Khẩn trương "giải cứu" doanh nghiệp
Thứ năm, 26 Tháng 7 2012 15:47

Tiếp theo hội nghị tại TP. Hồ Chí Minh, sáng nay (26/7/2012), Bộ Công Thương do Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng chủ trì đã tổ chức Hội nghị góp ý cho đề án tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (DN).

Tham dự hội nghị có 150 đại biểu đại diện cho nhiều bộ, ngành, hiệp hội và các DN thuộc nhiều lĩnh vực sản xuất- kinh doanh. Đề án được xây dựng một cách toàn diện và áp dụng cho các DN thuộc mọi thành phần kinh tế, tập trung tháo gỡ khó khăn cho các DN trong những tháng cuối năm 2012, có tính đến giải pháp trung và dài hạn nhằm tạo điều kiện phát triển ổn định lâu dài cho các DN.

 

Khó khăn lớn nhất là hàng tồn kho

 

Theo ông Nguyễn Tiến Vỵ- Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ Công Thương: Khó khăn của các DN hiện nay là chi phí đầu vào cho sản xuất kinh doanh còn cao và bất ổn, ảnh hưởng đến tiêu thụ sản phẩm. Chỉ số giá nguyên, nhiên, vật liệu cho sản xuất 6 tháng đầu năm tăng 13,78% so với cùng kỳ năm 2011 đã tác động đến giá thành sản phẩm bán ra của các nhà sản xuất hàng công nghiệp, việc tiêu thụ sản phẩm công nghiệp vì thế cũng gặp khó khăn hơn. Ngoài ra, chi phí vận tải cao cũng làm giá thành sản phẩm tăng cao, ảnh hưởng đến tiêu thụ sản phẩm.

 

 

Trong khi đó, sức mua trong nước giảm, chỉ số tồn kho cao, tổng mức hàng hóa bán lẻ và doanh thu dịch vụ 6 tháng đầu năm 2012 giảm 3,1 điểm phần trăm so với cùng kỳ năm 2011, chỉ số tiêu thụ của ngành công nghiệp chế biến 5 tháng đầu năm chỉ tăng 3,6% so với cùng kỳ, thấp hơn nhiều so với mức 17,5% của cùng kỳ năm trước. Tiêu thụ sản phẩm trong ngành công nghiệp chế biến chậm dẫn đến lượng tồn kho cao. Chỉ số tồn kho theo số liệu của Tổng cục Thống kê tại thời điểm 1/6/2012 của ngành công nghiệp chế biến tăng 26% so với thời điểm năm trước (chỉ số tồn kho năm trước là 15,9%). "Dù nhiều doanh nghiệp bán lẻ đã dùng nhiều biện pháp khuyến mãi, giảm giá nhưng lượng hàng tiêu thụ vẫn chậm"- ông Vỵ cho biết.

 

 

Đồng thời, sự thay đổi trong phương thức ký kết hợp đồng của đối tác nước ngoài do khó khăn của nền kinh tế thế giới dẫn đến tiêu thụ giảm; giá xuất khẩu nông sản giảm, tốc độ tăng nhập khẩu và nhập siêu cũng giảm mạnh, điều đó cho thấy nhu cầu nhập khẩu phục vụ cho đầu tư và sản xuất đang có xu hướng giảm sút; lãi suất cho vay cao và khả năng tiếp cận vốn khó khăn, đặc biệt là doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN). Các DN hiện nay đang thiếu vốn lưu động do hàng hóa tồn kho nhiều…

 

 

alt
Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng phát biểu tại Hội nghị

 

 

Để giải quyết khó khăn cho các DN, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng cho biết, thời gian tới Bộ sẽ tập trung dồn sức tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp giảm lượng hàng tồn kho, tiếp cận vốn ngân hàng để đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh, duy trì tăng trưởng và phát triển. Trước mắt sẽ thúc đẩy, tìm các biện pháp đẩy nhanh tiến độ đầu tư các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách và các nguồn vốn khác đã được phê duyệt nhằm tiêu thụ các sản phẩm: vật liệu xây dựng, xi măng, sắt thép, thiết bị vệ sinh, thiết bị điện… đồng thời có chương trình kích cầu ở một số nhóm hàng tồn kho lớn.

