hướng đến tăng cường trách nhiệm của doanh nghiệp trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm, yêu cầu doanh nghiệp thực hiện tính minh bạch và có thể truy xuất thực phẩm, có kế hoạch quản lý thực phẩm không đạt yêu cầu và tăng cường kiểm tra sản phẩm lưu hành trên thị trường, đẩy mạnh vấn đề hậu kiểm, phạt nặng hoặc đóng cửa nếu không tuân thủ điều kiện.

Đồng thời, ông Minh khuyến nghị cân nhắc bỏ Giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm đối với hầu hết các loại thực phẩm thông thường. Doanh nghiệp chỉ cần đăng ký với cơ quan có thẩm quyền và được cấp mã số lưu hành sản phẩm, cam kết đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm. Từ đó nâng cao tính tự giác, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp, tinh gọn bộ máy nhà nước vì không phải kiểm tra an toàn thực phẩm của tất cả các doanh nghiệp nhằm cấp mới hoặc gia hạn.

Đại diện Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đưa ra ý kiến cần nhất quán trong các đề xuất về phương án cắt giảm trong điều kiện kinh doanh hay đối với các thủ tục hành chính cần được áp dụng chung cho các quy định tương tự trong ngành quản lý.

Tại cuộc họp, đại diện các hiệp hội đã có ý kiến đóng góp về nội dung dự thảo phương án của Bộ Công Thương, nêu rõ những ưu điểm và những vấn đề chưa hợp lý, khả thi trong phương án; đồng thời, đề xuất một số nội dung nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả phương án cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực Bộ Công Thương quản lý.

Kết luận cuộc họp, đại diện Cục Kiểm soát thủ tục hành chính (Văn phòng Chính phủ) khẳng định vai trò, tầm quan trọng của chương trình tham vấn về phương án cắt giảm, đơn giản hóa các quy định liên quan đến hoạt động kinh doanh thuộc phạm vi quản lý của Bộ Công Thương cũng như các lĩnh vực khác. Cục ghi nhận ý kiến tham vấn của các đại biểu, đây là cơ sở quan trọng để hoàn thiện, nâng cao hiệu quả phương án cắt giảm, đơn giản hóa các quy định hành chính. Sau cuộc họp này, các hiệp hội ngành hàng sẽ có văn bản góp ý kiến cụ thể tới đơn vị soạn thảo.

Nguyễn Anh
 
   

 
Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay4316
mod_vvisit_counterHôm qua15827
mod_vvisit_counterTuần này20143
mod_vvisit_counterTuần trước111208
mod_vvisit_counterTháng này428830
mod_vvisit_counterTháng trước439017
mod_vvisit_counterTất cả41326720
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương