Nếu tháo gỡ được nút thắt, GDP 2013 có thể tăng trưởng 7%
Nếu tháo gỡ được nút thắt, GDP 2013 có thể tăng trưởng 7%
Kinh tế 2012 đi qua vẫn còn đó bao khó khăn, như nợ xấu ngân hàng khiến là một phần nguyên nhân tái cấu trúc hệ thống ngân hàng diễn ra chậm;
như sản xuất của DN vẫn khó khăn, hàng tồn kho nhiều, đặc biệt là hàng tồn kho bất động sản; như lãi suất tín dụng vẫn cao… Nhưng, cũng thấy không ít dấu ấn của kinh tế 2012, nếu so sánh với những bất ổn của kinh tế 2011. Đó là lạm phát chỉ còn khoảng 8%, trong khi con số này năm 2011 là trên 18%; lãi suất giảm về 15% trong khi năm ngoái ở mức 20 đến 22%; cán cân xuất nhập khẩu cân bằng góp phần vào ổn định tỷ giá. Việc giữ ổn định tỷ giá cũng là một điểm nhấn rất quan trọng giúp ổn định đồng tiền VN, ổn định lòng tin của người dân vào tiền đồng và hạn chế đầu cơ vào những lĩnh vực phi sản xuất. Tuy nhiên, thách thức kinh tế 2013 là rất lớn, đòi hỏi sự kiên trì và quyết tâm trong điều hành vĩ mô. Ông Trần Du Lịch, Ủy viên Ủy Ban kinh tế của Quốc hội có cuộc trao đổi về đánh giá tình hình kinh tế 2012 và thách thức kinh tế 2013 với phóng viên Tạp chí Đồ uống Việt Nam.
 
alt
Nếu tháo gỡ được nút thắt, GDP 2013 có thể tăng trưởng 7%.

PV: Thưa ông, năm 2012 đã đi qua, nhưng dường như bức tranh kinh tế vẫn chưa nhiều điểm sáng?

Ông Trần Du Lịch: Thực sự ra năm 2012 không phải là bức tranh kinh tế màu xám, mà là tối. Những khó khăn đã được nhắc đến nhiều, và ngay Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã xác định được những tồn tại, khó khăn. Ví dụ nổi lên nhất là vấn đề nợ xấu, rồi biến động thị trường vàng, đặc biệt tình trạng DN phá sản, giải thể, dừng hoạt động, sự khó khăn của thị trường.
Tuy nhiên, nói qua phải nói lại. Trong bức tranh kinh tế 2012, dấu hiệu phục hồi dần từ quý 2 tuy yếu ớt. Cũng có ý kiến cho rằng, tuy có dấu hiệu phục hồi nhưng sức khỏe yếu. Tôi tạm gọi đây là sự phục hồi chậm chạp và phần nào đó thể hiện sự trì trệ. Đó là điều khác của năm 2012 so với các năm trước đây.
 
alt
Ông Trần Du Lịch, Uỷ viên Uỷ ban Kinh tế của QUốc hội.

PV: Vậy trong bức tranh kinh tế mà ông vừa hình dung, thì điều đáng nói nhất của năm 2012?

Ông Trần Du Lịch: Điểm đáng nói nhất là 2012 chúng ta giải quyết những mục tiêu mâu thuẫn. Bởi năm 2012, chúng ta vừa muốn kiềm chế lạm phát, vừa muốn giảm lãi suất, vừa muốn ổn định tỷ giá lại vừa muốn duy trì tăng trưởng hợp lý. Trong những mục tiêu mâu thuẫn như vậy, thì phải chọn phương án sao cho hợp lý nhất, và chúng ta đã chọn phương án tăng trưởng kinh tế hợp lý vừa phải, độ hơn 5%.