 

 

Bên cạnh đó sẽ tập trung tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị có quyết định đầu tư và đang triển khai thực hiện đầu tư, các dự án BOT trong ngành điện đã được ký kết, thúc đẩy tiến độ đàm phán đối với các dự án BOT khác; ưu tiên vốn đầu tư cho các công trình điện cấp bách đảm bảo an toàn cung cấp điện cho miền Nam. Tạo mọi điều kiện thuận lợi, tháo gỡ khó khăn, đề xuất các biện pháp giúp DN giải quyết hàng tồn kho các sản phẩm: than, quặng titan, quặng apatit loại 2, sắt và các loại khoáng sản, sản phẩm khác. Khuyến khích các DN sử dụng sản phẩm của nhau, nhất là đối với những sản phẩm của DN này là nguyên liệu đầu vào của DN khác.

 

 

Bộ Công Thương đang khẩn trương tổng hợp tình hình tồn kho thực tế của các ngành, các sản phẩm và các DN đang gặp khó khăn trong tiếp cận vốn, trong giải quyết sản phẩm tồn kho để đề xuất Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính phối hợp với các bộ, ngành sớm có giải pháp hỗ trợ…

 

 

Phát triển thị trường trong nước, kích thích tiêu thụ hàng hóa

 

Bên cạnh giải pháp đẩy mạnh xuất khẩu, khai thông thị trường, hạn chế nhập khẩu hàng tiêu dùng và những hàng hóa trong nước đã sản xuất được, Bộ Công Thương đưa ra nhiều biện pháp phát triển thị trường trong nước, kích thích tiêu thụ hàng hóa. Theo đó sẽ tập trung cho công tác xúc tiến thương mại thị trường trong nước, ưu tiên triển khai các chương trình trong khuôn khổ cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” như tổ chức các hội chợ, triển lãm, đưa hàng hóa về nông thôn, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, các khu công nghiệp… nhằm kích thích tiêu dùng, đẩy mạnh tiêu thụ sản phẩm, thúc đẩy sản xuất phát triển.

 

 

Theo đề án, sẽ tổ chức hỗ trợ các DN phát triển hệ thống phân phối hàng Việt, nhất là tới thị trường nông thôn, sang các nước có chung biên giới trên đất liền nhằm tăng sức cạnh tranh của DN và hàng hóa Việt Nam ở nông thôn. Tổng kết và nhân rộng mô hình tiêu thụ nông sản và cung ứng vật tư phục vụ sản xuất nông nghiệp

 

 

Bộ Công Thương cũng sẽ triển khai các biện pháp đẩy mạnh hoạt động quản lý thị trường, ngăn chặn các hành vi gian lận thương mại, tạo cơ hội tăng thị phần hàng hóa Việt Nam trên thị trường nội địa.

 

 

Tạo điều kiện cho DN tiếp cận vốn

 

Bên cạnh các giải pháp trước mắt, Bộ Công Thương cũng đưa ra các giải pháp dài hạn như tái cơ cấu doanh nghiệp, ngành nghề, đẩy mạnh đầu tư các công trình, dự án đã được xét tập trung vốn để hoàn thành sớm đưa vào hoạt động, nhất là các công trình nguồn điện, lưới điện, các dự án tăng cường năng lực sản xuất hàng xuất khẩu, tạo nhiều công ăn việc làm...

 

 

Nhằm thực hiện các giải pháp đưa ra, Bộ Công Thương sẽ kiến nghị với Chính phủ và các bộ, ngành nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp. Cụ thể, Bộ Công Thương đã ban hành danh mục thiết bị trong nước sản xuất được để đề nghị Chính phủ ban hành thuế suất hợp lý nhằm khuyến khích tiêu thụ sản phẩm trong nước.

 

 

Bộ Công Thương đề nghị Bộ Tài chính kiên quyết xử lý vấn đề phí bảo vệ môi trường đối với bao nilông và thuế nhập khẩu, xuất khẩu đối với một số sản phẩm như dầu ăn, dừa… Kiến nghị Ngân hàng Nhà nước điều hành chủ động, linh hoạt, hiệu quả các công cụ chính sách tiền tệ; tạo điều kiện cho các DN tiếp cận được nguồn vốn tín dụng của ngân hàng; đẩy nhanh giảm lãi suất cho vay phù hợp với mức giảm chỉ số giá tiêu dùng; hỗ trợ lãi suất cho vay DN công nghiệp hỗ trợ, sản xuất cơ khí, hỗ trợ 100% lãi suất cho nông dân mua máy móc thiết bị sản xuất nông nghiệp, chế biến nông sản và vận tải nhỏ...

