Góp ý Dự thảo TCVN Đồ uống từ đại mạch, đồ uống không cồn và đồ uống có độ cồn thấp
Thứ sáu, 25 Tháng 2 2022 19:58
Viện Tiêu chuẩn chất lượng Việt Nam (Tổng cục Đo lường chất lượng Việt Nam) đang lấy ý kiến góp ý cho Dự thảo Tiêu chuẩn Quốc gia (TCVN) đối với Đồ uống từ đại mạch, đồ uống không cồn và đồ uống có độ cồn thấp - Xác định hàm lượng Etanol bằng phương pháp sắc ký khí.

alt
 
Dự thảo TCVN Đồ uống từ đại mạch áp dụng đối với các sản phẩm đồ uống từ đại mạch (nước giải khát từ đại mạch). Tiêu chuẩn quy định một số nội dung sau:
+ Sử dụng thuật ngữ và định nghĩa sau: Malt đại mạch/Malt (malt); Đồ uống từ đại mạch/thức uống đại mạch (malt beverages).
+ Nguyên liệu: nguyên liệu chính malt đại mạch và/hoặc chế phẩm từ malt đại mạch, nước, nguyên liệu tủy chỉnh: Các loại ngũ cốc và sản phẩm ngũ cốc khác đại mạch; Các nguồn carbohydrat khác (đường, tinh bột...); Chế phẩm từ hoa houblon, các loại nguyên liệu khác.
+ Yêu cầu kỹ thuật: Yêu cầu cảm quan, yêu cầu về lý – hóa.
+ Yêu cầu về an toàn thực phẩm: giới hạn về kim loại nặng, giới hạn vi sinh vật, giới hạn độc tố vi nấm.
+ Phương pháp thử: Xác định các chỉ tiêu cảm quan; xác định hàm lượng etanol; xác định hàm lượng chất khô tổng hợp; xác định hàm lượng carbon dioxide.
+ Bao gói, ghi nhãn, bảo quản và vận chuyển.

Dự thảo TCVN Đồ uống không cồn và đồ uống có nồng độ cồn thấp - Xác định hàm lượng Etanol bằng phương pháp sắc ký khí quy định phương pháp xác định hàm lượng etanol của các loại đồ uống không cồn và đồ uống có độ cồn thấp bằng sắc ký khí sử dụng bộ lấy mẫu không gian hơi và detector ion hóa ngọn lửa.
Trong tiêu chuẩn này sử dụng thuật ngữ và định nghĩa: Hàm lượng etanol (ethanol content). Phần thể tích của chất xác định được bằng quy trình quy định trong tiêu chuẩn này.
+ Nguyên tắc
Mẫu thử được pha loãng với một lượng đã biết của chất nội chuẩn (n-butanol). Sau khi cân bằng mẫu ở nhiệt độ xác định trước, một phần của không gian hơi được bơm vào máy sắc ký khí bằng dụng cụ lấy mẫu tự động. Etanol có trong mẫu được tách trên cột sắc ký khí và được phát hiện bằng detector ion hóa ngọn lửa. Sử dụng phương pháp nội chuẩn để xác định hàm lượng etanol có trong mẫu thử.
Phương pháp này có thể áp dụng cho các mẫu thử có hàm lượng etanol tối đa 0,12 % (thể tích). Đối với các sản phẩm có hàm lượng etanol cao hơn 0,12 %, cần pha loãng mẫu thử.
+ Thuốc thử và vật liệu thử: Chỉ sử dụng thuốc thử tinh khiết phân tích, nước sử dụng ít nhất là loại 3 theo TCVN 4851 (ISO 3696) hoặc nước có chất lượng tương đương, trừ khi có quy định khác.
•    Etanol, tuyệt đối [> 99,8% (thể tích)]. Có thể sử dụng nồng độ thấp hơn nếu đã biết độ tinh khiết.
•    Butanol, tuyệt đối [> 99,8% (thể tích)]. Có thể sử dụng nồng độ thấp hơn nếu đã biết độ tinh khiết.
•    Dung dịch butanol nội chuẩn
•    Dung dịch chuẩn gốc etanol
•    Các dung dịch hiệu chuẩn
•    Khí hydro (H2).
•    Khí nitơ (N2).
+ Thiết bị, dụng cụ
Sử dụng các thiết bị, dụng cụ của phòng thử nghiệm thông thường và các thiết bị, dụng cụ sau đây: Máy sắc ký khí; Bộ lấy mẫu không gian hơi tự động; Máy tính có phần mềm chạy sắc ký; Máy ly tâm trong phòng thí nghiệm; Cân; Bơm tia nước; Cột phân tích; Dụng cụ thủy tinh; Bình pha loãng (infusion bottle), có nắp đậy và màng cao su (septum); Bộ phân phối hoặc pipet định mức; Bình định mức; Pipet định mức có thể phân phối thể tích 30 mL; Pipet định mức, có thể phân phối thể tích 50 mL; Xyranh, dung tích 1 000 μL; Lọ lấy mẫu tự động, dung tích 10 mL; Nồi cách thủy, có thể kiểm soát được ở nhiệt độ 20,0 oC ± 0,1 oC.
+ Cách tiến hành:
•    Chuẩn bị dung dịch thử.
•    Chuẩn bị dung dịch trắng.
•    Thông số hoạt động của thiết bị.
•    Dựng đường chuẩn.
•    Xác định diện tích pic etanol và diện tích pic của chất nội chuẩn (butanol) của dung dịch thử.
+ Tính và biểu thị kết quả.
+ Độ chụm: Độ lặp lại, độ tái lập.
+ Báo cáo thử nghiệm.

Để đảm bảo các tiêu chuẩn khi ban hành đáp ứng được yêu cầu thực tiễn, đề nghị Quý DN Hội viên nghiên cứu và cho ý kiến đóng góp cho Dự thảo. Các ý kiến gửi về Văn phòng Hiệp hội – Bia – Rượu – Nước giải khát Việt Nam trước ngày 10/03/2022 tới địa chỉ Email: hiephoi@vba.com.vn/lieu.nguyenvba@gmail.com để Hiệp hội có cơ sở tổng hợp các ý kiến gửi tới Viện Tiêu Chuẩn Chất lượng Việt Nam kịp thời.
    
 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay5221
mod_vvisit_counterHôm qua24991
mod_vvisit_counterTuần này124124
mod_vvisit_counterTuần trước171203
mod_vvisit_counterTháng này466463
mod_vvisit_counterTháng trước922418
mod_vvisit_counterTất cả46584297
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương