Nhật Bản đang chuẩn bị cho chiến tranh với Trung Quốc
Thứ sáu, 04 Tháng 1 2013 14:18
Chính quyền Nhật Bản đã bắt đầu cải cách các lực lượng vũ trang của mình để chuẩn bị cho một cuộc xung đột vũ trang với Trung Quốc vì quần đảo tranh chấp.
Tờ nhật báo lớn thứ hai của Nhật Bản Sankei Shimbun cho biết rằng chính quyền nước này đã bắt đầu cải cách lực lượng vũ trang của mình để chuẩn bị cho một cuộc xung đột vũ trang với Trung Quốc liên quan đến quần đảo tranh chấp Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư).

Theo công bố, vào lúc này chính phủ mới của Nhật đang tổ chức lại lực lượng vũ trang để tạo ra sự phối hợp chặt chẽ giữa tất cả các quân binh chủng - Lục quân, Không quân và Hải quân.

Mục đích chính của những cải cách là để sẵn sàng đối phó với Trung Quốc trong 10-20 năm tới nếu Bắc Kinh có ý định thiết lập quyền kiểm soát trên quần đảo Senkaku (Điếu Ngư).

alt

Nhật đang chuẩn bị cho chiến tranh với Trung Quốc. Ảnh: minh họa.

 Theo tờ báo mạng MIGnews.com, bước đầu tiên trong tiến trình cải cách lực lượng vũ trang để đối phó với Trung Quốc đó là bố trí khoảng 2,2 ngàn thủy quân lục chiến ở khu vực lân cận các đảo tranh chấp của Nhật Bản.

Tờ báo cũng cho biết, sự chuẩn bị bắt đầu ngay lập tức sau khi có sự xuất hiện gần đây của Thủ tướng Chính phủ mới của Nhật Bản Shinzo Abe, người thường được gọi là "diều hâu".

Trong thời gian qua, mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã xấu đi trầm trọng liên quan đến tranh chấp các đảo ở Biển Hoa Đông. Bắc Kinh luôn coi quần đảo Senkaku (Trung Quốc gọi là Điếu Ngư bị Tokyo chiếm vào cuối thế kỷ XIX) là thuộc lãnh hãi của mình.

Mới đây, bốn trong năm hòn đảo đã thuộc về sở hữu tư nhân của một công dân Nhật Bản. Vào tháng 9, Tokyo đã mua ba trong số chúng. Vì vậy, hầu như tất cả các quần đảo Senkaku đều là tài sản quốc gia Nhật Bản.

Bắc Kinh đã  kịch liệt phản đối động thái trên của Nhật Bản và hiện đang bố trí một lực lượng tuần tra thường trực xung quanh quần đảo. Tuy nhiên, lực lượng này có xu hướng tránh đi vào vùng mà Tokyo tuyên bố là lãnh hải của họ.

Theo soha.vn


Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

  
 
Liên kết website

Thống kê truy cập

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay5226
mod_vvisit_counterHôm qua12706
mod_vvisit_counterTuần này5226
mod_vvisit_counterTuần trước82505
mod_vvisit_counterTháng này293430
mod_vvisit_counterTháng trước288935
mod_vvisit_counterTất cả26129264