 

 

Khó khăn không chỉ là vốn

 

Đánh giá cao những giải pháp đề ra trong đề án, tuy nhiên bà Phạm Thị Thu Hằng- Tổng thư ký Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam- nhấn mạnh đến hai chỉ tiêu liên quan trực tiếp là con số thất nghiệp và chỉ số mua sắm (liên quan đến sản xuất và thị trường: Con số thất nghiệp được công bố chậm, số người đăng ký bảo hiểm thất nghiệp hiện là 7 triệu người bằng 1/2 số người trong lĩnh vực phi nông nghiệp. Nhiều người có việc làm nhưng quy mô lao động không tăng do vậy làm cho sức mua suy giảm mạnh. Tiếp đến là chỉ số mua sắm, tính đến tháng 4/2012 thì HSBC công bố cho thấy tốc độ mua hàng của người dân đang có xu hướng giảm, trong 3 tháng đầu năm chủ yếu là bán hàng tồn kho và sản xuất không tăng là một điều đáng lo ngại.

 

Bà Hằng cho rằng, hai giải pháp đưa ra là vốn và thị trường. Những giải pháp trước đây chủ yếu là hậu sản xuất, khi DN có lãi mới được tiếp cận, còn hiện nay việc tháp gỡ cần hướng tới tập trung vào giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn. Tuy nhiên, đáng tiếc là vốn ưu đãi vẫn rơi vào các DN lớn, còn DNNVV vẫn nằm ngoài hệ thống. Kinh nghiệm của nhiều nước khi áp dụng bảo lãnh tín dụng thì thường dùng mức tín nhiệm độc lập để đánh giá năng lực hoạt động. Đối với ngành công nghiệp hỗ trợ, việc đánh giá mức tín nhiệm cần phải cao vì thị trường của họ đã ổn định, có khách hàng cụ thể.

 

 

Theo bà Hằng, cần chú ý phát triển hệ thống phân phối nhất là vùng sâu vùng sa, xem xét cụ thể mặt hàng nào cần đưa về đây, nên chăng Bộ Công Thương có chương trình giúp doanh nghiệp định vị thị trường này.

 

 

Đề cập đến giải pháp dài hạn trong đề án do Bộ Công Thương xây dựng, ông Nguyễn Quang Dũng- Trưởng ban chiến lược và đầu tư Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam- cho rằng: Cần quan tâm, tập trung cho việc tái cấu trúc tập đoàn, tổng công ty nhà nước. Trong bối cảnh kinh tế hiện nay thì không một doanh nghiệp nào có thể đứng ngoài cuộc, Petrolimex đã xây dựng đề án chi tiết cho riêng mình, tập trung vào chiến lược phát triển dài hạn và tái cấu trúc lại mô hình sản xuất, tài chính và nguồn nhân lực, do vậy trong đề án tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp cần có hướng dẫn chi tiết, cụ thể của Bộ Tài chính và Bộ Công Thương để DN vững bước phát triển.

 

 

Đối với giải pháp trước mắt, theo ông Dũng, từ nay đến cuối năm chính sách tỷ giá rất cần ổn định để giúp các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hạn chế rủi ro. Liên quan đến chính sách thuế và phí, ông Dũng cho biết, đã nhiều lần Petrolimex kiến nghị Bộ Công Thương và Bộ Tài chínhtiến tới giữ ổn định thuế và phí,đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh xăng dầu.

 

 

Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội Lê Hồng Thăng cho rằng, tính thanh khoản của ngân hàng chậm, buôn lậu, gian lận thương mại chưa giảm, việc đề án chưa có số liệu cụ thể sẽ thiếu tính quyết liệt. Đề án nên tập trung tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp lớn như dệt may, da giày, sắt thép, cơ khí...  Đề nghị 6 tháng một lần cần điều chỉnh, bổ sung danh mục máy móc, thiết bị trong nước sản xuất trong nước được cần và công bố rõ ràng giúp địa phương định hướng, chỉ đạo doanh nghiệp cập nhật.

 

 

 

Đối với công tác đấu thầu, ông Thăng cho rằng, nhiều doanh nghiệp trong nước có năng lực nhưng vẫn thua ngay trên sân nhà vì thực tế đấu thầu vừa qua chính là việc đấu giá, do vậy cần có cơ chế bắt buộc trong công tác đấu thầu để doanh nghiệp ổn định sản xuất. Việc quy định dùng hàng tồn kho thế chấp vay vốn cũng cần đẩy mạnh để nhiều doanh nghiệp tiếp cận.

 

 

Đặc biệt, giáo sư Nguyễn Mại- Chủ tịch Hiệp hội Đầu tư nước ngoài- đánh giá: Dự thảo đề ánchưa thấy hết mức độ nghiêm trọng, khi hàng trăm ngàn DN đang gặp khó khăn, tăng trưởng GDP cả nước sụt giảm. Phải đánh giá hết nguy hiểm của khó khăn để đưa ragiải pháp cứu DN.

 

 

Theo ông Nguyễn Mại, đề án chỉ nên đưa ra những giải pháp mới, khác với các giải pháp mà Nhà nước, Chính phủ đã đề ra trong các Nghị quyết 01, Nghị quyết 13 và 26. Ông Nguyễn Mại đề nghị, đề án phải nêu ra khó khăn của từng ngành hàng để đưa ra giải pháp riêng.Quan trọng nhất là cứu các DN bên bờ vực phá sản có khả năng phục hồi nếu có giải pháp ứng cứu.

 

 

Đối với giải pháp về vốn, ông Mại đề nghị: Nhà nước nên “mở hầu bao”, tính đến DN có khả năng phục hồi nhanh, nhiều lao động. Số vốn đưa ra không nhiều lắm, mỗiDN chỉ cần 1-2 tỷ đồng. Đề nghị Ngân hàng Nhà nước phải theo 1 quan điểm duy nhất là:“cứu DN tức làcứu ngân hàng”.

 

 

Ông Mại đề xuất giải pháp cứu DN: Quan trọng nhất là tái cấu trúc DNNN, điều chỉnh toàn bộ chiến lược phát triển công nghiệp phù hợp và tốt hơn, quan tâm đến chiến lược thu hút FDIvà chú ý đến phát triển thị trường trong nước với tiềm năng 90 triệu người dân.

 

 

Đưa chính sách vào ngay cuộc sống

Trước những đóng góp nêu ra tại Hội nghị, Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh, dù những khó khăn trong sản xuất đã từng bước được tháo gỡ nhưng hiện nay nền kinh tế vẫn còn tồn đọng nhiều thách thức. Theo Bộ trưởng Hoàng, những khó khăn trên xuất phát từ hai nguyên nhân: Về khách quan là do chịu ảnh hưởng từ thị trường thế giới có nhiều bất ổn. Nhưng nguyên nhân chủ quan là xuất phát từ yếu kém của nền kinh tế trong nước thời gian qua. Cộng với đó, doanh nghiệp chưa chủ động để ứng phó với những bất ổn, nhiều doanh nghiệp còn đầu tư dàn trải và chưa tập trung vào ngành chính.

Do vậy, ngay sau hội nghị này, Bộ Công Thương sẽ tập hợp các ý kiến đóng góp để trình Chính phủ cũng như gửi cho các bộ ngành để xem xét và ban hành những giải pháp cụ thể gỡ khó cho các doanh nghiệp.

"Chúng ta không có nhiều thời gian để chờ các giải pháp được triển khai tuần tự, cần có những cách làm để chính sách đi ngay vào cuộc sống. Còn mục tiêu của đề án là tập trung cho tất cả các doanh nghiệp không phân biệt thành phần kinh tế trong nước hay ngoài nước, quy mô lớn hay nhỏ, sản xuất hay thương mại."- Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng nhấn mạnh.

Bộ trưởng cũng cho biết, sẽ thúc đẩy nhanh các dự án sử dụng nguồn vốn ngân sách và các nguồn vốn khác đã phê duyệt nhằm tiêu thụ sản phẩm, đồng thời có chính sách kích cầu ở một số nhóm hàng tồn kho lớn.

Riêng về xuất khẩu, Bộ Công Thương đang khẩn trương làm việc với Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư để bổ sung kinh phí cho chương trình xúc tiến thương mại quốc gia nhằm mở rộng thị trường xuất khẩu cho các doanh nghiệp.

"Chúng tôi cũng khuyến khích các doanh nghiệp tự nỗ lực, chủ động hơn để tìm giải pháp cho mình chứ không chỉ phụ thuộc vào Chính phủ và các bộ ngành được.  Trong thời gian chờ đợi đề án được phê duyệt, các bộ, ngành, địa phương, các DN khẩn trương triển khai những nội dung chính của đề án được đánh giá là đúng để khẩn trương tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp"- Bộ trưởng nói.

Theo baocongthuong.com.vnTin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

   
 

 

Liên kết website

  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương