Cách chọn đào khỏi mù, quất tươi non trong dịp tết Nguyên đán
Cách chọn đào khỏi mù, quất tươi non trong dịp tết Nguyên đán
Thứ hai, 21 Tháng 1 2013 11:56
Làm sao để chọn được cây đào nở đẹp vào đúng 30 tết, quất to và căng mọng là những điều mà chắc hẳn ai cũng muốn biết.
Đến Nhật Tân vào những ngày này sẽ thấy không khí làm việc của những người nông dân trồng đào, quất ở đây. Năm nay, thời tiết không thuận lợi khiến người nông dân trồng đào lo lắng. Theo những người dân ở đây, thời tiết mà không ấm lên thì tỉ lệ đào nở đúng dịp tết chỉ là 30%, số còn lại đào không thể ra hoa, bị mù.

 70% đào bị mù trong năm nay

Có mặt tại vườn đào của anh Nguyễn Văn Nam, có thể thấy những cây đào đang đâm chồi nảy lộc. Bên cạnh đó, không ít cây chỉ có cành, lá và hoa đã trụi hết. Anh Nam và vợ đang nhổ lá ở trên các cành đào để lộc non lên nhiều hơn.

Anh cho biết: “Thời tiết năm nay thất thường khiến đào rét quá nên còn nảy lộc chậm. Chúng tôi phải dùng mọi phương pháp để tránh rét cho cây, công sức chăm đào mất nhiều thời gian hơn năm ngoái”.

Khi được hỏi tới việc tỉ lệ đào sẽ ra hoa đẹp trong dịp tết Nguyên đán sắp tới, anh chia sẻ: “Những ngày gần đây thời tiết lạnh kéo dài nên đào không kịp nở hoa, chúng tôi lo số lượng đào nở hoa đúng vào dịp tết Nguyên đán chỉ được 30% …”

Theo cách tính của anh Nam thì năm nay sẽ có khoảng 70% đào bị mù. Trao đổi về việc làm sao để chọn được một cảnh đào đẹp không bị mù. Anh chia sẻ: "Cành đào đẹp thì trên cành các đầu nhị phải trắng và to như hạt ngô, cần chọn đào có nhiều lá vì khi đào ít lá thì có thể là do người trồng tuốt bỏ lá để ép đào nở sớm hơn hoặc có thể cây đào đó sẽ chết".

altCành đào đẹp thì trên cành các đầu nhị phải trắng và to như hạt ngô (bên trái), còn những cành đào ít dăm nhưng lại nhiều gai thì có thể có nguy cơ bị mù (bên phải)

Theo anh Nam, người tiêu dùng nên tìm mua loại đào có nhiều dăm và dăm phải nhỏ kể cả đào cây lẫn đào cành vì đào dăm nhỏ thường có nụ nhiều và mập mạp, khi nở có cánh hoa dày. Thời gian thích hợp mua đào cách khoảng một tuần để hoa nở vào đúng mấy ngày tết. Còn những cành đào ít dăm nhưng lại nhiều gai thì đó là những triệu chứng của một cành đào bị mù.

Cách phân biệt đào rừng và đào vườn cũng rất đơn giản. Đào rừng thì có 5 cánh hoa, còn đào vườn thì có khoảng trên dưới 20 cánh và hoa sẽ to hơn so với đào vườn. Tùy vào thế của đào mà các nhà vườn sẽ quyết đinh mức giá của đào.

Quất đẹp thì phải hội tụ đủ 4 yếu tố

Rời vườn đào Nhật Tân, chúng tôi có mặt tại một vườn quất ở cách đó không xa. Tại đây, những ngày này luôn nhộn nhịp khách đến đặt mua quất.

Năm nay quất được mùa, giá cả so với năm trước cũng không mấy biến động. Tại vườn quất ở đây, giá quất cảnh dao động từ 500.000 nghìn đến hàng chục triệu đồng một chậu quất cảnh.

Tuy nhiên, để chọn được một chậu quất được đẹp, tươi trong dịp tết thì không phải ai cũng biết. Theo anh Thắng, một chủ vườn quất cảnh truyền thống Tứ Liên chia sẻ thì để chọn một cây quất đẹp trong dịp tết nên chọn cây có đủ 4 yếu tố đó là: có quả chín, quả xanh, có mầm lộc và hoa.

alt

Cây quất đẹp là cây có đủ 4 yếu tố đó là: có quả chín, quả xanh, có mầm lộc và hoa.

Trên thân của quất chưa có các vết tròn đồng tâm loang lổ. Cây có bộ tán tròn đều, các chùm quả khoe đều về các phía. Lá phải to, xanh đậm và bóng. Quả đều, to căng mọng và còn những vân xanh vì những quả quất mới chín thường có các vân xanh, trưng bày được lâu. Một điều nữa là phải chọn cây có nhiều lộc non, tươi, trên đó còn có đủ búp, quả non, hoa và nụ.

Anh cũng chia sẻ: "Việc quất tươi, đẹp đúng dịp tết còn phụ thuộc rất lớn vào cách chăm sóc, vận chuyển của người mua.

Sau khi mua quất về, hàng ngày cần phải dùng bình xịt nước phun lên trên lá cây để cây tươi tốt. Nếu thực hiện đúng như vậy, chậu quất  sẽ chơi được rất lâu..."

Khi chọn mua đào hoặc quất trong dịp tết, những người bán đào hoặc quất thường không tiết lộ và không chia sẻ hết cho người mua những kinh nghiệm mà họ biết để tiện cho việc buôn bán.

Vì vậy, mọi người nên nắm rõ những điều mà những người nông dân đã chia sẻ ở trên để có thể chọn được một cây đào hoặc quất đẹp nhất phù hợp với túi tiền của mình.
Theo soha.vn

 

 

 Liên kết website