VBA tổ chức Hội thảo “Góp ý xây dựng Chính sách quốc gia về phòng chống tác hại của lạm dụng rượu”
Thứ sáu, 03 Tháng 8 2012 16:34
Sáng 3-8, tại Hà Nội, Hiệp hội Bia – Rượu – NGK Việt Nam (VBA) đã tổ chức Hội thảo “Góp ý xây dựng Chính sách quốc gia về phòng chống tác hại của lạm dụng rượu”.
Tham dự Hội thảo có ông Phan Chí Dũng – Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương), ông Nguyễn Huy Quang – Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), PGS.TS Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA, cùng đông đảo các doanh nghiệp sản xuất rượu là hội viên của VBA.

alt
Quang cảnh Hội thảo.

Tại Hội thảo, đại diện Tổ biên tập Dự thảo “Chính sách Quốc gia về phòng chống tác hại của lạm dụng rượu, bia giai đoạn 2013 – 2020” đã tóm tắt nội dung chính của Dự thảo, trong đó nêu bật sự cần thiết, mục tiêu, những nội dung chủ yếu cũng như những giải pháp của Chính sách này.

alt
PGS.TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA và ông Nguyễn Huy Quang - Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) điều hành Hội thảo.

Các đại biểu tham dự đã tích cực tham gia đóng góp nhiều ý kiến thiết thực, bổ ích như : trong Dự thảo không nên gọi rượu, bia là chất gây nghiện; Cần coi rượu là một phần của văn hóa, nghi lễ; Các khái niệm của Dự thảo cần phải thống nhất với các văn bản hiện hành; Cần mở rộng phạm vi điều chỉnh là đồ uống có cồn để bao quát hơn và có tính dự báo cho tương lai; Cần tách bạch giữa rượu vang với các loại rượu mạnh khác (rượu vang nguyên liệu từ các loại hoa quả trong nước thì thuộc loại đồ uống gì), cần tách bạch giữa rượu, bia và thuốc lá; Nên có cơ chế làm sao để người tiêu dùng không lạm dụng chứ không nên hạn chế nhà sản xuất, bởi nhà sản xuất bao giờ cũng muốn cho ra đời sản phẩm có chất lượng cao, làm ăn nghiêm túc; Các bộ ngành liên quan cũng cần tuyên truyền, vận động, giáo dục về việc sử dụng đồ uống có cồn; Nên mở rộng thành phần tham gia góp ý kiến như người bán hàng, cơ quan quản lý lĩnh vực giáo dục đào tạo…; Làm sao để lành mạnh hóa đời sống tiêu dùng, giảm tỷ lệ rượu tự nấu; Đưa ra chính sách cần phải có chế tài và tạo ra sân chơi bình đẳng giữa các đối tượng chịu tác động của chính sách; Cần tập trung đối tượng là người tiêu dùng, uống bao nhiêu là đủ…

alt
Ông Phan Chí Dũng - Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương) phát biểu tại Hội thảo.

Nhiều ý kiến cho rằng, thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) cần điều chỉnh cho hợp lý, nếu thuế TTĐB cao thì tình trạng nhập lậu, hàng giả sẽ gia tăng, khó kiểm soát. Mức thuế TTĐB hợp lý sẽ góp phần đảm bảo nguồn thu ngân sách cho Nhà nước, người tiêu dùng được sử dụng các sản phẩm chất lượng cao, ATVSTP. Các doanh nghiệp hiện nay đang chịu thuế TTĐB cao mà tiếp tục tăng nữa thì sẽ rất khó khăn cho doanh nghiệp và người tiêu dùng cũng bị thiệt thòi.

alt
Hội thảo thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp thuộc VBA.

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phan Chí Dũng – Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công Thương) cho rằng, Quý IV năm 2012, Nghị định 40 của Chính phủ sẽ được ban hành. Từ năm 2013, tất cả rượu thủ công không có nhãn mác, không đạt tiêu chuẩn sẽ không được lưu hành… Hiện nay, đa số người dân đã có ý thức khi sử dụng đồ uống có cồn, xu hướng uống rượu thủ công sẽ giảm nhất là khu vực miền Tây Nam Bộ, rượu có chất lượng của các công ty sẽ tăng lên…

alt
Đại diện Tổ soạn thảo và các đại biểu tham gia Hội thảo.

Sau khi lắng nghe các ý kiến tại Hội thảo hôm nay và buổi Hội thảo tổ chức sáng 31/7, ông Nguyễn Huy Quang – Phó vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế), Tổ trưởng Tổ soạn thảo cho rằng, nếu sử dụng rượu đúng mức, đúng lúc, đúng chỗ thì sẽ là nét văn hóa. Nếu sử dụng quá đà, lạm dụng thì sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe cho bản thân cũng như kinh tế, xã hội. Sau hai cuộc hội thảo này, chúng tôi thấy cần có cách tiếp cận mới, các khái niệm về rượu, bia, đồ uống có cồn, lạm dụng cần phải làm rõ hơn, uống như thế nào, uống loại gì, uống bao nhiêu? Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục lấy ý kiến của các nhà chuyên môn, các bên liên quan, các bộ ngành, hiệp hội ngành nghề… Chính sách không thể áp đặt mà cần có sự tham gia của các bên liên quan để tạo ra sự đồng thuận. Khái niệm đồ uống có cồn cần được bổ sung thêm vào Chính sách này để có mức độ kiểm soát khác nhau, có tính dự báo trong tương lai… Chúng tôi sẽ cân nhắc để đưa ra Dự thảo mới, đáp ứng được yêu cầu của cả xã hội, hài hòa giữa nhà sản xuất, nhà nước và người tiêu dùng. Những ý kiến tại hai cuộc Hội thảo sẽ được Tổ soạn thảo nghiên cứu, điều chỉnh lại trong Dự thảo mới. Chúng tôi sẽ tiếp tục lấy ý kiến Hiệp hội lần 2, rồi lấy ý kiến của các bộ ngành, tổ chức xã hội… trước khi trình lên Thủ tướng Chính phủ.

Kết luận Hội thảo, PGS.TS Nguyễn Văn Việt – Chủ tịch VBA đã ghi nhận những đóng góp của các đại biểu, sự lắng nghe và tiếp thu ý kiến của Tổ soạn thảo. Các  đơn vị sản xuất, kinh doanh rượu cũng cần có văn bản góp ý gửi tới VBA để Hiệp hội tổng hợp gửi Tổ soạn thảo, các bộ ngành liên quan nhằm điều chỉnh Dự thảo cho phù hợp.

Nguyễn Văn
 

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

    
 
 

 

Liên kết website

Hỗ trợ trực tuyến

My status

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay7675
mod_vvisit_counterHôm qua24991
mod_vvisit_counterTuần này102782
mod_vvisit_counterTuần trước168214
mod_vvisit_counterTháng này468917
mod_vvisit_counterTháng trước922418
mod_vvisit_counterTất cả46586751
  Hội đồng Biên tập:
Chủ tịch: PGS. TS Nguyễn Văn Việt - Chủ tịch VBA
Các ủy viên:
GS. TS Đinh Văn Thuận
Nhà sử học Dương Trung Quốc

Phó Tổng biên tập phụ trách:
 
Nhà báo Nguyễn Văn Chương