Nhưng có một điểm khác là ngay từ đầu năm, vấn đề mà Quốc hội tại kỳ họp thứ 3 cũng thảo luận là kinh tế tắc nghẽn ở đâu, tức tắc nghẽn do nợ xấu, khiến nền kinh tế không hấp thụ được tín dụng. Mà không hấp thụ được tín dụng thì doanh nghiệp lại khó khăn, không vay được vốn, không mở rộng thị trường được. Từ đó không thu hồi được vốn trả được nợ ngân hàng, tạo vòng luẩn quẩn như vậy. Nếu điểm gì yếu 2012 thì đó là thiếu tập trung đột phá vào khâu này để tháo gỡ khó khăn thanh khoản cho nền kinh tế.

PV: Ông đánh giá thế nào về điều hành vĩ mô 2012?

Ông Trần Du Lịch: Năm 2012 có thể nói từ khi thực hiện Nghị quyết 11/2011 sự điều hành của Chính phủ tương đối đồng bộ hơn các năm trước. Tuy nhiên vẫn chưa nhất quán và chưa rõ. Ví dụ vấn đề điều hành lãi suất và thị trường vàng chưa nhất quán từ đầu khiến tâm lý thị trường không ổn. Như vậy, khiến triển vọng phát triển có hạn chế.

PV: Nhìn vào bức tranh kinh tế 2012, theo ông, thách thức nào dặt ra cho kinh tế 2013? 

Ông Trần Du  Lịch: Trong trả lời chất vấn tại Quốc hội kỳ họp vừa rồi, Thủ tướng đưa ra ba nhóm giải pháp, một nhóm liên quan đến tháo gỡ khó khăn DN, một nhóm liên quan đến giải quyết nợ xấu là cái gốc của vấn đề của nền kinh tế hiện nay, một nhóm liên quan đến việc làm ấm thị trường bất động sản. Những giải pháp Thủ tướng nêu ra tương đối rõ. Tôi gọi là đủ bài. Tuy nhiên, thách thức là làm sao thực hiện các nhóm giải pháp đó một cách đồng bộ. Nói nôm na là, chiếc thuyền nền kinh tế phải được chèo lái đồng bộ và đúng hướng. Nếu làm được điều đó, tín hiệu lạc quan năm 2013 sẽ xuất hiện để kinh tế phục hồi chắc hơn. Gỡ nút thắt thế nào về nợ xấu, thị trường bất động sản, nợ xấu cho nền kinh tế chỉ còn vấn đề cách làm, lộ trình, bước đi.

PV: Ông đánh giá thế nào về một số mục tiêu trong năm 2013, như tăng trưởng khoảng 5,5%, lạm phát khoảng 8%?

Ông Trần Du Lịch: Thực tế nền kinh tế nước ta tăng trưởng dưới tiềm năng. Nhiều xí nghiệp như xi măng, để giải quyết không tồn kho thì người ta dừng sản xuất. Nhiều ngành đầu tư lâu rồi nhưng vẫn không phát huy hết công suất. Theo tôi không cần đầu tư mới, mà chỉ cần khai thác hết công suất tháo gỡ được thị trường, tháo gỡ được các nút thắt, thì kinh tế có thể tăng trưởng tiềm năng là 7%. Cho nên, mục tiêu tăng trưởng 5,5% là không khó. Vấn đề là phải tạo niềm tin cho thị trường, để tháo gỡ.

Còn lạm phát 8% có thể đạt được trong năm 2013, vì tổng cầu năm nay giảm rất mạnh. Nếu điều hành chính sách tiền tệ hợp lý thì không có nguy cơ gì về lạm phát của năm tới.

PV: Trước những khó khăn như vậy, niềm tin của xã hội, sự đồng hành của xã hội hiện nay hướng vào điều gì, thưa ông?

Ông Trần Du Lịch: Tất cả niềm tin dựa vào những biện pháp, tính nhất quán trong thực hiện chính sách như thế nào. Ví dụ giảm lãi suất thì biện pháp gì để giảm và thực tế DN có tiếp cận được nguồn vốn như ta nói hay không. Chính hành động thực tế nó sẽ là cơ sở để củng cố niềm tin, chứ không phải là việc chúng ta nói như thế nào.

Quang Minh

Tin mới hơn:
Tin cũ hơn:

 

 

 Liên kết website