Tưng bừng Lễ hội Đền Hùng 2012
Thứ ba, 08 Tháng 5 2012 11:03
Hôm nay 31/3 (tức 10 tháng 3 âm lịch), người con đất Việt lại hướng về ngày Giỗ Tổ Hùng Vương với câu ca “Dù ai đi ngược về xuôi. Nhớ ngày Giỗ Tổ mùng 10 tháng 3” để tưởng nhớ đến các Vua Hùng đã có công dựng nước.

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2012 được tổ chức trong 6 ngày, từ ngày 5/3 đến ngày 10/3 âm lịch (tức từ 26/3 đến 31/3) tại Khu Di tích lịch sử Đền Hùng và các xã, phường vùng ven, trong đó trọng tâm là Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm nay có nhiều nét mới. Trong phần Lễ, ngoài Lễ giỗ Đức Quốc Tổ Lạc Long Quân, Lễ dâng hương tưởng niệm Tổ Mẫu Âu Cơ, Lễ Dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng còn có Lễ rước kiệu của 6 xã vùng ven về Khu di tích lịch sử Đền Hùng vào ngày 8/3 âm lịch năm Nhâm Thìn (tức ngày 29/3/2012) có sự tham gia của các đoàn Ngoại giao, đại diện Tổ chức UNESCO tại Việt Nam và Ủy ban Quốc gia UNESCO Việt Nam. Đây là hoạt động có ý nghĩa cộng đồng và giá trị nhân văn sâu sắc nhằm tuyên truyền, quảng bá cho Hồ sơ khoa học “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” đề nghị UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Các hoạt động phần Hội được tổ chức gắn với Chương trình “Du lịch về cội nguồn” năm 2012 của 3 tỉnh Phú Thọ, Yên Bái, Lào Cai; vinh danh Di sản “Hát Xoan Phú Thọ” vừa được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp của nhân loại và một số hoạt động khác như: Chương trình Liên hoan “Hát Xoan và dân ca Phú Thọ”; tổ chức các điểm hát Xoan tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng và ở các phường Xoan gốc tại thành phố Việt Trì; triển lãm ảnh "Các di tích thờ Hùng Vương và liên quan đến thời đại Hùng Vương ở Việt Nam",… cùng nhiều chương trình nghệ thuật đặc sắc của 4 tỉnh tham gia góp giỗ năm 2012. Ngoài các hoạt động trên, Lễ hội năm nay còn tổ chức Triển lãm cây cảnh nghệ thuật, Triển lãm ảnh “Các di tích thờ Hùng Vương”,  “các vùng kinh đô Việt Nam xưa và nay”, trưng bày giới thiệu các loài hoa phong lan, hội chợ Hùng Vương, Hội thi nấu, gói bánh chưng, bánh dày, thi đấu bóng chuyền…

Khu trại văn hóa tại Lễ hội năm nay được các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh trưng bày, trang trí đẹp mắt nhằm giới thiệu nét văn hóa đặc trưng của từng địa phương, thu hút nhiều lượt khách đến tham quan.

Sáng ngày 29/3, chương trình “Liên hoan hát Xoan và dân ca Phú Thọ” đã được tổ chức tại Khu di tích lịch sử Đền Hùng. Liên hoan có sự tham gia của các đội văn nghệ, các câu lạc bộ dân ca của các huyện, thành, thị xã trong tỉnh. Sáng 29 - 3, tại ngã ba Bạch Hạc còn diễn ra Lễ hội bơi chải truyền thống thành phố Việt Trì năm 2012. Tục bơi chải, đua chải ở phường Bạch Hạc, thành phố Việt Trì đã có từ xa xưa, được tổ chức hàng năm tại đền Tam Giang vào dịp giỗ Tổ Hùng Vương.

 Năm Lễ giỗ Tổ được tổ chức ở quy mô cấp tỉnh do không phải năm chính, nhưng công tác chuẩn bị cho lễ rước rất chu đáo bởi tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương đang được UBND tỉnh Phú Thọ lập hồ sơ đề nghị UNESCO tôn vinh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Theo ước tính, từ hôm khai mạc Lễ hội đến nay đã có khoảng 6 triệu du khách hành hương về với đất Tổ. Chiều ngày 30/3, đoàn đại biểu 40 kiều bào tiêu biểu từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ đã hành hương về Khu di tích lịch sử đền Hùng để dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng.

Một số hình ảnh về Lễ hội:

 

 

Thu Minh
 

   
 

 

Liên kết website

  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương